1. หน้าแรก
  2. พยาบาลศาสตร์
  3. NS02 - ตำบลชุมเห็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์
  4. NS02 – ตำบลชุมเห็ด อำเภอ เมือง จังหวัดบุรีรัมย์ (โครงการ การอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการนวดแผนไทยและการทำลูกประคบอบสมุนไพร)

NS02 – ตำบลชุมเห็ด อำเภอ เมือง จังหวัดบุรีรัมย์ (โครงการ การอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการนวดแผนไทยและการทำลูกประคบอบสมุนไพร)

โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ กลุ่ม NS02 – ตำบลชุมเห็ด อำเภอ

เมือง จังหวัดบุรีรัมย์ (โครงการ การอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการนวดแผนไทยและการทำลูกประคบอบสมุนไพร)

 

          ดิฉัน นางสาวกนกรัตน์  สุขรัตน์  ประเภท ประชาชน ตามโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ สังกัดคณะพยาบาลศาสตร์  เป็นผู้รับจ้างงานของ ตำบลชุมเห็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์  ได้ลงพื้นที่ปฏิบัติงานประจำเดือนกรกฎาคม ดังนี้

          ในเดือนที่ผ่านมาทางตำบลชุมเห็ดของเราได้มีการจัดโครงการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการนวดแผนไทยและการทำลูกประคบอบสมุนไพรขึ้นมา ในการจัดโครงการในครั้งนี้ทางคณะอาจารย์และผู้จ้างงานได้จัดการประชุมออนไลน์ขึ้นเพื่อปรึกษาหารือ และเพื่อตอบสนองตามแบบสำรวจความต้องการของชาวบ้านในหมู่บ้าน ในการส่งเสริมและให้ความรู้เกี่ยวกับการนวดแผนไทยและการทำลูกประคบอบสมุนไพร เพื่อให้ได้มาซึ่งความรู้ที่ถูกต้องและยังสามารถนำมาเป็นอาชีพเพื่อเพิ่มรายได้อีกด้วย

          ในการจัดโครงการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการนวดแผนไทยและการทำลูกประคบอบสมุนไพร  โดยกิจกรรมดังกล่าวได้ทำการประสานงานกับ เทศบาลเมืองชุมเห็ดและกำนันประจำตำบลชุมเห็ดได้ขอจัดกิจกรรมดังกล่าวในพื้นที่หมู่บ้านโกรกขึ้นหนู และมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นกลุ่ม อสม. ของหมู่บ้านมาเป็นตัวแทนในการจัดกิจกรรมเพื่อเป็นกลุ่มต้นแบบในการที่จะนำความรู้ไปส่งต่อให้แก่ชาวบ้าน โดยมีวิทยากรจากโรงพยาบาลชุมชนจังหวัดบุรีรัมย์ค่อยให้คำอธิบาย

ได้มีการจัดกิจกรรมการนวด คือ การนวดกดจุดแก้ปวดหัว แก้ปวดศีรษะ และไมเกรน ซึ่งแต่ละจุดที่ต้องกดก็จะมีชื่อแตกต่างกันไป โดยการอบรมในครั้งนี้จะเน้นกดจุดที่หัว

  1. กดจุด Feng Chi. Feng Chi บางทีก็เรียก GB20 หรือ Gates of Consciousness เป็นจุดที่คนนิยมกดเพื่อรักษาไมเกรน จุด GB20 จะอยู่ล่างหูพอดี วิธีหาจุดนี้คือให้หาส่วนที่กลวงๆ เป็นโพรงข้างต้นคอ แถวท้ายทอย ให้ประสานมือแล้วค่อยๆ ประคองหัว จากนั้นวางนิ้วโป้งตรงโพรงใต้ท้ายทอยทั้ง 2 ข้าง

         วิธีกด นวดกดจุดด้วยนิ้วโป้ง ค่อยๆ กดลงไปลึกๆ ค้างไว้ 4 – 5 วินาที ถ้าหาโพรงที่ว่าเจอแล้ว จะนวดด้วยนิ้วชี้หรือนิ้วกลาง หรือข้อนิ้วก็ได้   ผ่อนคลาย หายใจเข้า-ออกลึกๆ ระหว่างนวดกดจุด GB20 ต้องนวดและกดจุดนี้ให้ถึง 3 นาที

       2.กดจุดแถวขมับ. แถวขมับจะมีกลุ่มจุดเรียงไปตามขอบใบหู ในกะโหลกของคุณ จะอยู่ห่างจากขอบหูขึ้นไปประมาณความกว้างของนิ้วชี้ จุดแรกคือ Hairline Curve จะอยู่ตั้งแต่เหนือขอบหูขึ้นไป แต่ละจุดอย่างที่บอกว่าห่างกันประมาณความกว้างของนิ้วชี้ และโค้งเรียงกันไปตามใบหู

       วิธีกด กดแต่ละจุดที่ขมับทั้ง 2 ข้าง จะกดลงไปตรงๆ หรือนวดวนก็ได้ ให้ครบ 1 นาที จากนั้นกดเรียงไปทีละจุด จะเห็นผลที่สุด และแต่ละจุดจะเรียงกันตั้งแต่หน้าขมับไปจนถึงหลังหู ได้แก่ Hairline Curve, Valley Lead, Celestial Hub, Floating White และ Head Portal Yin

