สวัสดีครับ กลับมาอีกครั้งนะครับ กับผมนายพบพาน สุระตะมัย ผู้ปฏิบัติงานประเภทบัณฑิตจบใหม่ ประจำตำบลประโคนชัย อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์

ไวรัส COVID-19 ถูกพบและระบาดครั้งแรกในมณฑลอู่ฮั่น ประเทศจีน ในปี2019 และได้แพร่กระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว

ไวรัส “โคโรน่า” หรือ “COVID-19” เข้ามาในไทยครั้งแรกในช่วงปลายเดือนมกราคมปี พ.ศ. 2563 ซึ่งมีกลุ่มผู้แพร่เชื้อหลายกลุ่ม แต่กลุ่มที่แพร่เชื้อใหญ่ที่สุดมาจากกลุ่ม”สนามมวยลุมพินี” ในวันที่ 6มีนาคม พ.ศ.2563

และปัจจุบันในเดือนเมษายนที่ผ่าน ได้มีการประกาศการระบาดครั้งที่3 ของไวรัส COVID-19 จากคลัสเตอร์สถานบันเทิงย่านทองหล่อ
ทั้งนี้ได้มีการตรวจพบว่าผู้ป่วยที่มีเชื้อ COVID-19 เข้ามาในตำบลและได้เดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ และได้กลับไปอาศัยที่หมู่บ้านของตน ทำให้มีผู้เสี่ยงติดเชื้อในตำบลและหมู่บ้านนั้นสูงมาก และมีผู้เสียชีวิตในภายหลัง จนต้องมีการปิดหมู่บ้านเพื่อระงับและป้องกันเชื้อ ทำให้ส่งผลกระทบต่อผู้ที่ต้องทำงานแบบ หาเช้ากินค่ำ แต่แค่นั้นยังไม่พอ ยังมีการประกาศว่ามีผู้ติดเชื้อเป็นพ่อค้าในตลาดสดประโคนชัย
ทำให้ยอดของผู้เสี่ยงติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น จนได้มีการปิดตลาดและทำการทำความสะอาดครั้งใหญ่ มีผลทำให้ตั้งแต่ตอนนั้นจนถึงปัจจุบันผู้คนในประโคนชัยออกจากบ้านน้อยลง
ทางด้านพ่อค้าแม่ค้าหรือผู้ค้าขายส่วนใหญ่เลยหันไปขายแบบ ออนไลน์ แทน ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในยุคที่ COVID-19 ระบาด และยังไม่มีมาตราการป้องกันที่ดีพอ

ส่วนผมตัวผู้เขียนบทความก็ได้ทำการ work from home ตามคำสั่งของผู้รับผิดชอบตำบล และหลีกเลี่ยงการพบปะผู้คนหรือไปในจุดที่เสี่ยง
สุดท้ายแล้วผมเชื่อว่าทุกคนจะผ่านไปได้ครับ ระวังตัวเอง ระวังผู้อื่น ไปพื้นที่เสี่ยงก็ให้กักตัวดูการ แล้วทุกอย่างจะผ่านไปครับ

Stay Strong Prakhonchai!!


 

ขอบคุณรูปภาพจากเพจ: ประโคนชัยรีพอร์ท //www.facebook.com/pkcreport 

อื่นๆ

เมนู