โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ มหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ ในหลักสูตร การพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนรองรับการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ตำบลโคกมะม่วง อำเภอปะคำ จังหวัดบุรีรัมย์ โดยนางสาวพัทรานิษฐ์ คะริบรัมย์ บัณฑิตจบใหม่ กลุ่ม MS06

จากที่ผู้ปฏิบัติงานได้ดำเนินงานมาเป็นระยะเวลานานพอสมควร มีหลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้นในชุมชนและเรายังไม่หยุดพัฒนาผลิตภัณฑ์ของเราเพียงแค่นี้ ผู้ปฏิบัติงานได้มีความคิดต่อยอดนำเม็ดขนุนที่เหลือจากการทำผลิตภัณฑ์ขนุนทอดกรอบ จากเดิมที่เราไม่ได้นำเม็ดขนุนไปใช้ประโยชน์ ทำให้มีเม็ดขนุนเหลือทิ้งเป็นจำนวนมาก เราได้มีแนวคิดในการนำเม็ดขนุนมาเพิ่มมูลค่าโดยการนำมาแปรรูปเป็นใส่ขนมลูกเต๋าโดยผู้ปฏิบัติงานได้การจัดอบรม โครงการฝึกอบรมส่งเสริมอาชีพให้แกประชาชน หลักสูตรการทำขนมลูกเต๋าร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลโคกมะม่วง เพื่อเป็นการสอนวิธีการทำขนมให้แก่แม่ๆ ในชุมชน ซึ่งขนมลูกเต๋าเป็นขนมที่เป็นที่รู้จัก และมักนิยมนำมาเป็นของฝากโดยมีความพิเศษที่แป้งขนมบางใส่เยอะและไส้ทำจากเม็ดขนุน ทำให้เกิดความแปลกใหม่และเป็นที่น่าสนใจมากขึ้น

ขนมลูกเต๋าไส้เม็ดขนุนมีส่วนผสมและวิธีการทำดังนี้

ส่วนผสมแป้ง (ทำได้ประมาณ 60-70 ลูก )

1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 310 กรัม

2.น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม

3.น้ำปูนใส 1+ 1/2 ช้อนชา

4.น้ำมันพืช 50 กรัม

5.กะทิ 40 กรัม

6.ไข่แดง 1 ฟอง

ส่วนผสมไส้

1.เม็ดขนุน 500 กรัม (ต้มสุก)

2.น้ำตาลทราย 100 กรัม

3.เกลือป่น  1/2  ช้อนชา

4.กะทิ 40 กรัม

5.กลิ่นวานิลาได้ 1 ช้อนชา

วิธีการทำ

1.ต้มน้ำตาลปี๊บกับกะทิด้วยไฟอ่อนจนน้ำตาลละลายแล้วพักไว้ให้เย็น เติมน้ำมันพืชคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไข่แดง น้ำปูนใส แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน

2.จากนั้นใส่แป้งที่ร่อนไว้แล้วลงไปครึ่งนึ่งตะล่อมจนเข้ากัน จากนั้นเติมแป้งส่วนที่เหลือลงไป ใช้พายหรือใช้มือนวดผสมก็ได้ พอเข้ากันแล้วพักแป้งไว้ 30 นาที

3.ทำไส้เม็ดขนุน โดยนำเม็ดขนุนมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วต้มไปประมาณ 45 นาที เพื่อให้เม็ดขนุนสุก จากนั้นปอกเปลือกออกทั้งเปลือกด้านนอกและด้านใน จากนั้นนำมาบดให้ละเอียด ใส่เม็ดขนุนลงไปในกระทะ ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น กลิ่นวานิลลาและกะทิ กวนด้วยไฟอ่อนจนเริ่มงวดและเนื้อเนียน จากนั้นพักให้เย็น

4.ปั้นไส้เม็ดขนุน ชั่งน้ำหนักประมาณ 10 กรัม แบ่งแป้งมาประมาณ 12 กรัม แผ่ให้เป็นแผ่นแล้วห่อไส้ให้แน่น ทำรูปทรงให้เป็นลูกเต๋าตั้งกระทะให้ร้อนเอาขนมลงไปจี่บนกระทะใช้ไฟอ่อน จี่ให้สุกครบทุกด้านเป็นอันเสร็จเรียบร้อย เปลือกขนมจะกรอบ ต้องพักไว้ข้ามคืนจะทำให้เปลือกนุ่มยิ่งขึ้น

 

ขนมลูกเต๋าไส้เม็ดขนุนมีรสชาติ กลมกล่อม หวานกำลังดี นุ่มละมุน พร้อมจำหน่ายในราคา กล่องละ 25 บาท สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถสั่งซื้อผลิตภัณฑ์แบบออนไลน์ได้ที่เพจตะลุยเดิ่น และแบบออฟไลน์ได้ที่กลุ่มผลิตโดยตรง ผู้ปฏิบัติงานและสมาชิกในกลุ่มทุกคน ตั้งใจทำและหวังว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะได้รับการตอบรับที่ดีแบบนี้เสมอไป และเราจะพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น เพื่อขยายตลาด กลุ่มผู้บริโภคให้กว้างมากขึ้นอีกด้วย

 

อื่นๆ

เมนู