“ลอยกระทง” เป็นพิธีอย่างหนึ่งที่มักจะทำกันในคืนวันเพ็ญเดือน 12 หรือวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 อันเป็นวันพระจันทร์เต็มดวง และเป็นช่วงที่น้ำหลากเต็มตลิ่ง โดยจะมีการนำดอกไม้ ธูป เทียนหรือสิ่งของใส่ลงในกระทง แล้วนำไปลอยตามลำน้ำ โดยมีวัตถุประสงค์และความเชื่อต่าง ๆ กัน

ปกติประโคนชัยจะมีการจัดประเพณีลอยกระทงที่อุทยานน้ำหนองระแซซัน โดยมีกิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรมจากชุมชนภายในอำเภอประโคนชัย การแสดงแสง สี เสียง การประกวดต่าง ๆ เช่น การประกวดกระทงจากหมู่บ้านทั้ง 14 หมู่บ้าน การประกวดนางนพมาศ และบูธจำหน่ายสินค้าและบริการต่าง ๆ มากมาย อย่างไรก็ตามในสถานการณ์โควิด-19 ปีนี้จึงไม่มีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ แต่สามารถให้ผู้คนไปลอยกระทงได้ หรือถ้าใครไม่กล้าออกไปลอยกระทงข้างนอก สามารถลอยอยู่กับบ้าน เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อ และการลอยกระทงผ่านช่องทางออนไลน์ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่ที่สุดในตอนนี้เหมือนกัน

ประเพณีลอยกระทง เป็นประเพณีที่มีคุณค่าต่อครอบครัว ชุมชน สังคม และศาสนาด้วย เช่น ทำให้สมาชิกในครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกัน ทำให้ชุมชนได้ร่วมมือร่วมใจกันจัดงาน หรือในบางท้องที่ที่มีการทำบุญ ก็ถือว่ามีส่วนช่วยสืบทอดพระศาสนา และในหลาย ๆ แห่งก็ถือเป็นโอกาสดีในการรณรงค์อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในแม่น้ำลำคลองไปด้วย

 


ข้อมูลจาก : https://www.sanook.com/campus/910912/

รูปภาพจาก : ที่นี่ประโคนชัย | Facebook

 

 

อื่นๆ

เมนู