ชื่อบทความ : มาฉีดวัคซีน Covid19 กันนะคะ
สถานที่ : จังหวัดบุรีรัมย์
ผู้เขียน : นางสาวณิชาภัทร หลอมประโคน (โอปอ)
สังกัด : ID13 ตำบลประโคนชัย อำเภอประโคนชัย คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม


         ในปี พ.ศ.2562 หรือ ค.ศ.2019 ได้เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ใหม่ขึ้น และองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ประกาศตั้งชื่ออย่างเป็นทางการสำหรับเชื้อไวรัสนี้ว่า “Coronavirus disease starting in 2019” หรือ “Covid19”

         เกือบ 2 ปีแล้วที่ทั่วโลกต้องเผชิญ Covid19 แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 170 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 3.5 ล้านคน และในประเทศไทย มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 149,000 คน และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 900 คน (ข้อมูล ณ วันที่ 30 พฤษภาคม 2564)

         ประเทศต่างๆและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั่วโลกได้ผลิตวัคซีนเพื่อลดอัตราการติดเชื้อ และลดอัตราการเสียชีวิต อาทิ Astra Zeneca, Sinovac, Sinopharm, Jonhson&Jonhson, Moderna, Pfizer, Bharat Bictech และ Sputnik V เป็นต้น

         ปัจจุบันในประเทศไทย รัฐบาลได้นำเข้าและอนุมัติการฉีดวัคซีนให้ประชาชน ซึ่งเป็นวัคซันจาก 2 บริษัท คือ Sinovac และ Astra Zeneca ซึ่งได้ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และได้เริ่มทยอยฉีดวัคซีนให้ประชาชนในประเทศไทยแล้วในเดือนเมษายน 2564

         การฉีดวัคซีนอาจมีผลข้างเคียงและความเสี่ยงหลังการฉีดวัคซีน เช่น มีไข้เล็กน้อย, ปวด บวม แดงบริเวณที่ฉีด หรือมีผื่นขึ้นตามร่างกาย ซึ่งอาการเหล่านี้จะหายได้เอง และในบางรายอาจมีอาการแขน หรือขาอ่อนแรง ซึ่งดิฉันยอมรับความเสี่ยงนั้น และตัดสินใจฉีดวัคซีนค่ะ  และดิฉันได้เชิญชวนครอบครัวฉีดวัคซีนค่ะ ในจังหวัดบุรีรัมย์มีสถานที่ฉีดวัคซีนหลักคือ สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิตค่ะ ซึ่งคุณพ่อของดิฉันเลือกฉีดที่นี่ ส่วนดิฉันกับคุณแม่เลือกฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลประโคนชัย ซึ่งเป็นโรงพยาบาลประจำอำเภอประโคนชัยค่ะ หลังจากได้รับวัคซีนแล้ว ดิฉันและครอบครัวไม่มีผลข้างเคียงใดๆค่ะ


         ดิฉันขอแนะนำการปฏิบัติตัวก่อน-หลัง ฉีดวัคซีน ดังนี้ค่ะ
2 วันก่อนฉีดวัคซีน
     -งดออกกำลังกาย หรือยกน้ำหนัก หรือยกของหนัก
     -นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 7 ชั่วโมง
วันที่ฉีดวัคซีน
     – ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 1000 ml หรือน้ำดื่มขวดใหญ่ 1 ขวด
   2 วันหลังฉีดวัคซีน
     -งดออกกำลังกาย หรือยกน้ำหนัก หรือยกของหนัก
     -นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 7 ชั่วโมง

         ดิฉันขอเชิญชวนให้ทุกท่านมาฉีดวัคซีน Covid19 ค่ะ แต่การตัดสินใจฉีด หรือไม่ฉีดวัคซีนนั้น ขึ้นอยู่กับตัวท่านเอง โปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูล ข่าวสาร และการตัดสินใจค่ะ

 “การฉีดวัคซีน ส่งผลให้ลดอัตราการติดเชื้อ และลดอัตราการเสียชีวิตเท่านั้น
ไม่ได้มีผล 100%
หลังการฉีดวัคซีน ทุกท่านยังคงต้องสวมหน้ากากอนามัยและใช้เจลแอลกอฮอล์
เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านและคนที่ท่านรัก”

อื่นๆ

เมนู