วัดตาด่านตั้งอยู่ที่หมู่ 9 ตำบลประโคนชัย อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นวัดเก่าแก่ที่มีมานานแต่โบราณ สันนิษฐานได้ว่าตั้งอยู่ติดกับเส้นทางไปเขาพนมรุ้ง อาจจะเป็นวัดหน้าด่านของเขาพนมรุ้งก็อาจจะเป็นไปได้

วัดตาด่านสร้างขึ้นในราวปี พ.ศ. 2301 สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นวัดที่ชาวบ้านเชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ พื้นที่วัดตรงนี้มีความศักดิ์สิทธิ์ มีความอาถรรพ์ต่าง ๆ ตามคำร่ำลือของชาวบ้านเล่าขานกันต่อ ๆ มาช้านาน ทั้งพระสงฆ์และชาวบ้านประสบพบเจอเรื่องราวต่าง ๆ ทำให้พระสงฆ์อยู่จำพรรษาได้ไม่นานก็หนีไปอยู่วัดอื่น ๆ วัดตาด่านจึงถูกปล่อยให้ทิ้งร้างมาตลอดหลายสิบปี  กระทั่งหลวงปู่อุทัย อุทโยเดินธุดงค์ผ่านมาชาวบ้านใน อ.ประโคนชัยจึงได้ไปกราบนิมนต์หลวงปู่อุทัย อุทโย มาจำพรรษาอยู่ที่วัดตาด่าน หลวงปู่ไม่ขอรับตำแหน่งใด ๆ ชาวบ้านจึงยกย่องท่านเป็นประธานสงฆ์วัดตาด่าน ท่านได้พัฒนาวัดให้เจริญรุ่งเรืองจนถึงปัจจุบันนี้

หลวงปู่อุทัย อุทโย

วัดตาด่าน ยังมีพระพุทธรูปเก่าแก่แต่โบราณให้เห็นถึงความศักดิ์สิทธิ์ของพระพุทธรูปวัดตาด่าน ขลังที่สุดในเรื่อง การอธิษฐานขอบุตร ธิดา เพียงแต่เข้าไปกราบนมัสการขอพรจากท่าน ขอให้ตนมีบุตร ธิดา ตามปรารถนาก็จะสมใจปรารถนาทุกประการ ตัวอย่างเช่นในปี พ.ศ. 2536 ลูกสาวของอาจารย์ทอง มาประจง แต่งงานแล้ว 5-6 ปี ยังไม่มีบุตร พอทราบข่าว ก็ไปนมัสการขอพรจากพระพุทธรูปวัดตาด่าน ขอให้ตนมีบุตร หรือธิดาก็ได้ไว้สืบสกุลบ้าง ต่อมาในที่สุดผู้บนบานก็ได้ลูกแฝด 2 คน ชาย 1 หญิง 1 สร้างความดีใจแก่ครอบครัวเป็นอย่างมาก จึงเกิดความเลื่อมใส มาสร้างอุโบสถให้หลวงพ่อ จนถึงปัจจุบันนี้

หลวงพ่อใหญ่ขลังในเรื่องการอธิษฐานขอบุตร


ภาพกิจกรรมการทำบุญ ณ วัดตาด่าน

อื่นๆ

เมนู