1. หน้าแรก
  2. พยาบาลศาสตร์
  3. NS01 - ตำบลบ้านด่าน อำเภอบ้านด่าน
  4. NS01 แหล่งที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวในตำบลบ้านด่าน อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ ประจำเดือนกันยายน 2564

NS01 แหล่งที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวในตำบลบ้านด่าน อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ ประจำเดือนกันยายน 2564

ข้าพเจ้านางสาวพรนัชชา แฉล้มรัมย์ บัณฑิตจบใหม่
หลักสูตร: การพัฒนาสินค้าหัตถกรรม คหกรรมในชุมชนสู่มาตรฐาน NS01

ตำบลบ้านด่าน อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นอีกตำบลหนึ่งที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัดบุรีรัมย์ อย่างวัดเกาะแก้วธุดงคสถาน (วัดระหาน) ที่ซึ่งเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวมักจะเข้ามากราบไหว้บูชาพระบรมสารีริกธาตุ ทำบุญ และปฏิบัติธรรม รวมทั้งสวนผักบ้านโนนสวรรค์ ซึ่งเป็นสถานที่ที่เกิดจากการรวมกันของเกษตรกรและภาครัฐเพื่อปลูกผักปลอดสารพิษของหมู่บ้านโนนสวรรค์ สามารถให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมแปลงผักและรับความรู้ได้อีกด้วย

นักท่องเที่ยวที่มาจากต่างจังหวัดและไม่มีที่พำนักในจังหวัดบุรีรัมย์ ที่พักในตำบลบ้านด่านก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้นักท่องเที่ยว เนื่องจากตำบลบ้านด่านนนั้นไกลจากตัวเมืองไม่มาก ทำให้สามารถท่องเที่ยวได้ทั้งในตัวเมืองและในตำบลบ้านด่านไปพร้อมกัน ซึ่งที่พักในตำบลบ้านด่านนั้นจะเป็นที่พักที่เน้นธรรมชาติ มีทั้งรีสอร์ทที่อยู่ใกล้ริมน้ำ อยู่กลางทุ่งนา และราคานั้นก็ไม่แพงมากนัก โดยจะมีที่พัก 4 แห่ง ได้แก่

  1. Hideaway Resort บ้านตะโคง ตำบลบ้านด่าน

เป็นที่พักที่อยู่ใกล้กับเมืองบุรีรัมย์มากที่สุดในเขตตำบลบ้านด่าน ซึ่งมีความสวยงามเหมาะเป็นสถานที่พักผ่อนสำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวอย่างมาก ด้วยเสน่ห์ของธรรมชาติที่อยู่ใกล้กับที่พัก สร้างอยู่ท่ามกลางทุ่งนาที่มีการปลูกข้าว และมีแหล่งน้ำให้ความรู้สึกสบาย จุดเด่นของที่นี่คือสะพานที่อยู่หน้าที่พักอย่างสวยงาม ซึ่งห้องพักนั้นราคา 600 ต่อคืน สามารถจองห้องพักได้ในเว็บไซต์ โดยกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เข้ามาพักส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวที่เข้ามาทำกิจกรรมของจังหวัดและช่วงเทศกาลสำคัญทางศาสนา

  1. เรือนไทยริมน้ำ รีสอร์ท บ้านกระดึง ตำบลบ้านด่าน

เป็นรีสอร์ทที่มีสเน่ห์และเอกลักษณ์ของตำบลบ้านด่าน เนื่องจากที่พักนั้นเป็นบ้านเรือนไทยที่ทำจากไม้แท้และมีความสวยงาม รวมถึงจุดเด่นที่น่าสนใจคืออยู่ติดกับแม่น้ำลำตะโคง แม่น้ำที่มีความสำคัญต่อตำบลบ้านด่านเป็นอย่างมาก นักท่องเที่ยวที่เข้ามาพักส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาตินั้นก็ชื่นชอบเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะที่พักซึ่งมีความเป็นไทย หรือริมแม่น้ำที่สวยงาม โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 450 บาทต่อคืน มีบ้านพักทั้งสิ้น 10 หลัง ไม่มีบริการอาหารเช้า แต่เนื่องจากเจ้าของรีสอร์ทนั้นมีความเป็นมิตรอย่างมาก หากนักท่องเที่ยวต้องการให้พาเที่ยวรอบ ๆ จังหวัดบุรีรัมย์หรือสถานที่สำคัญต่าง ๆ ตามที่ต้องการ ทางรีสอร์ทนั้นมีรถตู้บริการนำเที่ยวตามที่ท่านต้องการ โดยราคานั้นก็ขึ้นอยู่กับสถานที่ที่ต้องการไป

