สวัสดีค่ะ 🤗พบกันอีกแล้วกับบทความประจำเดือนพฤศจิกายน จากการลงพื้นที่เก็บข้อมูลในชุมชน เพื่อกรอกข้อมูลลงในระบบU2T. พบความน่าสนใจของพืชชนิดหนึ่ง ซึ่งทำให้ดิฉันแปลกใจมาก พืชชนิดนั้นคือต้นแคร์ที่มีดอกสีแดง ซึ่งดิฉันไม่เคยเห็นมาก่อน ซึ่งดิฉันได้ค้นคว้าหาข้อมูลของต้นแคร์ดอกสีแดงแล้วพบว่า มีประโยชน์หลายอย่าง มาดูประโยชน์ของต้นแคร์ดอกสีแดงกันเลยค่ะ🥀🌸


🌿“เป็นพืชที่มีสรรพคุณทางสมุนไพรไทย”🌿
ส่วนที่ใช้ คือ เปลือกต้น ดอก ใบสด ยอดอ่อน สรรพคุณ 👉🏻เปลือก นำไปต้มหรือฝนแล้วนำไปรับประทาน แก้โรคบิดมีตัว แก้มูกเลือด แก้ท้องเดิน ท้องร่วง คุมธาตุ ภายนอก ใช้ชะล้างบาดแผล


👉🏻 ดอก ใบ รับประทานแก้ไข้เปลี่ยนอากาศ เปลี่ยนฤดู (แก้ไข้หัวลม) ชาวอินเดีย ใช้สูดน้ำที่คั้นได้จากดอกหรือใบแคเข้าจมูกรักษาโรค ริดสีดวงในจมูก และทำให้มีน้ำมูกออกมา แก้ปวดและหนักศีรษะ ลดความร้อน ลดไข้
👉🏻ใบสด รับประทานใบแคทำให้ระบาย ใบแค ตำละเอียด พอกแก้ช้ำชอก
   🍃วิธีและปริมาณที่ใช้🍃 : แก้มูกเลือด บิดมีตัว แก้ท้องเดิน ท้องร่วง คุมธาตุ ใช้เปลือกต้นปิ้งไฟ 1 ส่วน ต้มกับน้ำหรือน้ำปูนใส 10 ส่วน รับประทานครั้งละ 1-2 ช้อนแกง แก้ไข้ ลดความร้อน แก้ไข้หัวลม (หรือไข้อากาศเปลี่ยน) – ใบสด ต้มกับน้ำรับประทานลดไข้ ใช้ยอดอ่อนจำนวนไม่จำกัด ลวกจิ้มกับน้ำพริก รับประทานแก้ปวดศีรษะข้างเดียว – ใช้ดอกที่โตเต็มที่ล้างน้ำ ต้มกับหมูทำบะช่อ 1 ชาม รับประทาน 1 มื้อ รับประทานติดต่อกัน 3-7 วัน ถึงจะเห็นผลค่ะ🪴🪵
อ้างอิงข้อมูลจาก https://www.kroobannok.com/58914
พบต้นแคร์ดอกสีแดง ณ บ้านเลขที่ 199 หมู่ 6 ต.ประโคนชัย อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์

             สุดท้ายนี้ดิฉันหวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านบทความเรื่องนี้นะคะ แล้วเจอกันใหม่ในบทความเดือนหน้า เดือนสุดท้ายก่อนจบโครงการสวัสดีค่ะ🙏🏻☺️🪴

อื่นๆ

เมนู