ตำบลหนองบัว อำเภอปะคำ จังหวัดบุรีรัมย์ ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตำบลที่ชาวบ้าน ในตำบล มีการเพาะเลี้ยงสัตว์เศรษฐกิจมากมายหลายชนิด อาทิเช่น โค แพะ กบ ไก่พันธุ์ไข่ ไก่พื้นเมือง หมูขุน หมูกระโดน ปลาช่อน ปลาดุก ปลานิล และสัตว์เศรษฐกิจอีก 1 ชนิด ที่ชาวบ้านได้มีการเพาะเลี้ยงกันมากคือ จิ้งหรีด นั่นเอง

เกษตรกรส่วนใหญ่ในตำบลนั้น ซึ่งนอกจากจะทำนานแล้ว ก็มีการเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดขาย เพราะเป็นสัตว์ที่ดูแลง่าย รายได้ดี จำหน่ายได้ทั้งตัวอ่อน ตัวเต็มวัย และมูลของจิ้งหรีด

ซึ่งแน่นอนล่ะครับ อาหารที่เลิศรสประจำท้องถิ่น ก็คงจะหนีจากเมนูที่ทำจากจิ้งหรีดไม่ได้แล้วล่ะครับ
และในวันนี้ ทางกลุ่ม ms-05 ของเรา ได้รับความอนุเคราะห์จาก เชฟมงคล สืบวัน หรือ เชฟเพ็ง ที่เป็นเชฟประจำชุมชน ในตำบลหนองบัวของเรานี่เอง มาเป็น ผู้ให้ความรู้ ด้าน การประกอบอาหารในท้องถิ่น เช่น จิ้งหรีดคั่วสมุนไพร ก้อยจิ้งหรีด

ให้กับผู้ที่เข้าอบรมในครั้งนี้ รวมไปถึงผู้ปฏิบัติงานประจำกลุ่มด้วย เรียกได้ว่านอกจากจะได้รับความรู้ ร้านอาหารแล้ว ยังอิ่มอกอิ่มใจ อิ่มพุงกันกับบ้านทุกๆคน

หากท่านมองหาที่ท่องเที่ยว ที่เน้นความเป็นพื้นบ้าน มีอาหารพื้นบ้านในท้องถิ่น มีบรรยากาศการใช้ชีวิตของคนชนบท ที่อยู่กับธรรมชาติ รายล้อมไปด้วยเสียงนกเสียงกา เสียงจิ้งหรีดเรไรต่างๆ มีอากาศที่สดชื่นและแจ่มใส เราขอแนะนำคุณที่นี่เลยครับ ชาวบ้านในตำบลหนองบัวยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยว ผู้มาเยือน ทุกท่านครับ

อื่นๆ

เมนู