       3.กระตุ้น Wind Mansion. บางทีก็เรียก GV16 กดแล้วช่วยเรื่องไมเกรน คลายเส้นยึดที่คอ และคลายเครียด จุดนี้จะอยู่กลางท้ายทอย กึ่งกลางระหว่างหู 2 ข้างกับสันหลัง ให้หาโพรงแถวท้ายทอย แล้วกดลงไปที่ตรงกลาง

        วิธีกด กดจุดลงไปตรงๆ ลึกๆ อย่างน้อย 1 นาทีขึ้นไป

      4.กดจุด Heaven’s Pillar. Heaven’s Pillar จะอยู่ที่คอ ต่ำลงไปเท่ากับความกว้างของ 2 นิ้วชี้ ตรงท้ายทอย ให้เลื่อนนิ้วจากท้ายทอยลงไป หรือจากจุดอื่นที่อยู่แถวโพรงที่ว่า จะเจอจุดนี้ที่แผงกล้ามเนื้อข้างสันหลัง

        วิธีกด จะกดจุดลงไปตรงๆ หรือนวดวนก็แล้วแต่ ให้ได้ 1 นาที

           และการทำลูกประคบอบสมุนไพร  การประคบสมุนไพร คือ การใช้สมุนไพรมาห่อด้วยผ้าเป็นลูก เรียกว่า ลูกประคบนำลูกประคบไปนึ่งให้ร้อนแล้วนำมาประคอบบริเวณที่ปวดหรือเคล็ด ขัดยอก จะช่วยบรรเทาอาการปวดเคล็ด ,ขัดยอก, ได้สมุนไพรที่ใช้ทำลูกประคบส่วนใหญ่เป็นสมุนไพรที่มีนำมันหอมระเหย เมื่อนึ่งร้อนแล้วนำมันระเหยซึ่งเป็นตัวยาจะออกมากับไอน้ำและความชื้น เมื่อประคบตัวยาเหล่านั้นจะซึมเข้าไปในผิวหนังช่วยรักษาอาการเคล็ด ขัดยอก และอาการปวด นอกจากนั้นแล้วความร้อนจากลูกประคบจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น ช่วยให้ตัวยาซึมผ่านผิวหนัง ได้ดีขึ้นทั้งกลิ่นจากน้ำมันหอมระเหยยังช่วยให้เกิดความสดชื่นด้วยพร้อมการส่งเสริมด้านการขายสินค้าและการผลิต ตัวผลิตภัณฑ์อย่างมีคุณภาพ

วิธีทำลูกประคบ

อุปกรณ์การทำลูกประคบ

  1. ผ้าดิบสำหรับห่อลูกประคบ ขนาด กว้าง 35 x ยาว 35 เซนติเมตร 2 ผืน
  2. เชือก หรือด้ายดิบ

     3. เหง้าไพล (500 กรัม) สรรพคุณ แก้ปวดเมื่อย ลดอาการอักเสบ

     4. ผิวมะกรูด (200 กรัม) สรรพคุณ มีน้ำมันหอมระเหย แก้ลมวิงเวียน

     5. ตะไคร้ (200 กรัม) สรรพคุณ แต่งกลิ่น

     6. ใบมะขาม (100 กรัม) สรรพคุณ แก้อาการคันตามร่างกาย ช่วยบำรุงผิว

     7. ขมิ้นชัน (100 กรัม) สรรพคุณ ช่วยลดอาการอักเสบ แก้โรคผิวหนัง

     8. ใบส้มป่อย (100 กรัม ) สรรพคุณ ช่วยบำรุงผิว แก้โรคผิวหนัง ลดความดันโลหิต

     9. เกลือแกง (60 กรัม) สรรพคุณ ช่วยดูดความร้อนและช่วยพาตัวยาซึมผ่านผิวหนังได้สะดวกขึ้น

     10. การบูร (2 ช้อนโต๊ะ) สรรพคุณ แต่งกลิ่น บำรุงหัวใจ แก้พุพอง

     11. พิมเสน (2 ช้อนโต๊ะ) สรรพคุณ แต่งกลิ่น บำรุงหัวใจ แก้หวัด

วิธีการทำลูกประคบ

  1. หั่นหัวไพล ขมิ้นชัน ต้นตะไคร้ ผิวมะกรูด เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำมาตำพอหยาบ ๆ
  2. นำใบมะขาม ใบส้มป่อย ผสมกับสมุนไพรข้อ 1 เสร็จแล้วให้ใส่เกลือ การบูร

คลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียว

  1. นำตัวยาที่จัดเตรียมเรียบร้อย แล้วใส่ผ้าดิบห่อเป็นลูกประคบประมาณลูกส้มโอ

(น้ำหนักประมาณ 400 – 500 กรัม) รัดด้วยเชือกให้เน้น และนำใส่ในบรรจุภัณฑ์ที่เตรียมไว้

          ในการจัดโครงการมีผู้สนใจเค้าร่วมเป็นจำนวนมากแต่เนื่องด้วยสถานการณ์โรคระบาดที่เกิดขึ้นทำให้ต้องจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมอยู่ที่ 20 คน และในการจัดโครงการได้มีการจัดกิจกรรมตอบคำถามชิงของรางวัลเพื่อให้ชาวบ้านได้มีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น

อื่นๆ

เมนู