หากช่วงนี้ใครขับรถผ่านสวนนก จะได้เห็นนกหลายพันตัวทำรังวางไข่บนต้นไม้บริเวณหน้าสวนนก เนื่องจากเริ่มเข้าสู่หน้าหนาวส่งผลให้ในช่วงนี้ได้มีนกหนีหนาวจากไซบีเรียและนกหายากจากต่างถิ่น เช่น นกเป็ดหงส์  นกเป็ดแดง  นกอีโก้ง  นกกาบบัว  นกไองั้ว  นกคู้ท และนกอื่น ๆ อีกกว่า 100 ชนิด ได้อพยพเข้ามาอาศัยหากินในพื้นที่ชุ่มน้ำของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชมนกที่สำคัญแห่งหนึ่งของอำเภอประโคนชัย

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังสำรวจพบนกปากห่าง  นกยางเปีย  กาน้ำเล็กและนกแขวน  เข้ามาทำรังวางไข่ในพื้นที่ดังกล่าวมากกว่า 3,000 รัง และนกปากห่างมาทำรังวางไข่ประมาณ 1,000 รัง สาเหตุที่นกหลายชนิดอพยพเข้ามาอาศัยหากินและทำรังวางไข่ในพื้นที่ชุ่มน้ำอ่างเก็บน้ำสนามบินในครั้งนี้ เนื่องจากเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ด้วยแหล่งอาหารทั้งมีความปลอดภัยจากการรบกวนคุกคามจากศัตรู พร้อมทั้งได้มีเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่า ฯ เฝ้าคอยระวังไม่ให้ประชาชนเข้าไปล่าและทำร้ายนกอยู่อย่างเข้มงวดด้วย

สุดท้ายนี้ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและผู้นิยมดูนก มาท่องเที่ยวชมนกหายากหลากหลายชนิดที่อ่างเก็บน้ำสนามบิน โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัย

อื่นๆ

เมนู