  1. แสงเทียน รีสอร์ท บ้านโคกวัด ตำบลบ้านด่าน

แสงเทียน รีสอร์ท เป็นที่พักที่มีบรรยากาศร่มรื่นและน่าอยู่ และมีราคาเริ่มต้นที่ 450 บาทต่อคืน สามารถทำการจองผ่านเว็บไซต์ โทรศัพท์ หรือจะเป็นการเข้ามาจองด้วยตัวเองได้ โดยมีห้องพักทั้งหมด 15 ห้องด้วยกัน การบริการนั้นมีเพียงกาแฟร้อนในตอนเช้า ไม่มีอาหารเช้าให้รับประทาน ซึ่งเป็นที่พักที่ห่างจากวัดเกาะแก้งธุดงคสถานไม่มากนัก จึงเป็นที่นิยมสำหรับครอบครัวที่ต้องการเข้ามากราบไหว้และทำบุญที่วัดในช่วงเทศกาลสำคัญทางศาสนาเสมอ ในบางครั้งก็มีกลุ่มนักท่องเที่ยวมาเข้าพักเป็นจำนวนม าก เนื่องจากแสงเทียน รีสอร์ทนั้นมีลานกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาใช้บริการ ทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้

  1. บ้านพักโฮมสเตย์ บ้านโนนสวรรค์ ตำบลบ้านด่าน

เป็นบ้านพักที่เกิดขึ้นจากกรมการพัฒนาชุมชนของ ตำบลก่อตั้งให้ เนื่องจากบ้านโนนสวรรค์นั้นมีสถานที่สำคัญอย่างสวนผักบ้านโนนสวรรค์ และอยู่ใกล้กับวัดเกาะแก้งธุดงคสถาน โดยจะมีบ้านพักทั้งหมด 5 หลัง คิดราคาตามคนที่เข้าพักและลักษณะของห้อง อย่างห้องที่มีพัดลมนั้นมีราคา 200 บาทต่อคน ห้องพักที่มีเครื่องปรับอากาศมีราคา 350 บาทต่อคน โดยไม่มีบริการใด ๆ แต่ถ้าหากต้องการอาหารเช้าก็จะคิดเพิ่ม 50 บาทต่อคน บ้านพักโฮมสเตย์นั้นไม่การประชาสัมพันธ์สถานที่ที่พักในอินเตอร์เน็ต เนื่องจากเป็นการดูแลโดยกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ช่วยกัน ไม่ได้มีการก่อตั้งเป็นกลุ่มอย่างจริงจังนัก แต่ยังคงมีนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการในช่วงที่มีกิจกรรมของจังหวัดบุรีรัมย์ เช่น การแข่งรถ การวิ่งมาราธอนของจังหวัด เป็นต้น โดยจะเป็นการจองผ่านกับทางรัฐ ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เคยมาใช้บริการและพอใจกับบ้านพักโฮมสเตย์แห่งนี้

จากการเข้าไปสอบถามข้อมูลและได้พูดคุยกับเจ้าของและผู้ดูแลที่พักทั้ง 4 แห่งแล้วพบว่า การดูแลที่พักนั้นไม่เคยพบเจอปัญหาใด ๆ นอกจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด 19 ที่ทำให้สถานที่บางแห่งต้องงดการให้บริการบางอย่าง เช่น อาหารเช้า รวมทั้งต้องปิดกิจการชั่วคราวเพราะยังไม่พร้อมรับมือกับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นจากโรคระบาดนี้ อีกทั้งยังทำให้นักท่องเที่ยวลดน้อยลงส่งผลต่อการบริหารที่พักเป็นอย่างมาก โดยเจ้าของและผู้ดูแลที่พักนั้นต้องการให้มีการส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวของตำบลบ้านด่านให้เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากเห็นว่าตำบลบ้านด่านนั้นยังสามารถเพิ่มแหล่งท่องเที่ยวได้ เพราะมีวัดเกาะแก้งธุดงคสถานที่สำคัญ มีแม่น้ำลำตะโคงที่สวยงาม ต้องการให้มีการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวริมน้ำเพิ่มมากขึ้น เช่น ตลาดน้ำ แพเรือนไทยริมน้ำ เพื่อที่จะได้ดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาและได้พักในตำบลบ้านด่านเพิ่มมากขึ้นอีก

 

อื่นๆ

เมนู