1. หน้าแรก
  2. คณะวิทยาการจัดการ
  3. MS02 - ตำบลลำดวน อำเภอกระสัง
  4. ลงพื้นที่ปรับปรุงสูตรผลิตภัณฑ์น้ำยาซักผ้าไหม และกิจกรรมทำพวงกุญเเจและเข็มกลัดดอกลำดวน​ ตำบลลำดวน อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ ประจำเดือนตุลาคม 2564

ลงพื้นที่ปรับปรุงสูตรผลิตภัณฑ์น้ำยาซักผ้าไหม และกิจกรรมทำพวงกุญเเจและเข็มกลัดดอกลำดวน​ ตำบลลำดวน อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ ประจำเดือนตุลาคม 2564

ข้าพเจ้า นางสาวกชกร นุสันรัมย์ ประเภทบัณฑิตจบใหม่ (กพร) ผู้ปฏิบัติงานตำบลลำดวน อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ ในโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมแบบบูรณาการ  1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย จากมหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ จากลงพื้นที่ปฏบัติงานประจำเดือนตุลาคม 2564              

วันที่ 30 เดือนกันยายน พ.ศ 2564 ข้าพเจ้าได้จัดเตรียมอุปกรณ์ในและลงพื้นที่ “ทำผลิตภัณฑ์น้ำยาซักผ้าไหม จากเส้นไหมปรับปรุงสูตรใหม่เข้มข้นกว่าเดิม​” ​ สกัดจากหัวไหม​ 100% ธรรมชาติสร้างสรรค์​ผลิตภัณฑ์น้ำยาซักผ้าไหม จากเส้นไหม จุดเด่นสำคัญผลิตภัณฑ์น้ำยาซักผ้าไหม คือ การใช้โปรตีนไหมบ้านแท้ปลอดภัยไม่มีสารอันตราย เมื่อใช้แล้วทำให้ผ้าไหม มีสีสด สวย หอม สปริงตัว สามารถซ่อมแซมเส้นใยผ้า คืนความนุ่นของผ้าไหม ต้านเชื้อแบคทีเรียบางชนิดซึ่งเป็นสาเหตุของ โรคผิดหนัง เมื่อสวมใส่แล้วทำให้รู้สึกเย็นสบายไม่อับชื้น

     

     

วันที่ 6 เดือนตุลาคม พ.ศ 2564 ลงพื้นที่เก็บข้อมูลผลิตภัณฑ์ชุมชน/อาหาร/ของฝากและผ้าไหม​”ในตำบลลำดวน เพื่อนำข้อมูลไปลงระบบนวนุรักษ์ (NAVANURAK)  เพื่อให้ชุมชนหรือหน่วยงานสามารถจัดเก็บข้อมูลได้ด้วยตัวเองเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยอนุรักษ์ให้ข้อมูลวัฒนธรรมและความหลากหลายทางชีวภาพท้องถิ่น ยังคงสามารถคงอยู่ได้อย่างยั่งยืนและเข้าถึงได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น เพื่อคงไว้ซึ่งองค์ความรู้ของท้องถิ่น ไม่สูญหายไปตามกาลเวลา
 
วันที่ 10 เดือนตุลาคม พ.ศ 2564 ลงพื้นที่ทำกิจกรรมทำพวงกุญเเจ และ เข็มกลัดดอกลำดวน​” ณ โครงการส่งเสริมศิลปาชีพตำบลลำดวน อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ โดยมีวิทยากรสำหรับการอบรมเชิงปฏิบัติการในครั้งนี้ คือ คุณสุริสา มุ่งดี เป็นให้ความรู้และให้ไอเดียการแปรรูปจากเศษผ้าไหมที่เหลือใช้ทำพวงกุญเเจ และ เข็มกลัดดอกลำดวน เพื่อให้ชุมชนนำมาแปรรูปเพื่อเพิ่มรายได้แก่ชุมชนและเป็นอาชีพเสริมที่สามารถนำไปต่อยอดเพื่อสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนได้ งาน handmade หรือเย็บปักถักร้อย เป็นการลองนำไอเดียและฝีมือตนเอง มาพัฒนาเป็นงานฝีมือเพื่อสร้างรายได้  ทำเล่นก็ได้ ทำขายก็ปัง เป็นไอเดียที่สร้างทั้งรายได้และความสุข

อื่นๆ

เมนู