1. หน้าแรก
  2. คณะวิทยาการจัดการ
  3. MS05 - ตำบลหนองบัว อำเภอปะคำ
  4. รู้จักกับ “มัลเบอร์รี่” และแนวคิดการออกแบบโลโก้ผลิตภัณฑ์จากมัลเบอร์รี่ ผลไม้สารพัดประโยชน์ ประจำตำบลหนองบัว

รู้จักกับ “มัลเบอร์รี่” และแนวคิดการออกแบบโลโก้ผลิตภัณฑ์จากมัลเบอร์รี่ ผลไม้สารพัดประโยชน์ ประจำตำบลหนองบัว

เขียนโดย นายจิราชัย ศิริโภคานนท์
ประเภท นักศึกษา
พื้นที่การทำงาน ตำบลหนองบัว อำเภอปะคำ จังหวัดบุรีรัมย์

ในวันที่ 21 สิงหาคม พ.ศ.2564 ได้มีการประชุมจากทางกลุ่มดำเนินงาน MS05 เพื่อปรึกษาหาแนวทางในการเพิ่มรายได้ให้กับชาวชุมชนตำบลหนองบัว อำเภอปะคำ จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อช่วยให้อยู่รอดจากสถานการณ์การระบาดของไวรัส Covid-19 ในปัจจุบัน และได้มีการลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากการระบาดของไวรัส Covid-19 ที่สถานที่กักกันภัยCovid-19 ตำบลหนองบัว โดยได้มีการพูดคุยให้กำลังใจพร้อมกับมอบอาหารและน้ำดื่มให้กับผู้ดูแลผู้ป่วยในสถานที่กักกันภัย Covid-19 เมื่อวันที่ 3 กันยายน ที่ผ่านมา

จากการประประชุม ได้มองเห็นว่า ชาวบ้านตำบลหนองบัวได้มีการนำผลไม้มัลเบอร์รี่ที่ปลูกกันโดยทั่วไปในตำบล มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ เช่น มัลเบอร์รี่อบแห้ง แยมมัลเบอร์รี่ ไวน์มัลเบอรี่  ข้าวเกรียบมัลเบอร์รี่ สบู่มัลเบอรี่ และครีมอาบน้ำจากมัลเบอร์รี่ เป็นต้น และยังเป็นสินค้าOTOP ประจำตำบลอีกด้วย แต่ยังไม่มีโลโก้ประจำสินค้าอย่างเป็นทางการ โลโก้สินค้า คือ จุดขายของสินค้า ดังนั้นเพื่อเพิ่มยอดขายให้กับสินค้า ทางทีมงาน MS05 จึงมีการปรึกษาหาแนวทางการออกแบบโลโก้ให้กับผลิตภัณฑ์สินค้าจากมัลเบอร์รี่จำนวน 3 ตัว คือ แยมมัลเบอร์รี่ สบู่มัลเบอรี่ และครีมอาบน้ำมัลเบอร์รี่  โดยมีแนวคิดว่าภายในโลโก้จะต้องมี ป้ายโลโก้MS05 ป้ายโลโก้มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ และป้ายโลโก้โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ) อยู่ในโลโก้ของผลิตภัณฑ์ด้วย

           
ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ของชาวบ้านตำบลหนองบัว

ตัวอย่างโลโก้ผลิตภัณฑ์ที่ทางทีมงาน MS05 ได้ออกแบบ

ทำความรู้จักกับผลไม้มัลเบอร์รี่ “มัลเบอร์รี่”หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า”หม่อน” มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Morus alba มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน มีอายุนานได้มากกว่า 100 ปี สำหรับประเทศไทยพบมีการปลุกมากในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคอีสานเรียก มอน ภาษาจีนเรียก ซังเยี่ย เป็นต้นลักษณะเด่นของหม่อนเป็นไม้ทรงพุ่ม สูงประมาณ 2-5 ม. ใบเป็นใบเดี่ยว รูปไข่กว้าง 8-15 ซม. ยาว 10-15 ซม. ด้านขอบใบมีรอยหยัก ใบมีลักษณะสาก ส่วนดอกมีสีขาวหม่นหรือแกมเขียว ออกเป็นช่อ ผลมีลักษณะเป็นผลรวม เมื่อสุกจะมีแดง สีม่วงแดง สุกมากจะมีสีดำ ตามลำดับ มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว ผลมัลเบอร์รี่มีสรรพคุณในการช่วยการป้องกันเลือดออกตามไรฟัน แก้กระหายน้ำ และช่วยป้องกันมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร จึงถือเป็นเรื่องดีที่ลงตัวในการนำมัลเบอร์รี่มาทำเป็นผลิตภัณฑ์สินค้า OTOP ของชุมชนตำบลหนองบัว และได้ออกแบบโลโก้ให้มีความสวยงาม ดูเป็นทางการมากขึ้น เพื่อขยายการทำการตลาดสินค้าให้เข้าสู่ระดับสากลต่อไป

.  

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ Covid-19 ในปัจจุบันก็ยังมีตัวเลขผู้ติดเชื้อ ที่ค่อนข้างสูง ขอให้ทุกท่าน ดูแลสุภาพร่างกายให้แข็งแรง ป้องกันตัวเองให้ผ่านจากสถานการณ์ Covid-19 นี้ ไปได้อย่างปลอดภัยครับ ขอบคุณครับ

อื่นๆ

เมนู