ข้าพเจ้านาย ศักดิ์พล การกระสัง ประเภทประชาชน ต.ลำดวน อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์

หลักสูตร การปฏิบัติงานการทำพวงกุญแแจ เพื่อสร้างอาชีพให้กับชุมชน ต.ลำดวน อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์

สินค้าประเภท “พวงกุญแจ” เป็นชิ้นงานฝีมือที่มีผู้ที่สร้างสรรค์ผลงานออกมาจำหน่ายกันอย่างแพร่หลาย แต่ก็ยังเป็นสินค้าที่ได้รับความสนใจจากกลุ่มลูกค้าเสมอ แค่เจ้าของชิ้นงานต้องมีไอเดีย พลิกแพลงสร้างสรรค์ทำให้สินค้ามีจุดขาย มีความแตกต่าง ก็จะทำให้สินค้านั้นสามารถทำเงินได้อยู่ตลอด ทีมงานเราได้เห็นความสำคัญ จึงจัดการอบรม ผลิตชิ้นงาน “พวงกุญแจทำมือ” โดยใช้วัสดุ “ผ้า” มาออกแบบสร้างสรรค์ทำเป็นรูปดอกไม้ชนิดต่าง ๆ ที่มีความน่ารักสวยงามมีเอกลักษณ์ 

วัสดุอุปกรณ์ ที่จำเป็น ประกอบด้วย ผ้า, กรรไกร, ใยสังเคราะห์, เข็ม, ด้าย, ไส้เทียน(เชือก), หนังยางรัดผม, ห่วงกุญแจ เป็นต้น

วิธีการทำดอกทิวลิปจากเศษผ้า

1.ตัดผ้าขนาด  2 x 3.5  แล้วเนาห่างๆ ด้วยมือ
2.ทบริมผ้า  แล้วเย็บด้านข้าง (ด้านผิด) ขนาดตะเข็บ 1/4
3.กรีดตะเข็บให้แบะออก                                                                                                                                                4.พับขอบด้านบนฝั่งที่ไม่ได้เย็บลงมาประมาณ 1/4
5.สอดเชือก โดยใช้เชือกทำพวงกุญแจ (ไส้เทียน)
6.ดึงด้ายเส้นล่าง แล้วรูดเข้าหากัน
7.พับเชือกลงมาแล้วเย็บและพันให้แน่น
8.กลับตะเข็บออกมา
9.ขีดเส้นหาจุดกึ่งกลางทั้ง4ด้าน โดยใช้ปากกาขีดผ้า
10.ใส่ใยสังเคราะห์ ใยฟู  หรือใยโพลีเอสเตอร์
11.เย็บตรงกลางเข้าหากัน
12.ทำเหมือนกันทั้งสองฝั่ง
13.เสร็จเรียบร้อย  นำไปแขวนกับกระเป๋าหรือตกแต่งกับของอื่นๆ

งานพวงกุญแจผ้าแฮนด์เมด เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจมาก จะทำเป็นอาชีพเสริมหลังจากงานประจำก็ได้ หรือ ขายดีแล้วจะออกมาทำแบรนด์ของตัวเองก็ได้เหมือนกัน

“งานที่ทำออกมานั้นจะเน้น” เป็นดอกไม้ประจำถิ่น ที่มีเอกลักษณ์ไม่สำใครนอกจากนั้นในเรื่องของคุณภาพของชิ้นงานจะเน้นมากเป็นพิเศษ ทุกขั้นตอนการทำต้องใช้ความละเอียดประณีตเพื่อให้งานออกมาสวยงามและคุณภาพ”

จากข้อมูลดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาชุมชนตำบลลำดวนเป็นการเพิ่มศักยภาพยิ่งขึ้น เพื่อยกระดับเศรษฐกิจสังคมต่อไป ข้าพเจ้าและทีมผู้หวังเป็นอย่างยิ่งว่าการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการต่างๆที่จัดขึ้นนั้นจะเป็นประโยชน์ให้กับชุมชน รวมถึงการได้เรียนรู้และต่อยอด ช่วยสร้างรายได้ให้ชุมชนเพิ่มมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้จะมีกิจกรรมสร้างมัคคุเทศน์น้อยในตำบล โดยเน้นการส่งเสริมองค์ความรู้ให้คนในชุมชนสามารถอยู่ร่วมกับสิ่งแวดล้อมอย่างสมดุลและยั่งยืนต่อไป

 

 

อื่นๆ

เมนู