จากบทความของเดือนสิงหาคมเราได้ทำความรู้จักกับศรีเกษตรฟาร์มเห็ดกันไปบ้างแล้วนะคะ

               ในส่วนของบทความเดือนกันยายนนี้ เรายังอยู่กันที่ “ศรีเกษตรฟาร์มเห็ด” เช่นเคยค่ะ เรามีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเห็ดมานำเสนอ เป็นอาหารทานเล่น นั่นก็คือ “เห็ดหยองเจ” นั้นเอง วิธีการทำก็ง่ายมากค่ะ


🧄ส่วนผสมมีดังนี้ค่ะ🧄
1. นางฟ้า 250 กรัม
2.น้ำตาลปิ๊บ 1ช้อนโต๊ะ
3.น้ำเปล่า 1ช้อนโต๊ะ
4.ซีอิ๊วขาว 1ช้อนชา
5.งาขาว 1ช้อนโต๊ะ หรือตามที่ชอบ

เครื่องปรุง

 

 

🍄วิธีการทำ🍄
1. นำดอกเห็ดมาล้างทำความสะอาด จากนั้นนำเห็ดมาฉีกเป็นเส้นเล็กๆ เสร็จแล้วนั้นนำไปตากแดดประมาณ 2 ชั่วโมง หรือถ้ามีเตาอบ สามารถนำไปอบได้เลยค่ะ(อบที่อุณหภูมิ200องศา นาน12นาที) ซึ่งขั้นตอนนี้จะช่วยให้ประหยัดเวลาในการทำ มาดูขั้นตอนต่อไปค่ะ นำเห็ดไปทอดให้เหลืองกรอบน่ารับประทานเสร็จแล้วใส่จานพักไว้ จากนั้นเรามาทำน้ำปรุงกันต่อเลยค่ะ

นำเห็ดฉีกไปตากแดด2ชั่วโมง

 

จากนั้นนำไปทอดให้เหลืองกรอบ

 

2. ขั้นตอนแรกนำน้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว คนให้ละลาย ใส่งาขาว จากนั้นนำเห็ดที่เราทอดไว้ มาคลุกเคล้ากับน้ำปรุงให้เข้ากันแล้วนำไปอบอีกครั้ง ในอุณหภูมิ 200 องศาประมาณ 3 นาที เกลี่ยให้ชิ้นเห็ดกระจายตัวทิ้งไว้สักครู่ให้เย็น เห็นจะกรอบน่ารับประทาน พร้อมเสิร์ฟค่ะ🍄🍽😋

ทำน้ำปรุงรส

นำน้ำปรุงรสไปคลุกเคล้าให้เข้ากับเห็ด

 

หลังจากที่คลุกเคล้ากันแล้วพักไว้ให้แห้งสนิทแล้วบรรจุใสถุงซิปล็อค

             แวะมาชิมกันได้ที่ศรีเกษตรฟาร์มเห็ดนะคะ หรือถ้าหากสนใจซื้อดอกเห็ดหรือก้อนเชื้อ สามารถสั่งผ่านออนไลน์ได้ที่ FB: ศรีเกษตร ฟาร์มเห็ดจังหวัดบุรีรัมย์ โทร.097-323-8118 พิกัด หมู่ที่ 11 บ้านศรีถาวร ตำบลประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์

เพจ เฟซบุ๊คของฟาร์มเห็ด

 

อื่นๆ

เมนู