ข้าพเจ้า นางสาวศศิวลัย บุลาลม ประชาชน

หลักสูตร: การพัฒนาสินค้าหัตถกรรม คหกรรมในชุมชนสู่มาตรฐาน NS01

              สมุนไพรเป็นสิ่งที่อยู่คู่คนไทยมาเนิ่นนาน เราใช้สมุนไพรในการรักษาและบรรเทาอาการโรคต่างๆ ตามสูตรแพทย์แผนโบราณ รวมถึงการดื่ม น้ำสมุนไพร ที่มีสรรพคุณช่วยบำรุงกำลังและบรรเทาอาการของโรคภัยโดยเฉพาะโรคที่เกิดขึ้นในวัยผู้สูงอายุนอกจากการรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์แล้วด้านอาหารและเครื่องดื่มก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยต่างๆ ได้เป็นอย่างดี โดยเครื่องดื่มที่เป็นที่นิยมและมีประโยชน์ต่อร่างกายได้แก่ น้ำดื่มสมุนไพร

               จากการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับน้ำสมุนไพรสำหรับผู้สูงอายุพบว่า 5 น้ำสมุนไพรใกล้ตัวที่มีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันหรือบรรเทาอาการต่างๆในผู้สูงอายุได้แก่ น้ำใบบัวบก น้ำมะระขี้นก น้ำกระเจี๊ยบแดง น้ำใบเตย และน้ำกระเพรา

น้ำใบบัวบก มีวิตามินเอสูงช่วยในการบำรุงสายตา มีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิต บำรุงหัวใจ และแก้อาหารอ่อนเพลียได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอความแก่ได้อีกด้วย

น้ำมะระขี้นก ในมะระขี้นก มีสารชื่อ ซาแรนติน สามารถช่วยกระตุ้นการหลั่งอินซูลินจากตับอ่อนให้มากขึ้นเพื่อจัดการกับน้ำตาลที่สูงในกระแสเลือด นอกจากนี้ ยังช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ดีขึ้น เหมาะสำหรับคนเป็นเบาหวานหรือผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก  

น้ำกระเจี๊ยบแดง แม้ที่มาของกระเจี๊ยบแดงจะไม่เป็นที่แน่ชัด แต่ด้วยสรรพคุณที่ดีต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด พืชสมุนไพรชนิดนี้จึงเป็นที่จับตามองของนักวิจัยทั่วโลก เพราะว่าสารประกอบในกระเจี๊ยบมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความดันโลหิตและคลอเลสเตอรอล นอกจากนี้ ยังช่วยในการขับปัสสาวะได้อีกด้วย

น้ำใบเตย คือน้ำสมุนไพรที่ไม่เพียงแต่มีความหอมชื่นใจเท่านั้น น้ำใบเตยหอมยังมีสรรพคุณช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจ แก้อาการอ่อนเพลียของร่างกาย และช่วยชูกำลังได้อย่างดี นอกจากนี้ ยังช่วยบรรเทาอาการของโรคเบาหวานใน ผู้สูงอายุ อีกด้วย และสุดท้ายคือ

น้ำกะเพรา กะเพรามีสรรพคุณช่วยขับลมและปรับสมดุลกรดในกระเพาะอาหาร ช่วยเร่งการย่อยอาหาร จึงเหมาะสำหรับคนที่เป็นกรดไหลย้อนที่มีอาการท้องอืดร่วมด้วย นอกจากนี้ ใบกะเพรายังมีคุณสมบัติทำให้เซลล์ตับอ่อนสามารถผลิตอินซูลินได้ดีขึ้นอีกด้วย

              ในการดื่มน้ำสมุนไพรสำหรับผู้สูงอายุ ยังคงต้องคำนึงถึงข้อควรระวัง เลือกดื่มน้ำสมุนไพรควบคู่ไปกับการรักษาโรคด้วยแพทย์แผนปัจจุบัน ต้องแจ้งชื่อสมุนไพรให้แพทย์ผู้ดูแลทราบด้วย เพื่อปรึกษาวิธีการใช้ที่ถูกต้องและป้องกันอาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้นได้ 

               สำหรับประชาชนในเขตพื้นที่ตำบลบ้านด่าน อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ก็ได้มีการทำน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพในหลายๆ ครัวเรือนเพื่อใช้ในการบริโภคและจำหน่าย แต่การจำหน่ายนั้นยังไม่เห็นแพร่หลายมากนัก ซึ่งจากประเด็นดังกล่าวก็เป็นที่น่าสนใจที่ว่าหากมีการจัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการน้ำสมุนไพรหรือการจับกลุ่มจัดทำน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพขึ้นในตำบลบ้านด่านอาจจะเป็นการส่งเสริมด้านอาชีพให้คนในชุมชนทำให้คนในชุมชนมีรายได้เพิ่มมาขึ้นจากผลผลิตหรือพืชสมุนไพรที่มีอยู่แล้วและยังเป็นการส่งเสริมให้คนในชุมชนหันมันดูแลสุขภาพและมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของตนเองมากยิ่งขึ้นจากการรู้สรรพคุณที่ถูกต้องของสมุนไพรแต่ละชนิด

อื่นๆ

เมนู