โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ มหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ ในหลักสูตร การพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนรองรับการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ตำบลโคกมะม่วง อำเภอปะคำ จังหวัดบุรีรัมย์

โดยนางสาวพัทรานิษฐ์ คะริบรัมย์ บัณฑิตจบใหม่ กลุ่ม MS06

หลังจากที่ผู้ปฎิบัติงานและกลุ่มสมาชิกในชุมชนตำบลโคกมะม่วงได้แปรรูปผลิตภัณฑ์ขนุนทอดกรอบออกมาจำหน่าย ผลปรากฏว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มีออเดอร์ขนุนทอดกรอบเข้ามาเรื่อยๆ ทั้งจากลูกค้าประจำและลูกค้าใหม่ที่แวะเวียนมาสั่งซื้อสินค้าทำให้สมาชิกในกลุ่มมีรายได้เพิ่มมากขึ้นและทำให้กลุ่มเข้มแข็งขึ้น และเนื่องด้วยขนุนที่เป็นวัตถุดิบหลักเริ่มหมดฤดูกาลทำให้ขนุนออกผลน้อยลง ทางผู้ปฏิบัติงานจึงออกผลิตภัณฑ์ตัวใหม่มา นั้นก็คือ “ข้าวเกรียบเห็ดนางฟ้า” ซึ่งเห็ดนางฟ้าก็เป็นวัตถุดิบที่มีอยู่ในชุมชนอยู่แล้ว เราจึงเลือกเห็ดนางฟ้านำมาแปรรูป เพื่อเพิ่มมูลค่า และเป็นตัวเลือกให้ลูกค้า ได้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์เพิ่มมากขึ้น

   

โดยมีวิธีการทำข้าวเกรียบเห็ดนางฟ้า ดังนี้

ส่วนผสม (ข้าวเกรียบเห็ดนางฟ้า 1 กิโลกรัม)

 1. เห็ดนางฟ้า                 400         กรัม
 2. แป้งมันสำปะหลัง       1              กิโลกรัม
 3. แป้งสาลี                     2              ช้อนโต๊ะ
 4. น้ำตาลทรายขาว        6              ช้อนโต๊ะ
 5. เกลือป่น                     4              ช้อนชา
 6. พริกไทยป่น                1              ช้อนชา
 7. พริกขี้หนูตำละเอียด   7              เม็ด
 8. กระเทียมสับละเอียด   100         กรัม
 9. น้ำสะอาด                    3-4          ถ้วยตวง
 10. น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ

 1. นำเห็ดนางฟ้ามาหั่นให้ละเอียด แล้วนึ่งให้สุก บีบเอาน้ำออกให้หมด นำมาผสมคลุกเคล้ากับน้ำตาล เกลือ พริกไทยป่น พริกขี้หนูตำละเอียดและกระเทียมสับละเอียด ตามอัตราส่วน ใส่แป้งมันสำปะหลัง และแป้งสาลี นวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี
 2. ปั้นแป้งเป็นแท่งยาวประมาณ 5 – 6 นิ้ว เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1/2 นิ้ว ห่อด้วยพลาสติกทนความร้อน นำไปนึ่งไฟแรง ประมาณ 2 ชั่วโมง ยกลงพักให้เย็น และเก็บในตู้เย็น 1 คืน ให้แป้งอยู่ตัว
 3. นำมาหั่นเป็นแผ่นบางๆ ตากแดดให้แห้งสนิท
 4. ทอดข้าวเกรียบใช้น้ามันพืชที่ตั้งไฟปานกลาง โดยใส่ข้าวเกรียบทีละน้อย คอยช้อนตลอดเวลาให้พองสุกเสมอกันและตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน พักไว้ให้เย็นแล้วนำไปบรรจุถุงพร้อมจำหน่าย

   

ข้าวเกรียบเห็ดนางฟ้า รสชาติ กลมกล่อม กรอบ เคี้ยวเพลิน พร้อมจำหน่ายในราคา ถุงละ 25 บาท มีเรทราคาส่งสำหรับผู้ที่สนใจจะนำไปขาย สามารถสั่งซื้อผลิตภัณฑ์แบบออนไลน์ได้ที่เพจตะลุยเดิ่น และแบบออฟไลน์ได้ที่กลุ่มผลิตโดยตรง ผู้ปฎิบัติงานและสมาชิกในกลุ่มทุกคน ตั้งใจทำและหวังว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะได้รับการตอบรับที่ดีแบบนี้เสมอไป และเราจะพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น เพื่อขยายตลาด กลุ่มผู้บริโภคให้กว้างมากขึ้นอีกด้วย

 

อื่นๆ

เมนู