เนื้อหมูเป็นอาหารที่ให้สารอาหารประเภทโปรตีน จัดอยู่ในอาหารหลักหมู่ที่ 1 ที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย มีผลต่อการสร้างเซลล์เนื้อเยื่อต่างๆ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย โดยร่างกายของคนเรามีโปรตีนประมาณร้อยละ 20 ของน้ำหนักตัวเลยทีเดียว จริงๆ แล้วนอกจากเนื้อหมูจะมีคุณค่าให้โปรตีนแก่ร่างกายแล้ว ยังให้สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ไขมัน เกลือแร่ วิตามินบี 1 วิตามินเอ ไนอาซิน และฟอสฟอรัสอีกด้วย เรียกได้ว่าเปี่ยมคุณประโยชน์อย่างแท้จริงเนื้อหมูจัดได้ว่าเป็นสารอาหารประเภทโปรตีนที่หารับประทานได้ง่ายที่สุด ซึ่ง “สันในหมู” คือส่วนที่มีโปรตีนมากที่สุด และหากใครที่อยากลดน้ำหนักก็ควรเลือกสันในหมูมาประกอบอาหาร เนื่องจากสันในหมูอยู่ข้างในใกล้กับตับ เป็นเนื้อล้วน ไม่มีมัน และมีสีแดงเข้มกว่าสันนอก มีเนื้อนุ่มกว่าสันนอก โดยสันในหมู 100 กรัม จะให้พลังงานประมาณ 140 แคลอรี่สำหรับส่วนที่มีไขมันมากที่สุดของหมูคือหมูสามชั้น คอ และซี่โครง การเลือกเนื้อหมูที่ดีสำหรับการประกอบอาหารนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญไม่น้อย เพราะการเลือกเนื้อหมูที่ดีร่างกายก็จะได้รับสารอาหารที่ดีอย่างเต็มที่ โดยเรามีวิธีสังเกตเนื้อหมูสำหรับการนำมาปรุงอาหารง่ายๆ ดังนี้

1. เนื้อหมูที่ดีควรเป็นสีชมพู ไม่ควรเลือกเนื้อหมูที่มีสีแดงจัดมาประกอบอาหารเพราะอาจมีสีผสมอาหารหรือสารปนเปื้อนอยู่ รวมไปถึงเนื้อหมูสีเขียว มีรอยช้ำ เพราะแสดงถึงเนื้อหมูที่ผ่านการค้างคืนมาหลายวันและใกล้เน่าแล้ว
2. ไม่มีปุ่มขาวปนอยู่ในเนื้อหมู
3. หนังของหมูที่ดีจะต้องมันวาว ไม่มีผังผืด มันหมูต้องมีสีขาวใส สะอาด ไม่มีขนติด เวลากดลงไปแล้วเนื้อหมูจะต้องเด้งกลับคืน ไม่ทิ้งรอยกดเอาไว้
4. เนื้อหมูสดจะมีกลิ่นคาวอ่อนๆ ไม่ใช่กลิ่นเหม็นคล้ายกลิ่นเน่า
5. ไม่มีแมลงต่างๆ คอยตอม

อย่างที่ทราบกันดีว่าส่วนต่างๆ ของหมู สามารถนำมาประกอบอาหารได้ทั้งตัว โดยแต่ละส่วนของหมูก็มีคุณค่า คุณประโยชน์แตกต่างกันไป และสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย เช่นวันนี้เราขอเสนอเมนูที่เป็นที่นิยมมากในช่วงนี้อย่างเช่น กากหมู ซึ่งกากหมูนั้น คือ การนำสามชั้น ซึ่งเป็นส่วนท้องหมูที่เป็นชั้นไขมัน เนื้อและหนังสลับกัน เป็นส่วนที่มีปริมาณไขมันมากที่สุด ซึ่งวิธีทำกากหมูนั้นมีขั้นตอนดังนี้

1.นำเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้น คลุกเนื้อหมูสามชั้นด้วยเกลือให้ทั่ว

2. นำไปล้างน้ำให้สะอาดเพื่อล้างเมือกสีขาวบนเนื้อหมูออก  หลังจากล้างเนื้อหมูสะอาด จะสังเกตว่าเนื้อหมูสามชั้นของเรานั้นผิวใสสะอาด ไม่เหนียวหนึบแบบตอนแรก   

3. นำเนื้อหมูมาคลุกเคล้ากับเกลืออีกครั้งและพริกไทย (ใส่เกลือเพียงนิดเดียว) นวดเกลือให้เข้ากับเนื้อหมูหมักไว้ 15-20 นาที    

4. นำเนื้อหมูสามชั้นไปเจียวในกระทะ ใช้ไฟต่ำ (ประมาณ 300-800 องศาเซลเซียส) เจียวเพื่อเอาน้ำมันหมูออกมา ใช้เวลาเจียวประมาณ 1-2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับปริมาณเนื้อหมูสามชั้นที่นำมาใช้ เจียวจนเนื้อมันหมูหดตัวและได้ปริมาณน้ำมันประมาณเกือบ ๆ ท่วมเนื้อหมูสามชั้น

      จากนั้นตักหมูแยกออกจากน้ำมันไปพักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อเตรียมทอดครั้งที่สอง

  การเตรียมทอดครั้งที่สองนี้ นำน้ำมันที่เจียวไว้ตั้งเตาใช้ไฟแรงจนน้ำมันร้อนจัด นำหมูสามชั้นไปทอดจนได้เนื้อหมูสีเหลืองสวย จากนั้นจึงค่อยปรับใช้ไฟกลาง ทอดจนเนื้อหมูเหลืองกรอบแล้วยกมาพักไว้โดนอากาศภายนอกปกติประมาณ 10 นาที จะได้หมูสามชั้นที่กรอบมาก ๆ แยกเนื้อหมูสามชั้นออกจากน้ำมัน พักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ทอดครั้งที่สอง ใช้น้ำมันเดิมที่เจียว ตั้งเตาเปิดไฟแรง พอน้ำมันร้อนจัดเอาลงทอดได้เลยเสร็จแล้วเราจะได้ “กากหมูทอดกรอบ” กรอบกร๊อบกรอบ แบบกรอบมาก

ซึ่งในปัจจุบันนี้กากหมูเป็นที่นิยมมากไม่ว่าจะเป็นในตลาดออนไลน์หรือการวางจำหน่ายภายในร้านต่างๆและแน่นอนว่าตำบลประโคนชัยก็มีการจัดจำหน่ายเช่นกัน โดยทางเราจัดจำหน่ายเป็นกากหมูโบราณ  หากใครที่ชื่นชอบกากหมูทางเรามีอีกหนึ่งช่องทางในการสั่งซื้อ ซึ่งเป็นกากหมูของชุมชนโดยทำขึ้นจากชาวบ้าน หมู่บ้านถนนขาด หมู่ 14 อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ผ่านเพจเฟสบุ๊ค กากหมูหมู่สิบสี่”หรือโทรสั่งจองผ่านเบอร์ 08-33554042  หากใครที่ชื่นชอบในกากหมูก็อย่าลืมวะไปอุดหนุนกันนะคะ

 สุดท้ายนี้เมนูนี้เป็นเมนูที่มีแคลอรีสูง หากเรารับประทานมากเกินไปจะส่งผลเสียต่อร่างกาย ดังนั้นเราจึงควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม

อื่นๆ

เมนู