7 วิธีการล้างมือให้สะอาด ปราศจากเชื้อโรค
เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดทำให้เราต้องใช้ชีวิตด้วยความระมัดระวังกันมากขึ้นด้วยการป้องกันจากหลายๆวิธีการ อย่างเช่นการฉีดวัคซีนการสวมหน้ากากอนามัย แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ว่าเราจะฉีดวัคซีนป้องกันแล้วหรือต่อให้เราสวมหน้ากากอนามัยแล้วก็ตาม เราก็ไม่ควรละเลยสิ่งนี้ นั้นคือ “การล้างมือ”

การล้างมือแบบเอามือผ่านน้ำใครๆก็ทำได้แต่คุณรู้ไหมว่าการล้างมือให้สะอาดหมดจดจนปราศจากเชื้อโรคได้นั้นต้องทำตามวิธีที่ถูกต้อง 7 ขั้นตอนต่อไปนี้

1.ฝ่ามือถูฝ่ามือ เริ่มต้นการล้างมือง่ายๆ ด้วยการถูสบู่ขึ้นมาเล็กน้อยพอขึ้นฟอง ก่อนนำฝ่ามือทั้งสองข้างประกบกันและถูให้ทั่ว จนรู้สึกสะอาด

2.ฝ่ามือถูหลังมือ ปาดฟองสบู่มาที่หลังมือ แล้วล้างมือต่อโดยการใช้ฝ่ามือถูหลังมือและซอกนิ้วให้สะอาด จากนั้นสลับข้าง วิธีนี้จะทำให้ฆ่าเชื้อโรคบริเวณหลังมือที่เรามักลืมกันไป

3.ประกบฝ่ามือถูซอกนิ้ว พลิกมือกลับมาประกบกัน ก่อนจะล้างมือให้สะอาดด้วยการถูซอกนิ้วด้วยสบู่ให้สะอาดหมดจด

4.ฝ่ามือขัดหลังนิ้ว กำกำปั้นข้างหนึ่งขึ้นล้างมือต่อ โดยใช้ฝ่ามืออีกข้างหนึ่งขัดบริเวณหลังนิ้ว สลับข้างทำแบบเดียวกันจนรู้สึกว่ามือสะอาด

5.ถูนิ้วหัวแม่โป้ง กางนิ้วหัวแม่โป้งก่อนใช้ฝ่ามืออีกข้างกำรอบแล้วหมุนวนด้วยฟองสบู่เป็นวงกลม ทำให้สะอาดทั้งสองด้าน

6.ขัดฝ่ามือด้วยปลายนิ้ว แบมือข้างหนึ่ง แล้วใช้ปลายนิ้วมืออีกข้างขัดฟองสบู่ตามแนวขวางจนทั่ว แล้วสลับข้างทำวิธีเดียวกัน

7.ถูรอบข้อมือ กำมือรอบข้อมือข้างหนึ่ง แล้วถูวนไปรอบๆ จากนั้นเปลี่ยนข้าง ทำเช่นเดียวกัน วิธีนี้จะช่วยให้ข้อมือสะอาด

สุดท้ายนี้ อย่าลืมนะคะว่าก่อนออกจากบ้าน ควรสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน

ล้างมือทุกครั้งเมื่อสัมผัสสิ่งของ รวมถึงก่อนสวมใส่หน้ากากอนามัย แค่นี้ก็เป็นการป้องกันตัวเราจาก COVID-19  ได้ อาจไม่มากแต่ก็สามารถลดโอกาสในการติดเชื้อได้ยากขึ้น

ด้วยรักและห่วงใย อย่าลืมไปฉีดวัคซีนกันนะคะ

อื่นๆ

เมนู