Hello ทุกคนนนนน เจอกันอีกครั้งกับบทความนี้ จำเราได้ไหมเอ่ย โอปอ เองค่า เดือนนี้งานล้นมือม๊ากกกกก เสียดายจังเลยค่ะที่เขียนหลายๆบทความแบบรอบก่อนไม่ได้แล้ว เป็นเศร้า… ?

          ด้วยเวลาอันน้อยนิด… สำหรับบทความนี้ขออนุญาตบอกเล่าเก้าสิบการงานคร่าวๆว่าตั้งแต่ปลายกุมภาพันธ์จนถึง 17 มีนาคมนี้โอปอได้ทำงานอะไร ได้ทำกิจกรรมอะไรไปบ้างนะคะ

          เริ่มจากวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 ได้ติดตามพี่อิ๋วไปดูการจัดกิจกรรม “คัดเลือกสถาบันดีเด่น ระดับจังหวัด สาขากลุ่มแม่บ้านเกษตรกร” ณ บ้านหนองแสง หมู่ 5 ตำบลไพศาล อำเภอประโคนชัย ค่ะ เป็นหมู่บ้านที่น่ารักมากๆ จัดงานได้ยิ่งใหญ่มาก ถ่ายภาพสวยๆได้หลายมุมเลยค่ะ ชอบมาก อยากไปอีก อิอิ

19 กุมภาพันธ์ 2564 เข้าร่วมการจัดกิจกรรม “แก้ปัญหาหนี้สินภาคครัวเรือนของประชาชน โดยศูนย์จัดการกองทุนชุมชน” บ้านโคกเกลา หมู่ 5 ตำบลโคกมะชาม อำเภอประโคนชัยค่ะ

วันที่ 22 และ 23 กุมภาพันธ์ 2564 ไปทำกิจกรรมที่บ้านพักนายอำเภอประโคนชัยค่ะ วันที่ 22 เราไปเตรียมสถานที่กัน และวันที่ 23 ถึงมีกิจกรรม สร้างความมั่นคงทางอาหาร สู่ปฏิบัติการ 90 วัน “ปลูกผักสวนครัว รอบ 2” สำหรับกิจกรรมนี้ที่ไปเริ่มทำที่บ้านพักนายอำเภอเป็นที่แรก เพราะการส่งเสริมการจัดกิจกรรมด้วยแนวทาง “ผู้นำต้องทำก่อน” ค่ะ การริเริ่มที่ดี มักจะเริ่มจากผู้นำที่ดีค่ะ

วันที่ 24-26 กุมภาพันธ์ 2564 มีโอกาสได้ติดตามพี่ๆไปจัดกิจกรรม “โครงการเสริมสร้างและพัฒนาผู้นำการเปลี่ยนแปลง” ที่บ้านกระสัง หมู่ 4 ตำบลจรเข้มาก อำเภอประโคนชัย ค่ะ โดยวันที่ 25 กุมภาพันธ์ จะมี”กิจกรรมจิตอาสาทำความดีด้วยหัวใจ” ให้ทุกคนร่วมปลูกผักที่มีเมล็ดเช่น พริก มะเขือ….  ซึ่งสามารถแชร์กันปลูกต่อไปได้เรื่อยๆในอนาคตค่ะ

วันที่ 2 มีนาคม 2564 ร่วมกิจกรรม “การน้อมนำแนวพระราชดำริของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สร้างความมั่งคงทางอาหารสู่การปฏิบัติ 90 วัน ปลูกผักสวนครัวรอบ 2” ที่หอประชุมอำเภอประโคนชัย ต.ประโคนชัย อ.ประโคนชัยค่ะ เป็นกิจกรรมแจกต้นกล้าผักสวนครัวให้กับผู้ใหญ่บ้านทุกหมู่บ้านในอำเภอประโคนชัย เพื่อนำไปปลุกและขยายพันธ์แจกจ่ายต่อให้ลูกบ้านค่ะ

กรมการพัฒนาชุมชนกำลังมีโครงการใหม่ที่ขับเคลื่อนกันอย่างดุเดือดในช่วงนี้ ก็คือ โครงการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามหลักทฤษฎีใหม่ ประยุกต์สู่ “โคก หนอง นา โมเดล” ซึ่งในวันที่ 4 มีนาคม 2564 ได้มีการประชุมเพื่อขับเคลื่อนโครงการที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอประโคนชัยค่ะ โอปอได้ร่วมกิจกรรมทั้งเตรียมเบรค เตรียมเอกสาร และนั่งฟังการประชุมขับเคลื่อนโครงการนี้ค่ะ

และทั้งหมดนี้คืองานนอกสำนักงานคร่าวๆของโอปอค่ะ งานในสำนักงานหลักๆก็จะมีลงข่าวประชาสัมพันธ์ ลงข้อมูลทางออนไลน์ ช่วยงานหลายๆอย่างในสำนักงานค่ะ

การทำงานทั้งหมดทำให้ได้พัฒนาทักษะด้านต่างๆทั้งการเข้าสังคม การจัดกิจกรรม การเตรียมเอกสาร และการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในสถานการณ์ต่างๆ ขอบคุณทุกส่วน ทุกฝ่าย ที่ทำให้โอปอได้มาทำงานในจุดนี้ค่ะ

Thank you jub jub ❤

 

พบกันใหม่เดือนหน้านะคะ จุ๊บๆ

 

อื่นๆ

เมนู