1. หน้าแรก
  2. พยาบาลศาสตร์
  3. NS01 - ตำบลบ้านด่าน อำเภอบ้านด่าน
  4. NS01 อินทผลัม ผลไม้เศรษฐกิจที่น่าสนใจในตำบลบ้านด่าน อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ ประจำเดือนสิงหาคม 2564

NS01 อินทผลัม ผลไม้เศรษฐกิจที่น่าสนใจในตำบลบ้านด่าน อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ ประจำเดือนสิงหาคม 2564

อินทผลัม ผลไม้เศรษฐกิจที่น่าสนใจในตำบลบ้านด่าน

ข้าพเจ้านางสาวพรนัชชา แฉล้มรัมย์ บัณฑิตจบใหม่

หลักสูตร: การพัฒนาสินค้าหัตถกรรม คหกรรมในชุมชนสู่มาตรฐาน NS01

ในปัจจุบัน “อินทผลัม” ถือเป็นผลไม้เศรษฐกิจที่เกษตรกรให้ความสนใจและเริ่มปลูกกันอย่างแพร่หลาย ถึงแม้ว่าในการปลูกหนึ่งครั้งจะมีค่าลงทุนที่ค่อนข้างสูงก็ตาม เนื่องจากราคาของอินทผลัมต่อต้นนั้นสูงถึงเกือบหนึ่งพันบาท และต้องปลูก 1 – 3 ปี จึงจะได้ผลผลิตมาขาย แต่เมื่อดูแลจนถึงช่วงที่อินทผลัมออกผลผลิตให้เกษตรกร จะพบว่าเป็นผลไม้ที่ให้ผลผลิตมาก รวมทั้งยังมีราคาที่สูงอีกด้วย อินทผลัมหนึ่งต้นสามารถให้ผลผลิตสูงสุดที่ 100 กิโลกรัม และราคาต่อกิโลกรัมนั้นคือสามารถสูงถึง 500 บาท การขายผลผลิตเพียงครั้งเดียวจึงอาจสามารถคืนทุนให้แก่เกษตรกรผู้ลงทุนได้ และถ้าหากเกษตรกรมีความสามารถในการเพาะต้นกล้า จะทำให้มีกำไรสูงขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งในตำบลบ้านด่านของข้าพเจ้าก็มีเกษตรกรที่นำอินทผลัมเข้ามาปลูกเป็นสวนและนำมาขายกันเพิ่มมากขึ้น

  

จากการลงสำรวจในตำบลบ้านด่าน ข้าพเจ้าได้เห็นเกษตรกรในตำบลบ้านด่านเริ่มที่จะมีต้นอินทผลัมในสวนของตนเอง และจะมีที่หมู่บ้านบ้านโนนสวรรค์ที่มีการปลูกในพื้นที่เป็นไร่ ทำให้สามารถเห็นต้นอินทผลัมเรียงรายและลูกสีเหลืองออกมาตามต้นอย่างสวยงาม ข้าพเจ้าได้เห็นเจ้าสวนนำมาขายที่ตลาดนัดอำเภอบ้านด่านด้วยการนำผลมาใส่ไว้ในชะลอม ทำให้มีความน่าสนใจและน่าซื้ออย่างมาก และนอกจากจะขายในตลาดแล้วยังสามารถขายให้แก่พ่อค้าคนกลางที่สนใจนำไปขายต่อได้อีกด้วย สาเหตุที่อินทผลัมกลายเป็นผลไม้ที่คนนิยมปลูกและรับประทานกันมากขึ้นเนื่องจากว่าเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานฉ่ำ อุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย มีไขมันต่ำและไม่มีคอเลสเตอรอล ช่วยในการบำรุงและป้องกันโรคต่าง ๆ ได้มาก เช่น ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยป้องกันโรคกระดูก ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและความดันโลหิตสูง ช่วยในการย่อยอาหาร และมีสรรพคุณช่วยลดเสมหะในลำคอ เป็นต้น

   

การขายอินทผลัมนั้นไม่ได้มีเพียงการขายผลสดเท่านั้น แต่ยังสามารถนำผลอินทผลัมมาตากแห้งเป็นการถนอมอาหารและเก็บไว้ได้เป็นปี เกษตรกรจึงไม่ต้องกังวลเรื่องผลผลิตในสวนที่มีเยอะจนไม่สามารถขายได้หมด หากเราให้ความรู้แก่เกษตรกรตำบลบ้านด่านในการปลูกและดูแลต้นอินทผลัมจนสามารถมีสวนอินทผลัมประจำตำบลบ้านด่านที่สามารถทำให้เปิดสวนในช่วงที่ต้นอินทผลัมออกผล ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมความสวยงามและซื้อผลผลิตที่ไม่ว่าจะเป็นผลสด การนำมาตากแห้ง หรือทำเป็นน้ำดื่มขาย จะเป็นการเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกรและคนในพื้นที่ได้มากขึ้นในอนาคต

นางสาวพรนัชชา แฉล้มรัมย์

 

อื่นๆ

เมนู