สวัสดีค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ ดิฉันชื่อนางสาวกรรณิการ์ บูรณ์เจริญ ตำแหน่งผู้ดำเนินงานตำบลประโคนชัย (ประเภทบัณฑิตจบใหม่) ID 13 ดิฉันมีบทความสั้นๆมาให้อ่านกันคะ เริ่มเรื่องต้องขอบอกก่อนนะคะวันนี้เป็นการเขียนบทความครั้งนี้ครั้งแรก ฝากด้วยนะคะ

มาเริ่มกันเลย  ดิฉันได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติงานในตำบลประโคนชัย “โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมตำบลแบบบูรณาการ” มหาวิทยาลัยสู่ตำบลสร้างรากแก้วให้ประเทศ วันที่ 5 เดือนกุมภาพันธ์ 2564 ลงพื้นที่ ณ ตำบลประโคนชัย อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อส่งหนังสือขอความอนุเคราะห์การเก็บข้อมูล และชี้แจงแนะนำ  มอบหมายงาน แบ่งพื้นที่ทำงาน ในส่วนพื้นที่ของดิฉันที่ได้รับมอบหมาย คือ หมู่ 1 บ้านประโคนชัย และ หมู่ 8 บ้านโคกตาด้วง เก็บข้อมูลครัวเรือนแบบฟอร์ม 01 และ 06

                           ภาพการลงพื้นที่

นอกจากการลงพื้นที่สำรวจแบบสอบถามแล้ว ดิฉันยังมีอีกหนึ่งเรื่องที่น่าสนใจมาเล่าสู่กันฟัง ทุกคนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่าในสมัยก่อนมีการตำข้าวเปลือกเพื่อนำเอาข้าวสารมาใช้บริโภคภายในครัวเรือน ดิฉันค่อนข้างแปลกใจว่ายังมีบางครัวเรือนใช้วิธีการนี้อยู่ ซึ่งนับว่าเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่พึงอนุรักษ์ไว้เพื่อให้คนรุ่นหลังรู้ถึงวิถีชีวิตของคนในสมัยก่อน ซึ่ง คุณยายนาค สวัสดี ยังเล่าให้ฟังต่ออีกว่าสมัยนี้การตำข้าวกินแทบจะไม่มีหลงเหลืออยู่ให้เห็น   ซึ่งการตำข้าวเปลือกด้วยมือนั้นทำให้ข้าวที่หุงออกมามีกลิ่นหอมมากกว่าข้าวสารที่สีจากโรงสี  เพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับประทานอาหารมากยิ่งขึ้น คุณยายเล่าไปยิ้มไป ทุกคนอ่านแล้วต้องยิ้มตามเป็นแน่ รวมถึงตัวดิฉันเองก็เช่นกันค่ะ แนบรูป

หลังจากตำ จนกว่าเปลือกข้าวจะหลุดออก และทำการฝัดข้าว จะได้แต่เมล็ดข้าวสาร ดังภาพ

 

จากการลงพื้นที่สู่การเล่าเรื่องราวที่ดิฉันได้สัมผัสด้วยตัวเอง หวังว่าทุกคนจะชอบในบทความดังกล่าว สุดท้ายนี้ขอบคุณทุกหน่วยงานที่อำนวยความสะดวกในการลงพื้นที่ ขอบคุณคุณยายนาค สวัสดี ที่ให้ข้อมูล ขอบคุณค่ะ

 

อื่นๆ

เมนู