ข้าพเจ้า นางสาว กัญญารัตน์ ศรีสวาท ประเภท ประชาชน ผู้ปฏิบัติงานตำบลลำดวน อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ ในโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมแบบบูรณาการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย จากมหาวิทยาลัยสู่ตำบล มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์
ผลการปฏิบัติงาน เดือน กันยายน
1.การสำรวจพืชผลทางการเกษตรและผลไม้ในท้องถิ่นตามฤดูกาลในตำบล ทางคณะอาจารย์และทีมผู้ปฏิบัติงานได้มีการประชุมวางแผนในการสำรวจ ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 หัวข้อ 2 ทีม ดังนี้
1. ขนมพื้นถิ่นและประเพณีท้องถิ่น
2. พืชผลทางการเกษตรและผลไม้ในท้องถิ่น
ซึ่งดิฉันได้ในหัวข้อที่ 2 คือการสำรวจพืชทางการเกษตรและผลไม้ในท้องถิ่น ผลจากการสำรวจพบว่า
เดือน | พืชและผลไม้ |
มกราคม | ลูกตาลอ่อน สัปปะรด ฝรั่ง ลูกหม่อน |
กุมภาพันธ์ | กล้วยหอม อ้อย ชมพู่ ลูกตาลอ่อน ลูกหม่อน |
มีนาคม | ขนุน มะม่วง ลูกตาลอ่อน กล้วยน้ำว้า |
เมษายน | มะม่วง ขนุน ลูกตาลอ่อน กล้วยหอม |
พฤษภาคม | มะม่วง ขนุน กล้วย |
มิถุนายน | มะละกอ ขนุน |
กรกฎาคม | กล้วยไข่ กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า มะยม ฝรั่ง น้อยหน่า กล้วยหักมุก |
สิงหาคม | ส้มโอ กล้วยหอม กล้วยไข่ ฝรั่ง สัปปะรด น้อยหน่า เห็ดป่า หน่อไม้ ตะคร้อ |
กันยายน | มะยม กล้วยไข่ กล้วยหอม ฝรั่ง กล้วยน้ำว้า ฝรั่ง เห็ด หน่อไม้ |
ตุลาคม | กล้วยไข่ กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า ฝรั่ง ลูกตาลอ่อน ข้าวหอมมะลิ 105 หน่อไม้ เห็ด |
พฤศจิกายน | กล้วยไข่ กล้วยหอม มะขาม ลูกตาลอ่อน ข้าวมะลิ 105 เห็ด หน่อไม้ |
ธันวาคม | พุทรา มะละกอ ฝรั่ง ชมพู่ ลูกตาลอ่อน กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า ลูกหม่อน |
*ข้อมูลข้างต้นได้มาจากการสอบถามชาวบ้านในตำบลลำดวน*
2.รวบรวมข้อมูลที่ได้จากการสำรวจ ทางคณะอาจารย์ได้นัดทีมผู้ปฏิบัติงานทั้ง 20 คน มาประชุมรวบรวมข้อมูลเป็น My map เขียนแต่ละหัวข้อที่สำรวจได้จากตำบลลำดวนลงในกระดาษ ที่มหาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ซึ่งได้เขียนทั้งหมด 4 หัวข้อ ดังนี้
1.ประเพณีประจำปี
2.ชื่อขนมที่นิยมในตำบล
3.ชื่อและผลไม้
4.อาหารพื้นถิ่น