ชื่อบทความ :เปลี่ยนเห็ดนางฟ้าสดให้กลายเป็นเมนู น้ำพริกเห็ดสามรส ที่อร่อยและแปลกใหม่
สถานที่ : ศรีเกษตรฟาร์มเห็ด หมู่11 ตำบลประโคนชัย ตำบลประโคนชัย อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์
ผู้เขียน : ดลวิชญ์ หรีกประโคน
สังกัด : ID13 ตำบลประโคนชัย อำเภอประโคนชัย คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม


พวกเราชาว U2T ได้ไปลงพื้นที่ ณ ศรีเกษตรฟาร์มเห็ด หมู่11 ตำบลประโคนชัย ที่ฟาร์มนั้นมีการเพาะปลูกเห็ดนางฟ้า  ที่สามารถนำมาแปรรูปได้หลากหลายอย่าง แต่วันนี้เราจะมาเปลี่ยนเห็ดนางฟ้าสดให้กลายเป็นเมนู น้ำพริกเห็ดสามรส ที่อร่อยและแปลกใหม่ไปพร้อมๆกัน
ขั้นตอนกระบวนการแปรรูปเห็ดสววรค์หรือน้ำพริกเห็ดสามรสนั้น มีกระบวนการทำไม่ยุ่งยาก แต่ต้องใส่ใจรายละเอียดในการทำทุกขั้นตอน หากพลาดเพียงขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่งจะส่งผลไปถึงคุณภาพของเห็ดสวรรค์อย่างเห็นได้ชัด
ส่วนผสมการทำเมนูน้ำพริกเห็ดสามรสมีดังนี้
1.เห็ดนางฟ้าหรือเห็ดนางรม
2.กระเทียมเจียว
3.หอมเจียว
4.ใบมะกรูด
5.น้ำมะขามเปียก
6.น้ำตาลมะพร้าว
7.พริกแกง
8.เกลือป่น

1. นำดอกเห็ดมาล้างทำความสะอาด จากนั้นนำเห็ดนางฟ้ามาฉีกเป็นเส้นๆ แล้วนำไปพึ่งแดดให้แห้ง หมั่นคอยกลับด้านเพื่อให้แห้งดีนะครับ  หรือถ้ามีเตาอบ สามารถนำไปอบได้(อบที่อุณหภูมิ200องศา นาน12นาที) ซึ่งขั้นตอนนี้จะช่วยให้ประหยัดเวลาในการทำ

2.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช แล้วนำเห็ดไปทอดให้กรอบ แล้วตักขึ้นบนกระดาษซับน้ำมันพักไว้ อย่าใช้ไฟแรง เดี๋ยวเห็ดจะไหม้ จากนั้นเรามาทำน้ำซอสกันต่อเลย

3.ขั้นตอนแรกใส่น้ำมะขามเปียก พริกแกง น้ำตาลมะพร้าว เกลือป่น คนให้เข้ากัน เคี้ยวให้มีความเหนียวเล็กน้อย ปิดไฟ เทส่วนผสมที่คลุกรอไว้แล้ว ลงคลุกเคล้าได้เลยและใส่ใบมะกรูดลงไป แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยครับ เก็บใส่กระปุกไว้ทานได้หลายวันเลย อร่อยมากๆด้วยครับ แค่มีข้าวสวยร้อนๆไข่เจียวสักจาน. หิวขึ้นมาเลย


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อื่นๆ

เมนู