ดิฉัน นางสาวจุฑามาศ จันตรง ประเภท บัณฑิตจบใหม่  เป็นผู้จ้างงานของตำบลสูงเนิน อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ หลักสูตรการสร้างธนาคารน้ำใต้ดินเพื่อประโยชน์ทางการเกษตรในครัวเรือนอย่างยั่งยืน MS01 (3)

การปฏิบัติงานประจำเดือนกันยายน 2564 ทางทีมงานที่รับผิดชอบเกี่ยวกับการสร้างธนาคารน้ำใต้ดินเพื่อประโยชน์ทางการเกษตรในครัวเรือนอย่างยั่งยืนได้ลงพื้นที่สำรวจความคืบหน้า เพื่อเตรียมความพร้อมในการทำธนาคารน้ำใต้ดิน

ฉันเเละทีมงานได้ลงสำรวจความต้องการของประชาชนเกี่ยวกับการทำธนาคารน้ำใต้ดินเพิ่มเติม ได้สำรวจดูสถานที่ความพร้อมของการทำโครงการร่วมกับเราและได้จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ต่างๆไม่ว่าจะเป็น ขวดน้ำพลาสติก ขวดเเก้วต่างๆ และยางรถยนต์ที่ไม่ใช้เเล้ว หรือจะเป็นก้อนหิน เศษอิฐบล็อคที่ไม่ใช้งานเเล้วก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในส่วนนี้ได้เช่นกัน

ซึ่งอุปกรณ์ต่างๆเหล่านี้สามารถหาได้ตามบ้านเป็นวัสดุเหลือใช้ที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อีกแต่จะมีอุปกรณ์ไม่กี่อย่างที่ต้องหาซื้อเพื่อนำมาทำธนาคารน้ำใต้ดินในครั้งนี้ ได้แก่ ท่อ pvc ,ผ้าในล่อน,หินเรียง เป็นต้น

ทั้งนี้การทำธนาคารน้ำใต้ดินในช่วงนี้ก็อาจพบเจอกับอุปสรรคเพราะช่วงนี้จะอยู่ในช่วงของหน้าฝนจึงทำให้การขุดหลุมไว้นั้นอาจทำให้ดินซุดลงและมีน้ำขังได้ สำหรับบ้านไหนที่ขุดหลุมแล้วก็ต้องรีบปฏิบัติโดยทันที

สำหรับการลงพื้นที่ในครั้งนี้เราก็ต้องมีมาตรการในการป้องกันอยู่เช่นกัน เนื่องจากสถานการณ์โควิดยังไม่หายดี จึงต้องสวมหน้ากากอนามัยและมีเจลแอลกอฮอล์ติดตัวไว้ด้วยเพื่อเป็นการป้องกันตัวเองเบื้องต้น

 

 

 

 

 

 

อื่นๆ

เมนู