1. หน้าแรก
  2. คณะวิทยาการจัดการ
  3. MS02 - ตำบลลำดวน อำเภอกระสัง
  4. การปฏิบัติงานเดือนตุลาคม ปรับสูตรน้ำยาซักผ้าไหม,สำรวจผลิตภัณฑ์ของฝาก,ทำพวงกุญแจจากเศษผ้าไหมตำบลลำดวน อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์

การปฏิบัติงานเดือนตุลาคม ปรับสูตรน้ำยาซักผ้าไหม,สำรวจผลิตภัณฑ์ของฝาก,ทำพวงกุญแจจากเศษผ้าไหมตำบลลำดวน อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์

กระผม นายสุขสันต์ นิรัยรัมย์ ประเภทประชาชน ผู้ปฏิบัติงานตำบลลำดวน อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ ในโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมแบบบูรณาการ  1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย จากมหาวิทยาลัยสู่ตำบล ของมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ มีผู้ปฏิบัติงานทั้งหมด 20 คน แบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ 1.ประเภทบัณฑิต 2.ประเภทนักศึกษา 3.ประเภทประชาชน โดยมีคณะอาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ 4 คน นำทีมโดยอาจารย์ปิติวรรณ ฝ้ายโคกสูง

ผลการปฏิบัติงาน ประจำเดือน ตุลาคม

ปรับสูตรน้ำยาซักผ้าไหมจากการสกัดโปรตีนไหม 100%   ปฏิบัติงานวันที่ 30 กันยายน พ.ศ.2564 ได้ลงพื้นที่ในการเตรียมอุปกรณ์ต่างๆที่หมู๋ 1 บ้านลำดวน ซึ่งทางคณะอาจารย์และทีมผู้ปฏิบัติงานได้ช่วยกันทำน้ำยาซักผ้าไหม ดังนี้ขั้นตอนแรก นำเส้นไหมมาต้มสกัดให้น้ำโปรตีนในเส้นไหมออกมา ซึ่งใช้เวลาประมาณ 30 นาที เสร็จแล้วพักให้เย็น    ขั้นตอนที่ 2 ผสมชุดทำน้ำยาตามสัดส่วนที่ตวงไว้ คนไปเรื่อยๆในทิศทางเดียวกัน เสร็จแล้วเทน้ำยาโปรตีนไหมลงไป เมื่อได้ความหนืดและผสมเข้ากันแล้วให้ทิ้งไว้ 1 คืนเพื่อให้น้ำยามีความเข้มข้นเข้ากันดีก่อนที่จะนำมาบรรจุภัณฑ์ 

   

ประชุมงานที่มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ วันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ.2564 คณะอาจารย์ได้นัดทีมผู้ปฏิบัติงานมาประชุมชี้แจงงานและแนะนำสมาชิกใหม่ที่ชั้น 5 ตึก 24 คณะวิทยาการจัดการ ซึ่งอาจารย์ได้แนะนำสมาชิกใหม่และได้แบ่งหน้าที่งานให้แต่ละกลุ่มรับผิดชอบ และได้นัดหมายและแบ่งหน้าที่ในกิจกรรมอบรมทำพวงกุญแจในวันที่ 10 ตุลาคม 2564 ซึ่งกระผมได้รับผิดชอบได้เรื่องของอาหารกลางวัน

สำรวจผลิตภัณฑ์ของฝากและผ้าไหมในชุมชนตำบลลำดวนทั้ง 18 หมู่ จากการประชุมในวันที่ 1 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมากระผมและสมาชิกในกลุ่ม ได้หัวข้อสำรวจผลิตภัณฑ์ของฝากและผ้าไหมในชุมชน จึงได้ลงพื้นที่ปฏิบัติงานในวันที่ 6 ตุลาคม 2564 จากผลการสำรวจพบว่ามีสินค้าที่น่าสนใจของชุมชนหลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่น

-น้ำพริกจิ้งหรีด,น้ำพริกปลาย่าง ขายในราคา กระปุกละ 35 บาท 

-น้ำอ้อยคั้นสดแท้ 100% ขายในราคาขวดละ 10 บาท, น้ำตาลก้อน(ทำจากอ้อย) ขายในราคาก้อนละ 1 บาท

                       

-เปลไม้ไผ่จักรสาน ขายในราคา 350 บาท

กิจกรรมอบรมทำพวงกุญแจจากเศษผ้าไหมที่ศูนย์ศิลปาชีพตำบลลำดวน  วันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ.2564 คณะอาจารย์และทีมผู้ปฏิบัติงานได้จัดกิจกรรมทำพวงกุญแจโดยมีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญทางด้านการแปรรูปจากผ้าไหม ซึ่งได้ทำออกมาได้สวยงาม ได้ความร่วมมือจากชาวบ้านตัวแทนกลุ่มผ้าไหมทั้ง 7 กลุ่มเป็นอย่างดี ซึ่งชาวบ้านสามารถนำไปต่อยอดทำเพื่อสร้างรายได้ต่อไปได้ อีกทั้งยังเป็นการใช้ผ้าไหมให้คุ้มโดยที่ไม่ได้ทิ้งเศษผ้าไหมให้เสียประโยชน์

นี่คือวีดีโอของตำบลลำดวนครับ

“ทีมผการันดูล”

 

อื่นๆ

เมนู