การสร้างอาชีพจากการทำครองแครงกรอบ

บ้านโนนสว่าง  ตำบลบ้านด่าน อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์

ข้าพเจ้า นางสาวธิวาพร  แปนไมล์ บัณฑิตจบใหม่

หลักสูตร: การพัฒนาสินค้าหัตถกรรม คหกรรมในชุมชนสู่มาตรฐาน NS01

        “ครองแครงกรอบ” เป็นขนมไทยโบราณ ที่มีลักษณะเป็นแบบแห้งโดยการเอาไปทอดจนกรอบ มีต้นทุนในการผลิตน้อย วัตถุดิบที่ใช้นั้นหาง่าย และเป็นที่ต้องการของการตลาด เนื่องจากมีราคาในการจำหน่ายที่ไม่แพง ชาวบ้านจึงเห็นร่วมกันว่าการทำครองแครงกรอบเป็นอาชีพที่น่าสนใจจึงจัดตั้งให้เป็นสินค้า OTOP ขึ้น โดยกลุ่มแม่บ้านในชุมชนบ้านโนนสว่าง ตำบลบ้านด่าน อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์

        การทำครองแครงประกอบไปด้วยวัตถุดิบที่หาได้ทั่วไป และมีอยู่แล้วในชุมชน ได้แก่ แป้งสาลี , น้ำปูนใส , ไข่ไก่ , เกลือป่น, กะทิ , น้ำตาลปี๊บ, พริกไทยป่น, ต้นหอมซอย, น้ำมันสำหรับทอด, น้ำปลา , น้ำเปล่า, รากผักชี มีขั้นตอนในการทำที่ง่าย โดยการนำแป้งสาลี, เกลือป่น,น้ำปูนใส และกะทิใส่ชามผสมและนวดแป้งให้เข้ากันจนเนียน จากนั้นนำแป้งที่นวดเตรียมไว้มาแบ่งเป็นก้อนเล็กๆประมาณหัวนิ้วก้อย แล้วนำไปกดลงพิมพ์ครองแครง โดยกดรูดไปด้านหน้าจะทำให้เกิดลายขึ้น และนำครองแครงไปทอดในกระทะโดยตั้งไฟปานกลางทอดจนครองแครงเหลืองกรอบ แล้วตักออกพักไว้เพื่อสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นบรรจุภัณฑ์และนำไปจัดจำหน่ายให้คนในชุมชนและตลาดนัดครองถม 2 แห่ง คือ ตลาดนัดคลองถมบ้านด่าน และตลาดนัดคลองถมบ้านดงกระทิง โดยจำหน่ายในราคาถุงละ 20 บาท จากต้นทุนการผลิตราคาถุงละ 13 บาท ทำให้ได้กำไรถุงละ 7 บาท ซึ่งขายได้วันละประมาณ 70 ถุง ทำให้มีรายได้ 490 บาทต่อวัน  ถือว่าเป็นรายได้ที่เพียงพอต่อการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

        จากข้อมูลข้างต้นจึงคิดว่า การทำครองแครงกรอบเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจในการสร้างอาชีพ ที่ควรมีการต่อยอดและพัฒนาโดยการขยายการสร้างอาชีพด้วยการจัดอบรมและขยายพื้นที่การตลาด เพื่อทำให้คนรู้จักครองแครงกรอบเพิ่มมากขึ้นและเพื่ออนุรักษ์ไว้ซึ่งขนมไทยโบราณ

   

(ที่มาของรูปภาพ : https://www.youtube.com/watch?v=Q7aRlTw4bnM)

อื่นๆ

เมนู