เดือนตุลาคม ผู้ปฏิบัติงานตำบลประโคนชัยได้มีการประชุมออนไลน์เกี่ยวกับเรื่องการเก็บข้อมูลตามแบบสอบถาม  U2T-SROI ทั้งหมด 11 ประเด็น ซึ่งดิฉันได้รับมอบหมายให้เก็บข้อมูลประเด็นที่ 11 คือ บริษัทเอกชนในพื้นที่ตำบลประโคนชัย จากการลงพื้นที่ในครั้งนี้ ทำให้ดิฉันได้ทราบข้อมูลหรือเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับห้างเทสโก้โลตัสมากมาย ซึ่งดิฉันเชื่อว่ามีหลายเรื่องที่เพื่อนๆ อาจจะยังไม่รู้!!!!!  ไปดูกันเลยค่ะ

โลตัส

 

                 บริษัท เอก-ชัย ดิสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด  เริ่มก่อตั้งขึ้นโดยเครือเจริญโภคภัณฑ์ เมื่อปี พ.ศ.2537 เพื่อดำเนินธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบไฮเปอร์มาร์เก็ต  โดยใช้ชื่อว่า “ห้างโลตัส”  เปิดให้บริการสาขาแรกที่ศูนย์การค้าซีคอนแสควร์ บนถนนศรีนครินทร์ ในช่วงระหว่างปี พ.ศ. 2541-2543 เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยในภูมิภาคเอเชีย  ทำให้เครือเจริญโภคภัณฑ์ได้ร่วมมือเป็นพันธมิตรกับกลุ่มเทสโก้จากสหราชอาณาจักร อันนำไปสู่การสร้างธุรกิจค้าปลีกรูปแบบใหม่ภายหลังการเผชิญวิกฤติการณ์ทางเศรษฐกิจ จากจุดเริ่มต้นนี้เองที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ จนกลายเป็น “เทสโก้ โลตัส”

                  โลตัส ดำเนินธุรกิจค้าปลีกในประเทศไทย ด้วยนโยบายในการจำหน่ายสินค้าคุณภาพสูงในราคาที่เอื้อมถึงได้ พร้อมๆ ไปกับการทำสิ่งที่ดีเพื่อลูกค้า เพื่อนพนักงาน และชุมชน ปัจจุบันโลตัส ให้บริการลูกค้ากว่า 15 ล้านคนต่อสัปดาห์ ผ่านทั้งช่องทางที่เป็นสาขาและออนไลน์ โดยมีสาขาประมาณ 2,000 แห่งทั่วประเทศ ภายใต้ 5 รูปแบบร้านค้า ได้แก่ เอ็กซ์ตร้า ไฮเปอร์มาร์เก็ต ดีพาร์ทเมนท์สโตร์ ตลาด และ เอ็กซ์เพรส เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันของลูกค้า พร้อมทั้งจำหน่ายสินค้าทางออนไลน์ 2 ช่องทางหลัก คือ โลตัส ช้อป ออนไลน์ จำหน่าย อาหารสด สินค้าอุปโภคบริโภค รวมกว่า 20,000 รายการ และร้านค้าของโลตัส บนมาร์เก็ตเพลสต่างๆ เช่น ลาซาด้า โดยจำหน่ายสินค้าหลากหลายชนิด เช่น ผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก สินค้าเพื่อสุขภาพและความงาม และเครื่องใช้ไฟฟ้า

 พนักงาน

                  โลตัส ได้มีการจ้างงานพนักงานประจำ และพนักงานชั่วคราวในการปฏิบัติงานในทุกหน่วยงานของธุรกิจ โดยโลตัส มีนโยบายในการช่วยเหลือให้พนักงานสามารถก้าวสู่จุดหมายของชีวิตไปพร้อมๆ กับการทำงานที่โลตัสได้ ด้วยรูปแบบการทำงานที่มีความยืดหยุ่น การให้การฝึกอบรมทักษะในการปฏิบัติงาน การพัฒนาศักยภาพเพื่อส่งเสริมความก้าวหน้าทางอาชีพ การเปิดโอกาสให้พนักงานมีส่วนร่วม และการมองเห็นคุณค่าของเพื่อนพนักงาน

ชุมชน

                   โลตัส ได้มีการสนับสนุนกิจกรรมเพื่อชุมชน และสังคมมากมาย  นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 เป็นต้นมา โลตัสได้ส่งเสริมให้คนไทยกว่า 28 ล้านคน มีสุขภาพที่ดีด้วยการเต้นแอโรบิค และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และในปีพ.ศ. 2560 โลตัส ได้ริเริ่มการบริจาคอาหารที่จำหน่ายไม่หมดแต่ยังมีคุณภาพดีให้กับมูลนิธิและผู้ยากไร้ ผ่าน “โครงการกินได้ ไม่ทิ้งกัน” ซึ่งจวบจนปัจจุบันได้บริจาคอาหารไปแล้วเป็นจำนวนกว่า 1,300,000 มื้อ และในปีเดียวกัน โลตัส ได้เชิญชวนลูกค้าเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “อาหารดีพี่ให้น้อง” ซึ่งเป็นการร่วมบริจาคมื้ออาหารที่เปี่ยมด้วยคุณค่าทางโภชนาการให้กับน้องๆนักเรียนผู้ยากไร้ได้มีอาหารกลางวันที่มีคุณประโยชน์รับประทานตลอดเทอมการศึกษา ทั้งนี้พนักงานโลตัส ทุกคน ได้รับการสนับสนุนให้เป็นจิตอาสาช่วยเหลือชุมชนในรูปแบบต่างๆ ซึ่งโลตัส ได้เพิ่มวันหยุดพิเศษให้แก่พนักงาน คนละ 1 วัน ทุกปี เรียกว่า “วันพัฒนาชุมชน” เพื่อกระตุ้นให้พนักงานโลตัส ได้ใช้เวลาบำเพ็ญประโยชน์ให้กับสังคมค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ ข้อมูลความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับห้างเทสโก้โลตัส นอกจากจะเป็นห้างที่จำหน่ายสินค้าคุณภาพ สดสะอาดแล้ว โลตัสยังสนับสนุนสินค้าเกษตรต่างๆ อีกด้วย เช่น ผลไม้ ผักสดต่างๆ เป็นต้น นอกไปจากนั้นโลตัสยังมีการช่วยเลือสังคม โดยการมอบทุนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อาหารสด วัดถุดิบ อุปกรณ์กีฬา ของเล่นเด็ก และอีกต่างๆ มากมาย เห็นอย่างนี้แล้วเพื่อนๆ สามารถไว้วางใจในการใช้บริการจากโลตัสใกล้บ้านได้เลยค่ะ หรือจะชอปปิงทางออนไลน์ก็ได้นะคะ มีสิทธิประโยชน์ต่างๆ มากมายเลย  ที่สำคัญตอนนี้เทสโก้โลตัสสาขาประโคนชัย เปิดพื้นที่ให้ขายสินค้า ฟรี!!!!!! โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ในกิจกรรม “Food And Art ฟรี มาร์เก็ต” ภายใต้คอนเซปต์ ร้านเก๋ๆ ชิคๆ แนวๆ ตามสไตล์วัย Young ซึ่งเพื่อนๆ คนไหน สนใจสามารถทักไปจองพื้นที่ได้ตามข้อมูลข้างล่างนี้เลยค่ะ

   

 


ขอขอบคุณรูปภาพจาก : เพจ Facebook โลตัสสาขาประโคนชัย

อื่นๆ

เมนู