การจำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ตำบลบ้านด่าน

นางสาวเจณจิราภรณ์  วงค์ศรี   ประเภท  ประชาชน

หลักสูตร: NS01 การพัฒนาสินค้าหัตถกรรม คหกรรมในชุมชนสู่มาตรฐาน

            จากการสำรวจประชาชนในพื้นที่มีสินค้าหลากหลาย มีทั้งอาหารแปรรูปต่างๆ แต่ที่เป็นจุดเด่นของตำบลที่ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องคือ การสานตะกร้าพลาสติก การทอผ้า และข้าวแต๋น แต่น่าเสียดายที่สินค้าเหล่านี้ยังไม่ได้รับการทำการตลาดออนไลน์อย่างจริงจัง ทำให้สินค้าผลิตออกมาแล้ว ขายได้น้อย คนรู้จักไม่ทั่วถึง ซึ่งปัจจุบันนี้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ที่ระบาดหนัก จึงเห็นได้ชัดว่าส่งผลกระทบต่อการขายสินค้า ดังนั้นจึงต้องให้ความสำคัญกับตลาดออนไลน์มากยิ่งขึ้น จำเป็นต้องหาแนวทางการนำสินค้าส่งต่อตลาดออนไลน์ได้ เพื่อให้สามารถนำไปปรับใช้ในการวางแผนค้าขายบนโลกออนไลน์ เพิ่มโอกาสสร้างรายได้ให้กับครอบครัวและชุมชน

 การเปิดร้านผ่านช่องทางออนไลน์นั้น มีทั้ง Facebook, Instagram, Lazada และ Shopee เมื่อมั่นใจว่าสินค้าตอบโจทย์ตลาด ก็นำสินค้ามาสู่โลกของงานแสดงสินค้าออนไลน์ ซึ่งก็เปรียบเสมือนตลาดนัด หรือ มหกรรมขายสินค้าบนโลกแห่งความเป็นจริง เพียงแต่ว่ามหกรรมนี้จัดตลอด 24 ชั่วโมง เคล็ดลับอย่างหนึ่งในการเปิดร้านผ่านช่องทางออนไลน์นั่นก็คือ การตั้ง ชื่อสินค้าต้องเป็นชื่อที่ลูกค้ามีการค้นหาด้วย นอกจากนั้น รูปภาพประกอบการขายสินค้าต้องสวย สะดุดตา น่าสนใจ มีความโดดเด่น และที่สำคัญคือ การนำเสนอเนื้อหา แนะนำสินค้าต้องมีความน่าสนใจ

               เพื่อเปิดโอกาสให้คนได้อ่านและตัดสินใจซื้อสินค้าเราได้ง่ายยิ่งขึ้น สำหรับเรื่องราคาก็เป็นสิ่งที่สำคัญ ควรมีการวางแผนกลยุทธ์ด้านราคาและโปรโมชั่นให้ดี คิดต้นทุนให้ครบ และจัดโปรโมชั่นให้น่าซื้อกว่าคู่แข่ง รายได้ และกำไร ก็จะเพิ่มขึ้นการสร้างแฟนเพจ และทำคอนเทนต์แนะนำชุมชน สินค้า ให้คนรู้จักมากยิ่งขึ้น การสร้างเพจบน Facebook เป็นสิ่งยังคงจำเป็นเพราะเป็นช่องทางที่สร้างได้ฟรี สามารถลงรูปภาพกิจกรรม  ขั้นตอนการผลิต แนะนำสินค้า รีวิวต่างๆ ในช่องทางนี้ได้ และหากต้องการเพิ่มยอดขายให้ได้มากยิ่งขึ้นก็จำเป็นที่จะต้องมีการลงโฆษณาสินค้าในช่องทางนี้ด้วย

 

 

อื่นๆ

เมนู