ข้าพเจ้านายกิตติ  จันทะกล เจ้าหน้าที่ดำเนินงาน ตำบลทุ่งจังหัน อำเภอโนนสุวรรณ จังหวัดบุรีรัมย์ ลงพื้นที่บ้านทวีทรัพย์ หมู่ที่ 6  ตำบลทุ่งจังหัน อำเภอโนนสุวรรณ จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อขอข้อมูลกระบวนการขั้นตอนในการสไลด์กล้วยสำหรับทอด

ชนิดของกล้วยที่นำมาใช้ในการทอด มี 2 ชนิด คือ

1. กล้วยน้ำว้า สำหรับทำกล้วยเบรคแตก

2. กล้วยเบา สำหรับทำกล้วยปาปริก้า และกล้วยกรอบเค็ม

อุปกรณ์ในการสไลด์กล้วย

ใช้มีดสไลด์ 5 ใบมีด โครงสร้างทำจากไม้เนื้อแข็งมีความแข็งแรง ใบมีดทำจากสแตนเลส

อุปกรณ์สไลด์กล้วย 5 ใบมีด

แต่ละรอบในการทอดจะทำการสไลด์กล้วย 20-22 ลูก และจะต้องใส่ถุงมือทุกครั้ง และสไลด์กล้วยอย่างเบามือ เพื่อป้องกันใบมีดบาดมือเพราะมีความคมมาก

เปรียบเทียบอุปกรณ์สไลด์กล้วย แบบ 1 ใบมีดและ 5 ใบมีด พบว่าแบบ 5 ใบมีดใช้งานง่าย สะดวกและรวดเร็ว

จากการทดลองสไลด์กล้วยด้วยตนเอง พบว่าหากไม่ใส่ถุงมือสไลด์กล้วยจะจับกล้วยไม่ถนัดและเสี่ยงที่จะถูกใบมีดบาดมือ การสไลด์กล้วยต้องมีความประสบการณ์ หรือฝึกจนเกิดความชำนาญ เพราะต้องสไลด์กล้วยลงกระทะทอด หากสไลด์ช้ากล้วยที่อยู่ในกระทะจะสุกไม่พร้อมกัน

Tags: , ,

อื่นๆ

เมนู