ข้าพเจ้านายกิตติ  จันทะกล เจ้าหน้าที่ดำเนินงาน ตำบลทุ่งจังหัน อำเภอโนนสุวรรณ จังหวัดบุรีรัมย์ ลงพื้นที่สอบถามการทำกล้วยทอด จากอดีตผู้ใหญ่บ้านหรือที่เรียกกันว่า “ผู้ใหญ่ลี” บ้านทวีทรัพย์ หมู่ที่ 6  ตำบลทุ่งจังหัน อำเภอโนนสุวรรณ จังหวัดบุรีรัมย์ ท่านเริ่มทำกล้วยทอดมาตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2545 และได้บอกวิธีการทำกล้วยทอดที่เป็นของดีทุ่งจังหัน ดังนี้

วัตถุดิบ

 1. กล้วยน้ำว้าแก่จัด (ดิบ) 100 %
 2. น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ

 1. นำกล้วยดิบมาตัดหัวตัดท้ายกรีดตรงกลาง ปลอกเปลือกออก
 2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกแล้วแช่ลงไปในถังที่ใส่น้ำ 20 ลิตร ใส่เกลือ 2 กำมือ ประมาณ 10 นาที จากนั้นนำขึ้นมาสะเด็ดน้ำ นำใส่ถุงพลาสติกถุงละ 10 กิโลกรัม ทำการบ่มกล้วยโดยใช้ผ่าห่มนวมคลุมกล้วยไว้ประมาณ 2 คืน กล้วยที่บ่มไว้มาจับดูจะพบว่ามีลักษณะน่วมมือถือว่าใช้ได้
 3. นำกล้วยที่บ่มไว้มาสไลด์ลงกระทะ ใช้น้ำมันในกระทะทอดแต่ละครั้งประมาณ 6 กิโลกรัม ตั้งกระทะร้อนประมาณ 60% ทอดจนสีออกเหลืองนวลจะได้กล้วยกรอบหอมอร่อย
 4. ตักกล้วยขึ้นใส่กระดาษซับมันและรอให้เย็นนำบรรจุถุงจำหน่ายได้

   

ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้า

 1. ช่วยลดกลิ่นปากได้ดีในระดับหนึ่ง แต่ทั้งนี้ควรรับประทานหลังตื่นนอนตอนเช้าทันทีแล้วค่อยแปรงฟัน และถ้าเป็นกล้วยน้ำว้าจะยิ่งช่วยลดกลิ่นปากได้ดีขึ้น
 2. อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญและจำเป็นต่อร่างกาย เช่น ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมกนีเซียม คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 และวิตามินซี
 3. มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยในการชะลอความแก่ตัวของร่างกาย
 4. มีส่วนช่วยในการลดความอ้วนได้ เช่น ช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยให้ลดอาการอยากกินของจุกจิกลงได้
 5. เป็นตัวช่วยสำหรับผู้ที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่ เพราะในกล้วยมีวิตามินเอ ซี บี 6 บี 12 โพรแทสเซียม และแมกนีเซียมที่ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้นจากการเลิกนิโคติน
 6. ช่วยรักษาอาการท้องผูก เพราะกล้วยมีเส้นใยและกากอาหารซึ่งจะช่วยให้ขับถ่ายได้อย่างปกติ
 7. ช่วยลดอาการเสียดท้อง ลดกรดในกระเพาะอาหาร
 8. ช่วยรักษาโรคโลหิตจางได้ เพราะในกล้วยมีธาตุเหล็กสูง ซึ่งจะช่วยในการผลิตฮีโมโกลบินในเลือด เพื่อรักษาภาวะโลหิตจางหรือผู้ที่อยู่ในสภาวะขาดกำลัง
 9. ช่วยรักษาแผลในลำไส้เรื้อรัง เพราะกล้วยมีสภาพเป็นกลาง ทำให้ไม่เกิดการระคายเคืองในผนังลำไส้และกระเพาะอาหาร
 10. ช่วยรักษาโรคซึมเศร้า ภาวะความเครียด เพราะกล้วยมีโปรตีนชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Tryptophan ซึ่งช่วยในการผลิตสาร Serotonin หรือฮอร์โมนแห่งความสุข จึงมีส่วนช่วยในการผ่อนคลายอารมณ์ได้ดียิ่งขึ้น

Tags:

อื่นๆ

เมนู