1. หน้าแรก
  2. พยาบาลศาสตร์
  3. NS01 - ตำบลบ้านด่าน อำเภอบ้านด่าน
  4. การสร้างอาชีพเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานดำและการเพาะหัวเชื้อเห็ดนางฟ้าภูฐานดำเพื่อจำหน่าย “กรณีศึกษาของชาวบ้านตำบลบ้านด่าน”

การสร้างอาชีพเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานดำและการเพาะหัวเชื้อเห็ดนางฟ้าภูฐานดำเพื่อจำหน่าย “กรณีศึกษาของชาวบ้านตำบลบ้านด่าน”

ข้าพเจ้า: นายกฤษณะชัย แขวรัมย์ ประชาชนทั่วไป ตำบลบ้านด่าน อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์

หลักสูตร:พยาบาลศาสตร์ NS01 มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

เห็ดนางฟ้าภูฐานดำเห็ดเศรษฐกิจขายดีคนทั่วๆไปรู้จักกันดีมีคุณค่าทางโภชนาการสูงสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนูยกตัวอย่างเช่น แกงไก่ใส่เห็ดนางฟ้าภูฐานดำ ขนมจีนน้ำยา เห็ดนางฟ้าภูฐานดำผัดกุ้ง เป็นต้น เห็ดนางฟ้าภูฐานดำเป็นเห็ดที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกสภาพอากาศของเมืองไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคอีสานซึ่งมีสภาพอากาศค่อนข้างร้อนอบอ้าวจึงมีความเหมาะสมในการเพาะเห็ดชนิดนี้เป็นที่รู้จักแพร่หลายของผู้นิยมบริโภคเห็ดและราคาก็ไม่แพงสามารถทำป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมได้

จากการสอบถามข้อมูลการเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานดำของชาวบ้านตำบลบ้านด่านบ้านหนองหว้าประชาสรรค์ตั้งอยู่ที่บ้านเลขที่ 177 หมู่ 19 บริษัท ชามิน จำกัด มีนายพิทักษ์ เสนีโสด อายุ 42 ปี และนางศิริรัตน์ โปนขุนทด อายุ 36 ปี เป็นเจ้าของซึ่งได้ให้ข้อมูลว่าการทำโรงเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานดำในตำบลบ้านด่านยังมีการทำที่ไม่มากนักปัจจัยสำคัญคือต้องมีเงินในการลงทุนในหนึ่งโรงเรือนจะอยู่ประมาณ20,000-30,000บาทหากมีเงินทุนที่จะเริ่มทำสามารถเริ่มลงทุนในระดับหลักพันบาทได้เช่นกันอาชีพทำโรงเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานดำเป็นอาชีพที่สามารถทำได้ตลอดทั้งปีระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวใช้เวลาไม่นานอยู่ที่ประมาณ 2-4 เดือนจะขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 60 บาทรายได้ต่อการเก็บหนึ่งครั้งอยู่ที่ประมาณ10,000-20,000บาทต่อเดือนซึ่งไม่เพียงจะเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานดำขายเท่านั้นยังมีการเพาะเชื้อเห็ดขายอีกหนึ่งอย่างด้วยโดยก้อนเชื้อเห็ดหนึ่งก้อนจะมีราคาอยู่ที่7-10บาทขึ้นอยู่กับวัสดุดิบในการนำมาผสมเพื่อเป็นหัวเชื้อสามารถสร้างรายได้หลักหมื่นบาทเหมือนกับการขายเห็ดนางฟ้าภูฐานดำส่วนตลาดรับซื้อเห็ดนางฟ้าภูฐานดำรวมถึงหัวเชื้อเพาะเห็ดจะมีออร์เดอร์สั่งเข้ามาทั่วประเทศเแล้วแต่ความต้องการของลูกค้ามีความต้องการเป็นจำนวนมากหรือจำนวนน้อยพร้อมแนะวิธีการเพาะเห็ดการดูแลโดยจะมีวัสดุอุปกรณ์ดังนี้ที่สำคัญๆที่ใช้ทำหัวเชื้อที่สามารถหาได้ง่ายจากชุมชนคือ ขี้เรื่อยยางพาราแห้งสนิท หินปูนหรือผงชอร์ค ข้าวโพดป่น รำละเอียด น้ำเปล่า ปูนยิบซัมดีเกลือและEMการที่จะทำเชื้อเห็ดไห้ได้ผลผลิตที่ดีนั้นข้อนี้ก็ขึ้นอยู่กับอาหารที่จะนำมาใช้มีทั้งแบบสำเร็จรูปและผสมเองดังนั้นจึงจะขอยกตัวอย่างการเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานดำดังนี้

วิธีการเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานก็จะนำก้อนเชื้อที่ได้ทำการหยอดเชื้อและบ่มเชื้อเห็ดนางฟ้าโดยก่อนอื่นก้อนเชื้อที่ได้นั้นเราก็จะนำมาทำการนึ่งเพื่อฆ่าเชื้อถ้ามีหม้อนึ่งความดันอยู่แล้วก็ให้นึ่งที่ความดัน 25 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว โดยทำการนึ่งที่ระยะเวลาประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง ถ้าไม่มีหม้อนึ่งความดันอาจใช้หม้อนึ่งจากถังน้ำมัน 200 ลิตร แทนก็ได้แต่จะต้องทำการนึ่งประมาณ 3 ครั้ง โดยทำการนึ่งที่อุณหภูมิ 100 อาศาเซลเซียส นึ่งที่ระยะเวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง และทำการนึ่งทั้งหมด 3 ครั้ง เมื่อผ่านขั้นตอนการนึ่งฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว เราก็จะทำการหยอดเชื้อเห็ดลงสู่ก้อนเชื้อ เชื้อเห็ดจากเมล็ดข้าวฟ่างควรหยอดเชื้อลงประมาณ 20 – 25 เมล็ด เมื่อหยอดเชื้อลงสู่ก้อนเชื้อเห็ดเสร็จแล้ว ให้ทำการปิดปากถุงก้อนเชื้อให้เรียบร้อย หลังจากทำการหยอดเชื้อลงในก้อนเชื้อเสร็จเราก็จะทำการบ่มเชื้อเห็ดในอีกขั้นตอนหนึ่งโดยการบ่มเชื้อนั้นต้องนำก้อนไปบ่มไว้ที่ระยะเวลาประมาณ 20-25 วัน กรรมวิธีการบ่มก็ไม่ยุ่งยากอะไร เพียงแต่ต้องเก็บดูแลให้เป็นระเบียบ ไม่ให้ถูกแดด ไม่ให้ถูกฝน ลมไม่ไห้โกรกไม่มีแมลง ไม่มีหนู อากาศก็ต้องถ่ายเทได้สะดวกเท่านี้เห็ดที่เพาะก็จะให้ดอกที่ใหญ่และมีคุณภาพ

วิธีการเก็บผลผลิตจะใช้เวลาประมาณ 2-4 เดือน หรือจนหมดอายุอาหารในก้อนจึงนำรุ่นใหม่เข้ามาเพาะแทน รวมทั้ง ก้อนเชื้อบางก้อนที่เน่าเสียไปอย่างรวดเร็วกว่าก้อนอื่น ๆให้แยกออกไปแล้วนำ รุ่นใหม่เข้ามาแทนเช่นกัน ก้อนเชื้อที่หมดสภาพหรือหมดอายุแล้ว จะมีน้ำหนักเบา บางก้อนจะเละมีสีดำคล้ำ ถึงระยะนี้อาจนำออกมาทั้งหมด จากนั้นจึงล้างโรงเรือนให้สะอาดก่อนนำ ก้อนเชื้อรุ่นใหม่เข้าไปเพาะต่อไป

จากที่กล่าวมาข้างต้นอาชีพการเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานดำรวมถึงการเพาะหัวเชื้อสามารถเป็นได้ทั้งอาชีพหลักและอาชีพรองในการใช้เลี้ยงครอบครัวได้เพราะเป็นเห็ดเศรษฐกิจเป็นที่ต้องการของตลาดมีราคาที่ไม่แพงมีต้นทุนเพียงหลักพันก็สามารถทำได้เป็นอาชีพที่มีความยั่งยืนเพาะง่ายเก็บผลผลิตได้เร็วข้อนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้เป็นเจ้าของด้วยว่าเอาใจใส่กับอาชีพเพาะเห็ดอย่างจิงจังหรือไม่แต่ท้ายที่สุดผู้มีความพยายามเท่านั้นจะเป็นผู้ชนะในอาชีพที่ได้เลือกทำนั้นเอง

อื่นๆ

เมนู