ข้าพเจ้านางสาวดวงกมล ชวารีรัมย์ เจ้าหน้าที่ดำเนินงาน ตำบลทุ่งจังหัน อำเภอโนนสุวรรณ
จังหวัดบุรีรัมย์ ประเภทประชาชน สังกัดคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ID12 ได้ลงพื้นที่ปฏิบัติงานเดือนพฤษภาคม ได้ลงพื้นที่สอบถามการทอดกล้วย ของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านทวีทรัพย์ จากอดีตผู้ใหญ่บ้านหรือเรียกกันว่า “ ผู้ใหญ่ลี ” บ้านทวีทรัพย์ 51 หมู่ที่ 5 ตำบลทุ่งจังหัน อำโนนสุวรรณ จังหวัดบุรีรัมย์
- ขั้นตอนการผลิต ( ผลิต /2 ครั้ง/เดือน)
- การทอดกล้วยเบรกแตก (รสหวาน )
2.1 วัตถุดิบที่ใช้ / กระทะ
– กล้วยน้ำหว้าปอกเปือก 100 กิโลกรัม
– น้ำมันปาล์ม 30 ลิตร
2.2 วัสดุอุปกรณ์ ได้แก่
– เตาแก๊ส 2 เตา
– ถังแก๊ส 1 ถัง
– กระทะเบอร์ 42 2 ใบ
– กระชอน 4 อัน
– ถาดสแตนเลสเบอร์ 40 2 ใบ
– ถุงพลาสติก
– สแต๊ปเปิ้ล
- วิธีทำ
– นำกระทะตั้งเตาแก๊ส เทน้ำมันลง 15 ลิตร รอความร้อนอุณภูมิอยู่ที่ 170 – 190 องศา ให้นำกล้วยที่บ่มครบ 2 วันแล้วมาสไลด์ลงไปในกระทะครั้งละ 22-25 ผล
– พลิกกล้วยในกระทะไปมาเพทื่อให้สุกเท่าๆกัน ใช้เวลาในการทอดประมาณ 15-20 นาที เมื่อกล้วยมีสีแดงให้นำกระชอนตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน 1 นาทีและและนำไปเทลงถาดเบอร์ 40 พักไว้ 5 นาที เพื่อให้กล้วยมีความกรอบ
- การทอดกล้วยรสเค็มและรสปาปริก้า
4.1 วัตถุดิบที่ใช้ / กระทะ
– กล้วยเบาปอกเปลือก 100 กิโลกรัม
– น้ำมันปาล์ม 30 ลิตร
– เกลือปปป่น
4.2 วัสดุอุปกรณ์
– เตาแก๊ส 2 เตา
– ถังแก๊ส 1 ถัง
– กระทะเบอร์ 42 2 ใบ
– กระชอน 4 อัน
– ถาดสแตนเลสเบอร์ 40 2 ใบ
– ถุงพลาสติก
– สแต๊ปเปิล
- วิธีทำ
– นำกระทะตั้งเตาแก๊ส เทน้ำมันลง 15 ลิตร รอความร้อนอุณภูมิอยู่ที่ 170-190 องศา ให้นำกล้วยที่มาสไลด์ลงไปในกระทะครั้งละ 20-25 ผลได้
– พลิกกล้วยในกระทะเพื่อให้สุกเท่าๆกันใช้เวลาในการทอด ประมาณ 15-20 นาที
– เมื่อกล้วยนวลมีสีเหลืองให้นำกระชอนตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน 5 นาที เพื่อให้กล้วยมีความกรอบ
6.ประโยชน์
– ใช้ไว้รับประทานเป็นอาหารว่างได้
– กล้วยมีวิตามินและแร่ธาตุ ที่สำคัญมากๆต่อร่างกาย
– ทำให้มีรายได้เสริม แก่ ครอบครัว
- ข้อเสีย
– กระทะมีความร้อนมาก ทำให้ลำบากในการทอด