นางสาวปิยดา รักพร้า เจ้าหน้าที่ดำเนินงาน ตำบลดงอีจาน อำเภอโนนสุวรรณ
จังหวัดบุรีรัมย์ ประเภทประชาชน สังกัดคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ID11ได้ลงพื้นที่ปฏิบัติงานเดือนพฤษภาคม ได้ลงพื้นที่สอบถามการทอดกล้วย ของนางอุไร คงศิลา บ้านดอนพัฒนา ต.ดงอีจาน อ.โนนสุวรรณ จ.บุรีรัมย์
1.ขั้นตอนการผลิต ( ผลิต สัปดาห์ละ1ครั้ง)
- การทอดกล้วยเบรกแตก (รสหวาน )
2.1 วัตถุดิบที่ใช้ / กระทะ
– กล้วยน้ำหว้าปอกเปือก 20 กิโลกรัม
– น้ำมันปาล์ม 1 ลัง
2.2 วัสดุอุปกรณ์ ได้แก่
– เตาแก๊ส 1 เตา
– ถังแก๊ส 1 ถัง
– กระทะเบอร์ 42 1 ใบ
– กระชอน 1 อัน
– ถาดสแตนเลสเบอร์ 40 1 ใบ
– ถุงพลาสติก
- วิธีทำ
– นำกระทะตั้งเตาแก๊ส เทน้ำมันลง 5 ลิตร รอความร้อนอุณภูมิได้ที่ให้นำกล้วยที่บ่มครบ 2 วันแล้วมาสไลด์ลงไปในกระทะครั้งละ15 – 20 ผล
– พลิกกล้วยในกระทะไปมาเพทื่อให้สุกเท่าๆกัน ใช้เวลาในการทอดประมาณ 15-20 นาที เมื่อกล้วยมีสีแดงให้นำกระชอนตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน และนำไปเทลงถาดเบอร์ 40 พักไว้ 5 นาที เพื่อให้กล้วยมีความกรอบ
1.ขั้นตอนการผลิต ( ผลิต สัปดาห์ละ1ครั้ง)
- การทอดกล้วยเบรกแตก (รสหวาน )
2.1 วัตถุดิบที่ใช้ / กระทะ
– กล้วยน้ำหว้าปอกเปือก 20 กิโลกรัม
– น้ำมันปาล์ม 1 ลัง
2.2 วัสดุอุปกรณ์ ได้แก่
– เตาแก๊ส 1 เตา
– ถังแก๊ส 1 ถัง
– กระทะเบอร์ 42 1 ใบ
– กระชอน 1 อัน
– ถาดสแตนเลสเบอร์ 40 1 ใบ
– ถุงพลาสติก
- วิธีทำ
– นำกระทะตั้งเตาแก๊ส เทน้ำมันลง 5 ลิตร รอความร้อนอุณภูมิได้ที่ให้นำกล้วยที่บ่มครบ 2 วันแล้วมาสไลด์ลงไปในกระทะครั้งละ15 – 20 ผล
– พลิกกล้วยในกระทะไปมาเพทื่อให้สุกเท่าๆกัน ใช้เวลาในการทอดประมาณ 15-20 นาที เมื่อกล้วยมีสีแดงให้นำกระชอนตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน และนำไปเทลงถาดเบอร์ 40 พักไว้ 5 นาที เพื่อให้กล้วยมีความกรอบ
4.ประโยชน์
– ใช้ไว้รับประทานเป็นอาหารว่างได้
– ทำให้มีรายได้เสริม แก่ ครอบครัว
- ข้อเสีย
– เนื่องจากอากาศร้อน ส่งผลให้กล้วยที่บ่มสุกเร็ว
อยากต่อการทอด