เนื่องจากสถานะการโควิดนายทีน ในปัจุบันทำให้เกษตรกรไม่สามารถส่งออกผลผลิตได้และทำให้ผลผลิตของเกษตรกรนั้นราคาตกและล้นตลาดแหละต่อมาได้เกิดการเน่าเสียผลผลิต

ทางทีมตลุยเดิ่นและยูทูที ได้ปรึกษากับหน่วยงานราชการได้เร่งแก้ไขปัญหานี้ ทางทีมตลุยเดิ่นจึงได้ทำการลงพื่นที่และประชาคมกับประชาชนในชุมชนและได้หาวิธีแก้ปัญหาผลผลิตล้นตลาดและราคาตกต่ำด้วยการแปรรูปผลผลิตของเกษตรกร โดยพื้นที่ทางทีมตลุยเดิ่นได้ลงสำรวจพื้นที่แก้ไขนั้น เป็นพื้นที่ดินภูเขาไฟ ที่มีแร่ธาธุ ที่ทำให้ผลผลิตของเกษตกรนั้นมีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็น เซาเฟอ ฟอสฟอรัส และยังมีน้ำแร่ธรรมชาติจากต้นน้ำที่โนนสุวรรณ เลยเป็นจุดเด่น1เดียวในประเทศที่ไม่มีพื้นที่ไหนเหมือน ทีมตลุยเดิ่นของเราได้ร่วมมือกับประชาชนและได้รับการสนับสนุนจาก จีดด้า ที่ได้เข้ามาช่วยเหลือในการปักมุดพื้นที่

และเนื่องด้วยจากผลผลิตของเกษตรกรนั้นมีมากมายทีมงานตลุยเดิ่นและเกษตรในชุมชนได้เลือก ขนุน เพราะขนุนสามารถมาทำประโยชน์ได้เยอะและคุ้มค่าที่สุดตั้งแต่ยอดใบจนถึงราก และได้เลือกการแปลรูปขนุนให้ได้ผลผลิตที่มีอายุที่เก็บรักษาได้นานมากขึ้นและสามารถรับประทานได้ตลอดเวลาและสามารถทำเป็นธุรกิจส่วนตัวหรือธุรกิจชุมชนต่อไปในอนาคตและทางทีมงานตลุยเดิ่นได้วางแผนต่อยอดการแปรรูปขนุนของเราในรูปแบบต่างๆออกไปเช่น ขนุนฟิตได ขนุนอบกรอบ ขนุนคุกกี้ขนุน ได้เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนและทีมงานตลุยเดิ่นได้ทำข้อมูล คอมมูนิตี้บิ๊กดาต้า เพื่อเก็บข้อมูลสวนผลไม้ทำเป็นสถานที่ท่องเที่ยว วันเดย์ทิพย์ ที่จะให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาลงมือทำผลิตภัณของเรา และผลไม้ในชุมชนได้มีสวนผลไม้มากมายหลายชนิดและผลัดเปลี่ยนกันออกตลอดทั้งปีและพร้อมกับประเพณีฮิต12ของชุมชน นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมสวนผลไม้ของเกษตรกรในชุมชนโคกมะม่วงของเราและได้เห็นประเพณีฮีต12ของคนในชุมชนตำบลโคกมะม่วงของเราต่อไป

 

อื่นๆ

เมนู