สวัสดีค่ะ ดิฉันนางสาววราลักษณ์  ท่อชู  ผู้ปฏิบัติงานภาคบัญฑิตจบใหม่ ได้ลงไปปฏิบัติหน้าที่ในชุมชนเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2564 ณ ศรีเกษตรฟาร์มเห็ด หมู่ที่11 บ้านศรีถาวร ตำบลประโคนชัย อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ความประทับใจแรกที่ได้ทำงานร่วมกับพี่ๆและแม่ๆ คือสนุกกับการทำงาน พี่ๆน่ารัก คอยสอนงานและให้คำแนะนำต่างๆเกี่ยวกับการทำน้ำพริกเห็ด 3 รส วิธีการทำแสนง่าย สามารถทำเองได้ที่บ้านค่ะ

🌶มาดูวิธีการทำกันเลยค่ะ🧄
🧅ขั้นตอนแรกเตรียม วัตถุดิบต่างๆให้พร้อม🫑
1.เห็ดนางฟ้า         250 กรัม
2.กระเทียมเจียว    200 กรัม
3.หอมเจียว           200 กรัม
4.ใบมะกรูด           ตามความชอบ
5.น้ำตาลปี๊บ          2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลทราย      3 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมะขาม           2 ทัพพี
8.เกลือ                  1 ช้อนชา
9.พริกแกงแดง       1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.ฉีกเห็ด ผึ่งแดด 1 แดด

2.นำไปทอดน้ำมันร้อนปานกลางถึงร้อน คนตลอดอย่าให้ไหม้

3.ตักออกพัก ซับน้ำมัน

4.นำไปคลุกกับน้ำปรุง

 

🍄ขั้นตอนต่อไปมาดูวิธีการทำน้ำพริกเห็ดสามรสกันค่ะ🍄
คุณแม่เพ็ญพาไปเก็บเห็ดสดๆสวยๆจากในฟาร์มกันเลยทีเดียว นำดอกเห็ดที่ได้ไปล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย
จากนั้นนำดอกเห็ดมาฉีกเป็นเส้นเล็กๆ แล้วนำไปตากแดด 1แดด หรือถ้าใครมีเตาอบสามารถนำไปอบได้ที่อุณหภูมิ 200 องศา ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที ซึ่งขั้นตอนนี้จะช่วยลดระยะเวลาการทำ เหมาะสำหรับการทำเป็นจำนวนมากๆ

พอตากหรืออบเสร็จแล้ว สามารถนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลาง ต้องคนตลอดอย่าให้ไหม้ ทอดให้เหลืองกรอบ ใส่จานพักไว้ จากนั้นนำใบมะกรูดมาทอดให้กรอบ ตักขึ้นพักไว้

 

🥣ขั้นตอนต่อมาเราจะมาทำน้ำปรุงกันค่ะ🥣

ตั้งกระทะไฟอ่อน นำน้ำมะขามใส่ในกระทะ 2 ทัพพี ตามด้วย น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะน้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา ตามด้วย พริกแกงแดง 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันเคี่ยวให้เหนียว จากนั้นใส่หอมเจียว กระเทียมเจียว ตามมาด้วยเห็ดที่ทอดกรอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยใบมะกรูดที่ทอดไว้ลงไปคลุกเคล้ากันอีกรอบเป็นอันเสร็จ พร้อมประรับทานแล้วค่ะ😋

ศรีเกษตร ฟาร์มเห็ด ไม่ได้มีแค่เห็ดสดๆอย่างเดียวนะค่ะ ทางศรีเกษตรฟาร์มเห็ดได้มีการนำเห็ดมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ น้ำพริกเห็ด 3 รส และอื่นๆ
ถ้าหากสนใจสามารถแวะมาชิมกันได้ที่ศรีเกษตรฟาร์มเห็ด นะคะ หรือติดต่อสอบถามเส้นทางได้ที่เฟซบุ๊ค แฟนเพจ: ศรีเกษตรฟาร์มเห็ด จังหวัดบุรีรัมย์ ค่ะ🍄

อื่นๆ

เมนู