ข้าพเจ้า นางสาวศิริรัตน์  เจริญรัมย์ ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ตำบลวังเหนือ อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ ภายใต้โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

การปฏิบัติงานในเดือนธันวาคมครั้งนี้ คือได้มีการสร้างตลาดบนโลกออนไลน์ ตำบลวังเหนือ อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ โดยในปัจจุบัน ผู้บริโภคจำนวนมากได้ใช้สื่อออนไลน์ในการเลือกหาข้อมูล สินค้า หรือบริการต่าง ๆ รวมทั้งการใช้ Social Media เพื่อรับรู้ข้อมูลข่าวสารแทนสื่อในรูปแบบเดิม ๆ จึงทำให้หลายธุรกิจทั้งขนาดใหญ่และเล็กจำเป็นต้องปรับตัวมาใช้ช่องทางออนไลน์ในการทำการตลาด โฆษณา ประชาสัมพันธ์เพื่อให้สามารถขายสินค้าได้ ทางเราจึงได้สร้างโอกาสให้กับชาวบ้านเพื่อที่จะได้สร้างรายได้ให้มากขึ้น สามารถดึงดูดลูกค้ารายใหม่ให้เกิดความสนใจ เพราะการทำตลาดออนไลน์ไม่ได้จำกัดพื้นที่ในการสื่อสาร สามารถหาลูกค้าใหม่ได้ทั่วทุกมุมโลก สร้างความภักดีต่อแบรนด์ได้ง่ายขึ้น แบรนด์สามารถสื่อสารกับลูกค้าได้อย่างสม่ำเสมอ ด้วยการโต้ตอบและแนะนำสินค้าพร้อมทั้งสามารถจัดส่งแคมเปญส่งเสริมการขายให้ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้อย่างต่อเนื่อง

จากการสร้างตลาดบนโลกออนไลน์ ทุกคนในชุมชน ได้ทำการสร้างเพจเพื่อใช้ขายสินค้า เช่น ขายน้ำพริก ผ้าไหม เครื่องจักรสาน ไข่เค็ม และเสื่อกก ชาวบ้านบางคนก็มีเพจเป็นของตัวเองแล้ว สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัว นอกจากนี้ การสร้างเพจเพื่อขายสินค้ายังมีข้อดีคือ ได้รับความสนใจจากผู้ใช้อินเตอร์เน็ตเป็นจำนวนมากเมื่อผู้ใช้สนใจสินค้าไหนโดยตรงก็สามารถค้นหาได้เลย การตลาดออนไลน์ช่วยให้เจ้าของกิจการประหยัดงบ และค่าใช้จ่ายในการจ้างพนักงานขาย การตลาดออนไลน์สามารถทำงานได้ 24 ชั่วโมง สามารถปรับเปลี่ยนโปรโมชั่นใหม่ ๆ ได้ตลอดเวลาไม่ต้องรอ การตลาดออนไลน์ ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่เรารู้จักสินค้าของเรา และสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนได้ เพียงเท่านี้สินค้าของเราก็สามารถเป็นที่รู้จัก และสร้างยอดขายในโลกออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย

อื่นๆ

เมนู