เสาวรส (กะทกรก) เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพชนิดหนึ่ง ผลมีลักษณะกลม ผลอ่อนจะมีสีเขียว แต่เมื่อสุกแล้วจะมีหลายสีแล้วแต่สายพันธุ์ คือ สีม่วง สีเหลือง สีส้ม ซึ่งในบ้านเรานี้จะปลูกทั้ง 3 สายพันธุ์ โดยในผลเสาวรสนั้นจะมีเมล็ดจำนวนมาก มีกลิ่นคล้ายฝรั่งสุก รสออกเปรี้ยวจัด แต่บางสายพันธุ์จะมีรสออกอมหวานด้วย เสาวรสมีประโยชน์มากมาย ทั้งช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใสชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัยด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ช่วยในการบำรุงสายตา เนื่องจากมีวิตามินเอรวมอยู่ด้วย แม่เพียงนภา เป็นหนึ่งในเกษตกรที่ปลูกเสาวรสทั้งหมดจำนวน 400 ต้น ซึ่งส่งจำหน่ายทั้งผลสดและเสาวรสแปรรูป เป็นน้ำเสาวรส แม่เล่าถึงวิธีทำน้ำเสาวรส ไว้ดังนี้

                   ส่วนผสมน้ำเสาวรส
    1. เสาวรส
   2. น้ำ
    3. น้ำตาลทราย
    4. เกลือ

  1.                                                            

                    วิธีทำน้ำเสาวรส

  1. นำเสารสผ่าครึ่ง ตักเอาแต่เนื้อในออกมา 
  2. นำเนื้อในที่ได้มายีผ่านกระชอนที่ไม่ถี่นัก จะได้น้ำเสารส ส่วนที่ค้างบนตระแกรง จะเป็นส่วนของเมล็ดที่มีสีดำ
  3. นำน้ำเสาวรสที่ได้มาผสมน้ำ ต้มให้เดือด ต้องระวังอย่าให้ฟองล้นหม้อ เพราะส่วนของฟองจะเป็นส่วนที่มีสีส้ม ทำให้น้ำเสาวรสมีสีส้มสวย
  4. เติมน้ำตาลทรายและเกลือปรุงรส กรองด้วยผ้าขาวบาง
  5. ตั้งไฟให้เดือดอีก 1-2 นาที
  6. ปล่อยให้เย็น รับประทานได้ทันทีโดยเสริฟกับน้ำแข็ง หรือนำไปใส่ในบรรจุภัณฑ์ที่เตรียมไว้

 

 

อื่นๆ

เมนู