1. หน้าแรก
  2. คณะวิทยาการจัดการ
  3. MS02 - ตำบลลำดวน อำเภอกระสัง
  4. MS02 : ทีมงาน U2T ตำบลลำดวน ร่วมกับชาวบ้าน ปรับภูมิทัศน์บ้านกระเจา น้อมรำลึกถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 ประจำเดือนธันวาคม พ.ศ.2564

MS02 : ทีมงาน U2T ตำบลลำดวน ร่วมกับชาวบ้าน ปรับภูมิทัศน์บ้านกระเจา น้อมรำลึกถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 ประจำเดือนธันวาคม พ.ศ.2564

 

การปฏิบัติงานลงพื้นที่ดำเนินโครงการเพื่อยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย จากมหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ตลอดทั้งเดือน ธันวาคม  ในพื้นที่ตำบลลำดวน อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ การปฏิบัติงานของดิฉัน นางสาวปานตะวัน  พ่อค้า (บัณฑิตจบใหม่)

MS02 : การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาท้องถิ่นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนและการกระจายรายได้ในตำบลลำดวน อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ มีอาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร ได้แก่ อาจารย์ปิติวรรณ ฝ้ายโคกสูง อาจารย์วณิชา แผลงรักษา อาจารย์ปัทมาวดี วงษ์เกิด และดร.วิษณุ  ปัญญายงค์

              กิจกรรมวันที่ 25 พฤศจิกายน  2564 “ ทำสบู่ก้อนจากรังไหม ”  เป็นสินค้าของฝากจากทีม U2T  ผการันดูล  ตำบลลำดวน อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์

สบู่ก้อนรังไหม ผการันดูล (PHAKA RUN DOOL)
วัสดุอุปกรณ์
– รังไหม
– น้ำผึ้ง
– น้ำมันมะพร้าว (เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว)
– หัวน้ำหอม (กลิ่นดอกลำดวน) ตัวหัวน้ำหอมนี้จะใช้กลิ่นอะไรก็ได้ตามชอบ
– กรีเซอรีน (เป็นหัวใจหลักในการทำสบู่)
– แบบ, แม่พิมพ์
– สารเพิ่มฟอง

ขั้นตอนวิธีทำ
1. หั่นกรีเซอรีนเป็นชิ้นเล็กๆๆเพื่อให้ละลายได้เร็ว
2. นำรังไหมไปต้มสกัดเอาน้ำโปรตีนจากรังไหมประมาน 30-60 นาที ต้มจนให้ได้น้ำสีเหลืองเข้ม ตอนต้มไม่ใส่น้ำเยอะกะเอาพอประมาณ
3. กรีเซอรีน 180 กรัม ไปละลายด้วยการนึ่ง หรือเอาเข้าไมโครเวฟตาม สะดวก
4. เมื่อกรีเซอรีนละลายแล้วให้นำส่วนผสมทั้งหมดเทรวมกัน
– น้ำสกัดจากรังไหม 20 ml
– น้ำมันมะพร้าว 4-5 หยด
– น้ำผึ้ง10 ml
– หัวน้ำหอมประมาน 10 หยด
– สารเพิ่มฟอง10ml
คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเทใส่แม่พิมพ์ทิ้งไว้ประมาน 30-60 นาที หรือรอจนกว่าสบู่จะเเข็งตัวค่อยแกะออกจากแม่พิมพ์ แล้วเราก็ได้สบู่สมุนไพรจากโปรตีนไหมไว้ใช้เอง หรือจะทำขายก็ได้นะคะ

         

          

               กิจกรรมวันที่ 5 ธันวาคม 2564  ทีมงาน U2T ตำบลลำดวน ร่วมกับชาวบ้าน ปรับภูมิทัศน์บ้านกระเจา น้อมรำลึกถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 ประจำเดือนธันวาคม พ.ศ.2564  ได้ร่วมกันปลูกต้นไม้ ดอกดาวเรือง ตัดหญ้า และต้นทองอุไร  ปรับภูมิทัศน์ทางเข้าหมู่บ้านกระเจา หมู่ที่ 7 ต.ลำดวน อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ให้สวยงามน่าร่มรื่น มากยิ่งขึ้น เนื่องในวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันสำคัญที่ประชาชนน้อมรำลึกถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 หลายคนรู้ดีว่า วันนี้เป็นวันพ่อแห่งชาติ แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่า วันนี้เป็น วันดินโลก  จุดเริ่มต้นวันดินโลกในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่สนพระราชหฤทัยในวิทยาศาสตร์ทางดิน และผลสำเร็จจากการบริหารจัดการดินอย่างต่อเนื่องของพระองค์ เป็นที่ยอมรับอย่างเป็นรูปธรรมทั้งในประเทศและระดับนานาชาติ วันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี จะเป็นวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 และเป็นวันพ่อแห่งชาติ ซึ่งมีขึ้นครั้งแรก เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2523 เนื่องจากพ่อเป็นบุคคลผู้มีพระคุณและมีบทบาทสำคัญต่อครอบครัว ดังนั้นจึงถือเอาวันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช บรมนาถบพิตร จัดตั้งเป็น “วันพ่อแห่งชาติ”

                                                    

            สรุปกิจกรรม  ประจำเดือนธันวาคม ทางทีมงานรู้สึกดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาตำบลำดวน  ทั้ง 18 หมู่บ้าน  ให้เป็นที่รู้จักของผู้คนภายนอกมากยิ่งขึ้น  จากกิจกรรมทั้งหมดที่ร่วมกันมารู้สึกได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านทุกๆ คนมากที่ให้ข้อมูล จากการลงพื้นที่ข้อมูลประชากร ข้อมูลสัตว์และพืช ข้อมูลภูมิปัญญาท้องถิ่นและร้านอาหารที่น่าสนใจ  เพื่อเป็นที่รู้จักจากคนภายนอกและแวะชิมอาหารอร่อยๆๆของตำบลลำดวน  มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ  อาทิ  วัดบ้านลำดวน  วัดยาง  !!!

 

สรุปวีดีโอ

 

อื่นๆ

เมนู