ข้าพเจ้า นางสาวกชกร นุสันรัมย์ ประเภทบัณฑิตจบใหม่ (กพร) ผู้ปฏิบัติงานตำบลลำดวน อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ ในโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมแบบบูรณาการ  1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย จากมหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์                                                                                                                     จากการลงพื้นที่ปฏบัติงานประจำเดือนพฤศจิกายน  2564                                                                                กิจกรรม ที่ 1 : มอบลายผ้าไหมลายผการันดูล(ดอกลำดวน) แบบโบราณ และแบบประยุกต์ ให้กลุ่มทอผ้าบ้านบุและบ้านลำดวน ตำบลลำดวน เพื่อเป็นลายประจำตำบล ออกแบบและ พัฒนาลายผ้าโดย ทีมผการันดูล และมอบเส้นไหมเพื่อนำมาย้อม ฟอก มัดลายและทอผ้าไหมตามลายที่มอบให้แต่ละกลุ่ม

กิจกรรมที่ 2 : ทีมผการันดูล ร่วมพัฒนาปรับภูมิทัศน์ โครงการส่งเสริมศิลปาชีพ แหล่งเรียนรู้ ในตำบลลำดวนที่สำคัญ สร้างอาชีพให้คนในตำบลลำดวน สวนหม่อน โรงเลี้ยงตัวอ่อน ไหม กรอไหม สาวไหม เข้าฟืม และโรงทอหนึ่งในโครงการในพระราชดำริ

และได้มี​นัก​ท่องเที่ยว​ จากประโคนชัย​ เยี่ยมชมวัฏจักร​ผ้าไหม​ ที่​ ตำบลลำดวน​
👉​ชมโครงการส่งเสริมศิลปาชีพ​ เรียนรู้การเลี้ยงไหม​ โรงทอผ้าไหมแบบโบราณ
👉​ช๊อป​ ผ้าไหม​ ผ้าโสร่ง​ ผ้าโฮล​ ผ้าขาวม้ายกขิต​ เสน่ห์​ของผ้าไหมอัตลักษณ์​ขแมร์​
👉​ชม​ พิพิธภัณฑ์​ผ้าไหมวัดบ้านลำดวน​ ความศรัทธา​ของคนในชุมชนตั้งใจทอผ้ามาถวายพระ
👉​ชิม​ พืช​ ผัก​ ผลไม้​ ผักอินทรีย์​ ปลอดสาร​ จากฟาร์ม​ตัวอย่าง​ เกษตรผสมผสาน​ ครบวงจร​
👉​แชะ​ ถ่ายภาพร่วมกับชุมชน​ กิจกรรม​ต่างๆ​ สุดประทับใจ​ ได้ของที่ระลึกติดไม้ติดมือกลับบ้านให้หายคิดถึง
สัมผัสวิถีวัฒนธรรม​แขมร์​
  
 
กิจกรรมที่ 3 : ก่อนงานบุญกฐิน ทีมผการันดูลขอร่วมทำความสะอาด ศาลา พิพิธภัณฑ์ผ้าไหม ณ วัดบ้านลำดวน
กิจกรรมที่ 4 : บุญกฐินแบบฉบับวัฒนธรรมขแมร์ ที่วัดบ้านลำดวน อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์
กิจกรรมที่ 5 : ลงพื้นที่เก็บภาพและถ่ายคลิปวิดีโอเพื่อโปรโมทและประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของตำบลลำดวนและของจังหวัดบุรีรัมย์ 
กิจกรรมที่ 6 : ลงพื้นที่เก็บข้อมูลเก็บข้อมูลพืชในท้องถิ่น สัตว์ในท้องถิ่น  และเก็บข้อมูลเกษตรกรในท้องถิ่น ซึ่งข้าพเจ้าได้รับผิดชอบเก็บข้อมูล บ้านกระโดน  ตำบลลำดวน  อำเภอกระสัง  จังหวัดบุรีรัมย์
                                       

อื่นๆ

เมนู