กุ้งฝอยกลายเป็นกุ้งจ่อม

กุ้งฝอยเป็นกุ้งน้ำจืดขนาดเล็ก โดยทั่วไปกุ้งฝอยพบได้ตามแม่น้ำและลำคลองต่างๆ มักอาศัยซ่อนตัวอยู่ตามใต้ก้อนหิน ตามปกติจะพบกุ้งฝอยอยู่ในน้ำลึกไม่มาก กุ้งฝอยนั้นเลี้ยงตัวเองด้วยการกินอาหารทั้งพืชและสัตว์

 กุ้งฝอยเป็นสัตว์น้ำที่มีรสชาติดีและมีคุณค่าทางอาหารสูง มีทั้งโปรตีน แคลเซียมและแร่ธาตุอื่นๆ จึงทำให้เป็นที่นิยมในการบริโภคกันมาก และสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด คือ กุ้งเต้น รองลงมาคือกุ้งฝอยทอด ที่นิยมรับประทานกันมากที่สุด ซึ่งถือว่าเป็นอาหารที่มีรสชาติถูกปากคนไทยเรามาก

 นอกจากนี้ยังมีการนำกุ้งฝอยไปแปรรูป เป็นการหมัก ก็คือการนำกุ้งฝอยมาหมักด้วยน้ำปลาอย่างดี จึงเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นใหม่มีชื่อเรียกว่า “กุ้งจ่อม” ผลิตภัณฑ์กุ้งจ่อมนั้นถือเป็นอาหารพื้นบ้านของคนตำบลประโคนชัย ถึงแม้ว่าในปัจจุบันกุ้งจ่อมจะมีวางจำหน่ายทั่วประเทศแล้ว  แต่ก็เป็นสินค้าเดียวที่หล่อเลี้ยงชีวิตของคนในตำบลประโคนชัยมาเนิ่นนานและยังเป็นสินค้าขึ้นชื่อของตำบลประโคนชัยจนถึงปัจจุบันซึ่งยังเป็นสินค้า  OTOPประจำตำบลอีกด้วย

 

จากการที่ดิฉันได้ลงพื้นที่เยี่ยมชมและศึกษาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ กุ้งจ่อม  ปรากฏว่าปัจจุบันกุ้งฝอยหาไม่ได้ตามพื้นที่แล้วจึงมีการรับกุ้งฝอยมาจากแหล่งเลี้ยงกุ้งทางภาคกลางเพื่อนำมาแปรรูปทำกุ้งจ่อม  และมีการต่อยอดนำกุ้งจ่อมไปแปรรูปเป็นน้ำพริกกุ้งจ่อม  นอกจากน้ำพริกกุ้งจ่อมแล้วนั้น เรายังมีน้ำพริกอีกหลากหลายให้เลือกไปรับประทานกัน ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกปลาย่าง น้ำพริกเผา น้ำพริกแมงดารวมกระทั้งกระยาสารทซึ่งก็เป็นของขึ้นชื่อประจำตำบลอีกอย่าง มาวางขายควบคู่กัน ทำให้มีสินค้าหลากหลายชนิดให้เลือกซื้อกัน

 หากท่านมีโอกาสมาเที่ยวประโคนชัยก็อย่าลืมแวะซื้อกุ้งจ่อมซึ่งเป็นของขึ้นชื่อประจำตำบลของเรานะคะ รับรองได้เลยว่าทุกคนจะต้องติดใจและอยากกลับมาอุดหนุนอีกแน่นอนค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจากคนตำบลประโคนชัยและร้านกุ้งจ่อมแม่ถนอมและแม่พะเยาว์เป็นอย่างยิ่ง

อื่นๆ

เมนู