ข้าพเจ้านางสาวเจนจิรา พรมหงษ์ ประเภทบัณฑิตจบใหม่

หลังจากที่ผู้ปฏิบัติงานได้ทำการลงพื้นที่ในเดือนก่อนๆแล้วพบว่าระบบการจัดการขยะในชุมชนเริ่มมีการพัฒนาในมางมี่ดีขึ้น นอกจากนั่นการที่ผู้ปฏิบัติงานและคณะอาจารย์ที่ปรึกษาได้สร้างอาชีพให้แกคนในชุมชนโดยยกเอาตัวอย่างชุมชนบุลำดวนใต้มาเรียนรู้การทำสบู่เหลวเพื่อให้เกิดรายได้แกชุมชน แต่ทางเราได้เล็งเห็นขยะบ้างชนิดที่ยังไม่ได้นำมาแปรรูปนั่นคือ เศษอาหาร ใบไม้แห้ง และพืชเน่าเสียต่างๆ แต่ยังมีบ้างชุมชนที่เห็นประโยชน์จากเศษขยะพวกนี้ นั่นคือชุมชนฝั่งละลมที่ได้นำเศษขยะเหล่านี้มาแปรรูปเป็นปุ๋ยหมักชุุมชนฝั่งละลมนั่นมีจำนวนประชากรเพียง70ครัวเรือน แต่มีการบริหารจัดการประชาชนเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งทางด้านผู้นำและลูกบ้านให้ความร่วมมือในกิจกรรมต่างๆ นอกจากนี้ชาวชุมชนฝั่งละลมยังมีการแปรรูปเศษอาหาร ใบไม้แห้ง หรือแม้แต่ขยะอื่นๆมาทำเป็นปุ๋ยหมัก โดยมีสูตรดังนี้1.ขยะเปียกจะนำขยะเปียกที่แยกประเภทไว้แล้ว เช่น เศษผลไม้ เศษอาหาร มาทำเป็นน้ำหมักเพื่อทำปุ๋ยบำรุงต้นไม้และบำรุงดิน  โดยมีวิธีการทำดังต่อไปนี้ ส่วนผสม : ผัก ผลไม้หรือเศษอาหารเหลือทิ้ง 1 ส่วน + กากน้ําตาล หรือน้ําตาลทรายแดง 1 ส่วน
วิธีผสม : ผสมส่วนผสมเข้าดวยก ้ ันทิ้งไว้ 7 วัน (น้ําหมักจะเริ่มเป็นสีน้ําตาลไหม้มีกลิ่นหอมอมเปรี้ยว ถ้าน้ําหมักมีสีน้ําตาลอ่อน และกลิ่นบูดแสดงว่าใส่น้ําตาลไม่พอให้เพิ่มกากน้ําตาลลงไปอีก กลิ่นบูดจะค่อยๆ หายไปหมักต่อไป ตวงน้ําหมักใส่ขวดหรือภาชนะเก็บในที่มืด ในห้องธรรมดาจะเก็บไว้ได้นาน 6 เดือน ถึง 1 ปี 2.ปุ๋ยหมักจากเปลือกไข่ โดยแต่ละครัวเรือนจะนำเศษเปลือกไข่มารวมกัน สูตรเร่งดอก เร่งผลอย่างด่วน
1 เครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อใดก็ได้
2 ผงชูรส
3จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง
4 น้ำเปล่า 5 ลิตร
วิธีทำ
นำเครื่องดื่มชูกำลัง 1 ฝา ผงชูรส 1 ช้อนชา จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง 1 ฝา ไม่มีใช้ em แทน หรือไม่ต้องใส่ก็ได้ นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในน้ำเปล่า 5 ลิตร คนให้เข้ากัน นำไปฉีดพ่นใส่พืชทางใบเพื่อเร่งดอก เร่งผล ช่วงที่เหมาะคือควรพ่นตอนเช้า
3.ปุ๋ยหมักจากใบไม้ โดยการคลุกเคล้าใบไม้แห้ง ปุ๋ยคอก และสารเร่งเชื้อจุลินทรีย์ หรือเชื้ออีเอ็ม ให้เข้าด้วยกันเสียก่อน (ก่อนใช้ควรปรึกษานักวิชาการเกษตร หรือผู้รู้ในท้องถิ่นเสียก่อน) รดน้ำให้มีความชื้นในระดับที่พอดี ไม่เปียกโชกไป ไม่แห้งเกินไป เพื่อสร้างสภาวะที่ดีให้กับจุลินทรีย์บรรจุลงในภาชนะที่ใช้หมัก หรือนำไปกองรวมบริเวณที่จัดเอาไว้  นอกจากนี้พวกเราผู้ปฏิบัติงานหวังว่าสูตรปุ๋ยหมักนี้จะเป็นประโยชน์แก่ประชาชนทั่วไป ในการหมักสูตรปุ๋ยหมักนั่นทางผู้ปฏิบัติงานได้ทำการลงพื้นที่ในชุมชนฝั่งละลม๙ึ่งผู้นำชุมชนและประชาชนได้มีการคิดค้นปุ๋ยหมักเองภายในชุมชน และยังแบ่งปันความรู้ให้แก่ทางผู้ปฏิบัติงานและท่านคณะอาจารย์ที่ได้ไปลงพื้นที่ในครั้งนี้

https://www.youtube.com/watch?v=onV3Kr1u_xs

 

 

อื่นๆ

เมนู