ดิฉัน นางสาวพิยดา กะรัมย์ ประเภท บัณฑิตจบใหม่ เจ้าหน้าที่ดำเนินงานของตำบลสูงเนิน อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์    MS01 (3) หลักสูตรการสร้างธนาคารน้ำใต้ดินเพื่อใช้ประโยชน์ทางด้านการเกษตรในครัวเรือนอย่างยั่งยืน

การปฎิบัติงานในเดือนกันยายน

เนื่องด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา (COVID 19) ที่ตอนนี้ค่อนข้างระบาดแพร่หลายในการปฏิบัติงานแต่ละครั้งเป็นไปอย่างระมัดระวัง โดยการเว้นระยะห่าง สวมใส่แมสขณะปฏิบัติงานตลอดเวลา

ทางทีมงานได้นัดหมายกันลงพื้นที่เพื่อดำเนินงานดูความคืบหน้า เพื่อสำรวจเตรียมความพร้อมในการทำธนาคารน้ำใต้ดิน   การทำธนาคารน้ำใต้ดิน ในส่วนที่ยังไม่แล้วเสร็จ  และจัดเตรียมหาวัสดุอุปกรณ์ต่างๆสามารถหาได้ตามบ้านเป็นวัสดุเหลือใช้ที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ เช่น ขวดน้ำพลาสติก ขวดเเก้วต่างๆ ยางรถยนต์ที่ไม่ใช้เเล้ว และก้อนหินหรือเศษอิฐบล็อคที่ไม่ใช้งานเเล้วก็สามารถนำมาใช้ในการทำธนาคารน้ำใต้ดิน ในช่วงเดือนนี้อาจพบเจออุปสรรคในการทำงานเพราะช่วงนี้อยู่ในช่วงของหน้าฝนจึงทำให้การขุดหลุมไว้นั้นอาจทำให้ดินซุดลงและมีน้ำขังได้ แต่เราก็แก้ปัญหาด้วยการไม่ขุดหลุมไว้

ซึ่งข้อดีของหลักการทำธนาคารน้ำใต้ดินระบบปิดของเรานั้น คือการเก็บน้ำไว้ใต้ดิน โดยมีเป้าหมายสร้างความชุ่มชื้นให้กับดิน แก้ปัญหาน้ำท่วมขัง ลดการไหลบ่าของน้ำ และแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียอีกด้วย การเก็บน้ำด้วยวิธีนี้ จะไม่สามารถนำน้ำขึ้นมาใช้ได้โดยตรง

ในการลงพื้นที่ครั้งนี้ชาวบ้านให้ช่วยอำนวยความสะดวกและให้ความร่วมมือในการลงพื้นที่ทำธนาคารน้ำใต้ดินในครั้งนี้ ตลอดจนคณะทีมงานตำบลสูงเนินทุกคนที่ร่วมด้วยช่วยกัน ทำให้การทำธนาคารน้ำใต้ดินครั้งนี้สำเร็จลุล่วงผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ

วิดิโอประจำเดือนกันยายน

อื่นๆ

เมนู