เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบินอำเภอประโคนชัย เป็น 1 ใน 4 พื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระดับนานาชาติของบุรีรัมย์ สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับเป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติ หรือเข้าค่ายพักแรม พักผ่อนหย่อนใจ และกิจกรรมดูนก ซึ่งสำรวจพบแล้วพบนกมากกว่า 170 ชนิด ได้แก่ นกอ้ายงั่ว ห่านเกรย์แล็คหรือ ห่านเทาปากสีชมพูนกกาบบัว นกเป็ดหงส์ เป็ดดำหัวดำ เป็นแหล่งดูนกน้ำ ซึ่งนกบางชนิดเป็นนกที่หาชมได้ไม่ง่ายนัก อาทิเช่น นกเป็ดหงส์ และนกสายพันธุ์นี้อยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์เข้าไปทุกที ปัจจุบันเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบินยังเป็นพื้นที่ทดลองปล่อยนกกระเรียนพันธุ์ไทยคืนสู่ธรรมชาติอีกด้วย

มาดู วิธีการปล่อยนกกระเรียนพันธุ์ไทยคืนสู่ธรรมชาติ กันเลยค่ะ

1. เจ้าหน้าที่สวนสัตว์นครราชสีมาต้องสวมชุดเป็นแม่นกกระเรียนพันธุ์ไทย เป็นการฝึกให้ลูกนกสามารถใช้ชีวิตตามธรรมชาติได้ และเพื่อไม่ให้ลูกนก เกิดพฤติกรรมฝังใจกับมนุษย์(Isolation Rearing Technigue Program)

2. นกกระเรียนพันธุ์ไทยที่ปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติทุกตัวต้องได้รับการตรวจสุขภาพ ทำเครื่องหมายโดยการใส่ห่วงขาและฝังไมโครชิพพร้อมกับติดอุปกรณ์ในการติดตามตัว

3. การฝึกให้นกคุ้นชินกับสภาพแวดล้อมในพื้นที่ปล่อย เป็นหนึ่งในขั้นตอนของกระบวนการฝึกปล่อยแบบค่อยเป็นค่อยไป หรือ Gentle release เป็นส่วนที่สำคัญมาก เนื่องจากช่วยให้นกได้มีการปรับตัว และเป็นการประเมินความเหมาะสมครั้งสุดท้าย ก่อนที่จะปล่อยนกกระเรียนกลับคืนสู่ธรรมชาติ

4. หลังจากนกกระเรียนพันธุ์ไทยได้กลับคืนสู่ธรรมชาติ ทีมวิจัยของสำนักอนุรักษ์ และวิจัย องค์การสวนสัตว์ และกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชมีหน้าที่ในการติดตามตรวจสอบพิกัดของนกกระเรียน เพื่อประเมินการอยู่รอดสุขภาพและผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

นกกระเรียนพันธุ์ไทย

 

             นกกระเรียนพันธุ์ไทย (Sarus Crane) เป็นสัตว์ป่าสงวนที่ใกล้สูญพันธุ์ ซึ่งทาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ร่วมมือกับองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ ทดลองเพาะเลี้ยงในกรงได้สำเร็จ และทดลองปล่อยคืนสู่พื้นที่ชุมน้ำเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำ

               ผ่านมาเที่ยวประโคนชัย แวะมาชมนกกระเรียนพันธุ์ไทยได้นะคะ ที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ เส้นทางเดินทางจากตัวเมืองบุรีรัมย์ทางหลวงหมายเลข 219 สายบุรีรัมย์- ประโคนชัยห่างจากจังหวัดบุรีรัมย์ 41 กิโลเมตรมาเที่ยวกันเยอะๆนะคะ

เปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:00 – 17:00 เข้าชมฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆค่ะ

อื่นๆ

เมนู