ข้าพเจ้า นางสาวอภิญญา จันสองศรี ประเภทนักศึกษา ผู้ปฏิบัติงานประจำสังกัดคณะวิทยาการจัดการ MS06 ตำบลโคกมะม่วง อำเภอปะคำ จังหวัดบุรีรัมย์ ในโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ) มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

จากที่ข้าพเจ้าได้เข้าร่วมการฝึกอบรมส่งเสริมอาชีพให้แก่ประชาชน ซึ่งทาง อบต. เป็นผู้จัดโครงการ จึงพบว่าขนุน 1 ลูก สามารถแปรรูปได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เนื้อขนุนนำไปทำขนุนทอดอบกรอบหรือข้าวเกรียบขนุน เปลือกขนุนก็สามารถนำไปทำปุ๋ยชีวภาพ/ทำปุ๋ยอินทรีย์ได้ หรือแม้กระทั่งเม็ดขนุนก็นำมาแปรรูปได้ ไม่ใช่แค่เม็ดขนุนคั่วเกลือนะคะ นั่นก็คือ “ขนมลูกเต๋า” นั่นเองค่ะ

ขนมลูกเต๋ามีทรงเป็นลูกเต๋าสมชื่อ เป็นขนมของชาวจีนแต้จิ๋ว ในประเทศจีนมีขายที่มณฑลกวางตุ้ง แต่ในประเทศไทยมีขายทั่วไป ภาษาจีนแต้จิ๋วเรียกขนมลูกเต๋า ว่า ปอเต่าเปี้ย แปลว่า ขนมเปี๊ยะทะนานอัญมณี หรือ เตาแจ่เปี้ย (แปลว่า ขนมเปี๊ยะลูกเต๋า)”

เราจะนำเม็ดขนุนมาทำเป็นไส้ ขั้นตอนแรกต้องนำเม็ดไปนึงจนสุกจากนั้นเราก็ปกะเปลือกนอกออกค่ะ >>>เรามาดูขั้นตอนส่วนประสมกันค่ะ

1.เม็ดขนุน 500 กรัม (บดละเอียด)

2.น้ำตาลทราย 100 กรัม

3.เกลือป่น 1/2 ช.ช.

4.น้ำมันรำข้าว 40 กรัม (หรือใช้กะทิแทนก็ได้ค่ะ)

5.น้ำเปล่า 100 มิลลิลิตร

เมื่อเตรียมส่วนประสมครบแล้ว ใส่เม็ดขนุนลงไปในกระทะ ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น และกะทิ กวนด้วยไฟอ่อนจนเริ่มงวด และไส้ร่อนจากกระทะ จากนั้นพักให้เย็นลง>>>แค่นี้เราก็ได้ไส้ที่ทำจากเม็ดขนุนแล้ว

วิดีโอ : MS06 รายงานผลประจำเดือนกันยายน 2564

อื่นๆ

เมนู