สวัสดีค่ะ ดิฉันนางสาวพรรณวรท พวงประโคน ( บัณฑิตจบใหม่ )

 

ทุกคนคงจะสงสัยกันใช่ไหมค่ะ ว่าดิฉันหมายถึงอะไร วันนี้ดิฉันจะมาเล่าให้ฟังว่าประโคนชัยของเรานั้นมีอะไรดีอีกมากมายหลายอย่างนอกจากกุ้งจ่อมแล้วนั้น ไม่ว่าจะเป็นกระยาสารท น้ำพริกที่แปรรูปมาจากกุ้งจ่อม  แต่สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งสำหรับดิฉันคือ โครงการการเลี้ยงหนูนา จากกรมพัฒนาชุมชน ซึ่งโครงการนี้พึ่งจะมีมาได้แค่เพียง 1 ปีเท่านั้น จากการลงพื้นที่ในครั้งนี้ดิฉันจึงได้เข้าไปสอบถามถึงวิธีการเลี้ยงว่าการเลี้ยงหนูนานั้นมีวิธีการเลี้ยงอย่างไร ซึ่งก็ตามเคยค่ะว่าเราได้รับความร่วมมือจากพี่ อสม. ร่วมไปถึงสมาชิกในกลุ่มของโครงการนี้ได้เล่าให้ฟังว่า แต่เดิมหนูนาจะหาได้เพียงเฉพาะฤดูกาลเกี่ยวข้าวเท่านั้น กรมพัฒนาชุมชนได้เล็งเห็นถึงความสำคัญจึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นมาเพื่อสร้างอาชีพให้แก่คนในชุมชน โดยวิธีการเลี้ยงหนูนานั้นเลี้ยงด้วยวิธีการที่ค่อนข้างง่ายและไม่ยุ่งยากจนเกินไป โดยเลี้ยงหนูนาภายในท่อปูนซีเมนต์ 2 ท่อต่อกัน เนื่องจากหนูนาชอบที่เย็น และปิดฝาท่อไว้ โดยวิธีการให้อาหารนั้นให้ด้วยมันม่วงสับ ข้าวเปลือก 1 ทัพพี ให้น้ำตลอดเวลา การให้อาหารนั้นเราจะให้เพียงแค่ช่วงเวลาเดียวเท่านั้นคือตอนเย็นเพราะหนูนาเป็นสัตว์หากินในเวลากลางคืน โดยวิธีการทำความสะอาดนั้นเราจะใช้น้ำเปล่าผสมกับ EM

 

 

 

จากการลงพื้นที่ในครั้งนี้ทำให้เห็นถึงความแตกต่างของหนูนาที่เลี้ยงกับหนูนาที่อยู่ในธรรมชาติอย่างเห็นได้ชัดคือ ขนาดตัวของหนูนานั้นเองค่ะ

ถึงแม้ว่าหนูนาจะเป็นเพียงความชอบเฉพาะกลุ่มเท่านั้น แต่ดิฉันหวังว่าในอนาคตหนูนาจะเป็นอีกผลิตภัณฑ์หนึ่งที่ทำให้ทุกคนชื่นชอบกันนะคะ

หากท่านใดที่สนใจสั่งสินค้าสามารถโทรติดต่อได้ที่หมายเลข 0968479183 หรือต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้ามาได้ ณ บ้านโคกตาด้วง หมู่ที่ 8 อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณพี่ อสม.และสมาชิกในโครงการนี้นะคะ

อื่นๆ

เมนู