การปฏิบัติการลงพื้นที่ดำเนินงานโครงการพัฒนาศักยภาพเกษตรกร ยุค 4.0 และยกระดับ  มาตราฐานสินค้า OTOP โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ มหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

ข้าพเจ้านางสาววรรณภรณ์ เกิดประโคน ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ตำบลดงอีจาน อำเภอโนนสุวรรณ จังหวัดบุรีรัมย์       ​​​​ ​ ​ ​ ​ ​                     สินค้าขึ้นชื่อของตำบลดงอีจาน อำเภอโนนสุวรรณ จังหวัดบุรีรัมย์ นั่นก็คือการแปรรูปสินค้าทางการเกษตร กล้วยเป็นผลผลิตทางการเกษตรชนิดหนึ่งที่ปลูกง่าย ให้ผลผลิตจำนวนมากและสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน ผลสุกนอกจากจะทานสุกได้แล้ว ยังสามารถนำมาปรุงเป็นอาหารคาวหวานและแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆได้อีกด้วย                                                                                              ​​

กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรแปรรูปจากกล้วยบ้านดอนสมบูรณ์ ได้นำผลผลิตทางการเกษตรในพื้นที่ เช่น กล้วย เผือก มันเทศ มาแปรรูป ผลผลิตทางการเกษตรเหล่านี้มีราคาไม่แน่นอนบางช่วงมีราคาถูก เพราะเป็นพืชที่ปลูกง่าย เกษตรกรปลูกกันเป็นจำนวนมาก กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรแปรรูปจากกล้วยบ้านดอนสมบูรณ์ได้เห็นความสำคัญนำผลผลิตที่มีอยู่ในพื้นที่มาแปรรูป เพื่อเพิ่มรายได้และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเกษตรกรและชุมชน สินค้าแปรรูป เช่น กล้วยเบรคแตก กล้วยอบเนย กล้วยปาปริก้า เผือกอบเนย มันหวานอบเนย เป็นต้น ปัจจุบันสินค้าแปรรูปจากล้วยได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกล้วยเบรคแตก เพราะสามารถทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ และทางกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านดอนสมบูรณ์ยังได้มีการจำหน่ายตามร้านกาแฟ ร้านขนม และทางออนไลน์ โดยใช้ชื่อผลิตภัณฑ์ว่า “เพลินชิปส์” “Plearn chips” เพื่อให้ลูกค้ามีทางเลือกในการซื้อที่หลากหลาย อีกทั้งยังเพิ่มรายได้ให้เกษตรกรและคนในชุมชนอีกด้วย​​​​​วันที่ 3 ตุลาคม 2564 ผู้ปฏิบัติงานตำบลดงอีจาน โครงการพัฒนาศักยภาพเกษตรกร ยุค 4.0 และยกระดับ  มาตราฐานสินค้า OTOP โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ มหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ได้มอบชั้นวางสินค้าแก่กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรแปรรูปจากกล้วยบ้านดอนสมบูรณ์ เพื่อพัฒนาหน้าร้านและส่งเสริมการขาย​​​​ผู้ที่สนใจซื้อสินค้าแปรรูปจากกล้วย สามารถติดต่อได้ที่ ​​​​​​กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรแปรรูปจากกล้วยบ้านดอนสมบูรณ์ 58 หมู่ 2 ตำบลดงอีจาน อำเภอโนนสุวรรณ จังหวัดบุรีรัมย์    โทร : 081 956 6406ID Line : captain280812FB : กล้วยเบรคแตก BananaChips​​

 

 

Tags:

อื่นๆ

เมนู