ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า COVID-19 | โควิด19 ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ มีความรุนแรงเทียบเท่ากับโรคซาร์สมากที่สุด ทำให้ผู้ป่วยมีอาการปอดอักเสบรุนแรงจนถึงแก่ชีวิตได้ องค์การอนามัยโลก ยังไม่สามารถหาที่มาของเชื้ออย่างชัดเจนได้ แต่สันนิษฐานว่าอาจจะมาจากเนื้อสัตว์ป่าที่ซื้อขายอยู่ และปัจจุบันเชื้อไวรัสนี้สามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนได้แล้ว จากการถูกไอ จาม หรือสัมผัสกับสารคัดหลั่งของคนที่ป่วย ดังนั้น เราควรดูแลตนเองเพื่อให้ร่างกายห่างไกลจากเชื้อไวรัสโคโรน่า โดยมีวิธีการรับมือ ดังนี้

• ควรทานอาหารที่ปรุงสุกแล้ว งดอาหารดิบ และเนื้อสัตว์ป่า
  • ต้องใช้ช้อนกลาง เมื่อทานอาหารร่วมกับผู้อื่น
  • หมั่นล้างมือบ่อยๆ ล้างให้สะอาด เพราะถือเป็นหนึ่งในวิธีช่วยป้องกันไวรัส COVID-19 ได้ดีที่สุด
  • สวมใส่หน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด หรือมีมลภาวะเป็นพิษ
  • งดเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงโรคระบาด

ทั้งนี้โรงเรียนใกล้จะเริ่มเปิดเทอมแล้ว  พวกเราผู้ปฏิบัติงานตำบลประโคนชัยได้ร่วมมือร่วมแรงร่วมใจกับชาวบ้านหนองม่วง ทำความสะอาดโรงเรียนบ้านหนองม่วงให้สะอาด เพื่อป้องกันเชื้อโควิด19 ให้กับนักเรียนในชุมชน และได้อบรมวิธีป้องกันเชื้อไวรัสโควิด19 และสอนการทำเฟซซิลด์ให้แก่คนในชุมชน