สวัสดีค่ะ ดิฉัน นางสาวชุติกาญจน์ พรานโน (บัณฑิตจบใหม่)

วันที่ 8 เมษายน 2564 ณ ห้องประชุม องค์การบริหารส่วนตำบลประโคนชัย ดินฉันได้รับมอบหมายงานให้แบ่งกลุ่มนำเสนองาน กลุ่มดิฉันได้นำเสนองานเรื่องกุ้งจ๋อมประโคนชัยค่ะ มาดูกันค่ะ ☺️☺️

กุ้งฝอยสดๆ ก่อนนำไปจ่อม

เดิมทีชาวประโคนชัยก็ทำ “ปลาจ่อม” จากปลาตัวเล็กตัวน้อยที่มีมากในช่วงฤดูน้ำหลาก ที่เพียงนำปลามาจ่อมก็สามารถเก็บไว้กินได้ทั้งปี และนอกจากปลาแล้วก็มีกุ้งฝอย ที่สามารถหาได้ง่ายตามแหล่งน้ำทั่วไป แล้วก็นำกุ้งฝอยมาจ่อมเพื่อเก็บไว้กินเช่นกัน จนมาในช่วงหลังๆ กุ้งฝอยที่หาได้ตามธรรมชาติเริ่มลดน้อยลง ไม่เพียงพอต่อการทำกินและทำขาย ร้านไหนที่ทำกุ้งจ่อมขายก็เลยต้องสั่งกุ้งฝอยจากร้านประจำมาทำเป็นกุ้งจ่อมแทน

“กุ้งจ่อม” ถือเป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาการถนอมอาหารของในยุคก่อน “จ่อม” เป็นภาษาอีสานที่หมายถึงการดอง และกุ้งจ่อมที่อร่อยขึ้นชื่อที่สุดก็อยู่ที่ อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ เป็นกุ้งจ่อมรสดีจนได้รับเลือกให้เป็นโอทอปประจำจังหวัดเลยทีเดียว

 

อื่นๆ

เมนู