สมุนไพรในการบำรุงน้ำนมแม่หลังคลอด 

ตำบลบ้านด่าน อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์

ข้าพเจ้า นางสาวธิวาพร  แปนไมล์ บัณฑิตจบใหม่

หลักสูตร: การพัฒนาสินค้าหัตถกรรม คหกรรมในชุมชนสู่มาตรฐาน NS01

         การแพทย์พื้นบ้านถึงจะไม่เป็นที่นิยมเท่ากับการแพทย์แผนปัจจุบันแต่ก็ยังไม่สูญหายไปจากสังคมไทยหมอพื้นบ้านเป็นผู้ที่มีบทบาทในการดูแลสุขภาพอนามัยของประชาชนในชนบทตลอดมาเพราะความสัมพันธ์ระหว่างหมอพื้นบ้านกับชาวบ้านเป็นความผูกพันกันด้วยความเชื่อในจิตสำนึกและความศรัทธาที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษจากเหตุผลดังกล่าวทำให้หมอพื้นบ้านยังคงมีบทบาทต่อสุขภาพของประชาชนมาจนถึงปัจจุบันและกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก

        ข้าพเจ้าและทีมงานได้จัดโครงการเกี่ยวกับภูมิปัญญาชาวบ้านในการใช้สมุนไพรและได้เล็งเห็นความสำคัญของสมุนไพรที่มีประโยชน์หลากหลายไม่ว่าจะเป็นสมุนไพรในการบำรุงน้ำนมแม่หลังคลอดสมุนไพรในการรักษาการนวดแผนไทยและอีกมากมายการใช้สมุนไพรกับหญิงหลังคลอดเพื่อบำรุงน้ำนมปัจจุบันมีผู้ใช้น้อยลงและมีผู้รู้เรื่องการใช้สมุนไพรน้อยลง 

ความเชื่อของชาวบ้านเกี่ยวกับหญิงหลังคลอดในตำบลบ้านด่านผู้สูงอายุมีความเชื่อเรื่องการงดหรือหลีกเลี่ยงอาหารแสลงพวกผักชะอมกบไก่และเขียดเพราะทำให้เกิดอาการไม่สบายตัวเลือดลมตีน้ำคาวปลาไม่ขับออกมาน้ำนมหดมีไข้และแม่บางรายอาจจะเกิดอาการชักสมุนไพรที่รับประทานเพื่อบํารุงน้ำนมมีหลากหลายเช่นใบกะเพราเป็นสมุนไพรฤทธิ์ร้อนที่ส่งผลให้ระบบการไหลเวียนโลหิตได้รับการกระตุ้นและทำให้มีการผลิตน้ำนมออกมามากขึ้นหัวปลีในหัวปลีมีธาตุแคลเซียมสูงกว่ากล้วยน้ำว้า 4 เท่าและยังมีธาตุเหล็กฟอสฟอรัสวิตามินซีเบตาแคโรทีนซึ่งจะช่วยบำรุงโลหิตและบำรุงน้ำนมได้ดีมากเมื่อคุณแม่รับประทานหัวปลีเป็นประจำจึงทำให้มีน้ำนมเยอะและเพียงพอต่อลูกน้อยขิงมีสรรพคุณช่วยขับลมแก้วิงเวียนคลื่นไส้เพิ่มการไหลของโลหิตกระตุ้นการสร้างน้ำนมและมีสารสำคัญอย่างแคลเซียมวิตามินเอวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 จึงเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรเพิ่มน้ำนมกุยช่ายในกุยช่ายมีสารอาหารหลากหลายที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตไม่ว่าจะเป็นฟอสฟอรัสวิตามินเอวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ซึ่งเป็นสารสำคัญในการกระตุ้นการผลิตน้ำนมให้มากขึ้นใบแมงลักเป็นสมุนไพรฤทธิ์ร้อนมีสรรพคุณกระตุ้นต่อมน้ำนมช่วยขับลมขับเหงื่อเป็นต้น

ดังนั้นคุณแม่หลังคลอดจึงต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์หลีกเลี่ยงอาหารแสลงและสามารถใช้สมุนไพรพื้นบ้านเพื่อช่วยบำรุงน้ำนมเพิ่มน้ำนมแม่และสมุนไพรยังช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้กับแม่ขณะให้นมลูกไม่ว่าจะเป็นช่วยขับน้ำคาวปลาทำให้ร่างกายสดชื่นบำรุงโลหิตและยังเพิ่มคุณค่าสารอาหารในน้ำนมให้มีประโยชน์ต่อลูกน้อยมากขึ้นอีกด้วย     

อื่นๆ

เมนู