1. หน้าแรก
 2. พยาบาลศาสตร์
 3. NS03 - ตำบลวังเหนือ อำเภอบ้านด่าน
 4. NS03 การทำจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงเพื่อนำมาใช้ทางการเกษตรและสิ่งแวดล้อม ตำบลวังเหนือ อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์

NS03 การทำจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงเพื่อนำมาใช้ทางการเกษตรและสิ่งแวดล้อม ตำบลวังเหนือ อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์

ข้าพเจ้า นางสาวศิริรัตน์  เจริญรัมย์ ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ตำบลวังเหนือ อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ ภายใต้โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

การปฏิบัติงานในเดือนพฤศจิกายนครั้งนี้ คือได้มีการทำจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงจากขยะครัวเรือน เพื่อนำมาใช้ทางการเกษตรและสิ่งแวดล้อม ตำบลวังเหนือ อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ โดยการทำจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงกระบวนการทำนั้นจะต้องนำไปตากแดด ก็จะได้ออกมาเป็นจุลินทรีย์เอาไว้ใช้ได้เลย กระบวนการทำจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงนั้น จะต้องนำอาหารมาเลี้ยงตัวจุลินทรีย์ โดยนำอาหารมาเพาะเชื้อใส่ลงไปในขวดที่มีน้ำแล้วนำขวดที่มีอาหารและน้ำไปตั้งตากแดดไว้ โดยอาหารก็คือไข่ไก่นั่นเอง วิธีการทำมีมากมายหลายสูตร ทั้งผสมน้ำปลาและผงชูรส หรือไม่ก็ต้องนำแหล่งน้ำมาจากธรรมชาติบ้าง ขั้นตอนการทำจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง มีดังนี้

 1. ลอกพลาสติกที่ปิดขวดออกก่อน และกรอกน้ำลงไปในขวดให้ได้ 70% ของขวด
 2. ตอกไข่ใส่ถ้วย ตีไข่ขาวและไข่แดงให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่น้ำปลา และผงชูรสตามไป ตีจนเข้ากันเหมือนกำลังทำไข่เจียว อัตราส่วน ไข่ 1 ฟอง : น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ : ผงชูรส 1 ช้อนโต๊ะ จำง่ายๆ คือ 1:1:1)
 3. จะใส่หรือไม่ใส่เปลือกไข่ก็ได้ ถ้าใส่ก็ช่วยเสริมแคลเซียม ให้ตำหรือบดให้ละเอียดแล้วใส่ลงในไข่ที่ผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
 4. ตักไข่ที่ผสมแล้วใส่ลงในขวดน้ำที่เตรียมไว้ ดังนี้
 5. สำหรับขวด 600 cc ใส่ครึ่งช้อนโต๊ะ
 6. สำหรับขวด 1500 cc ใส่ 1 ช้อนโต๊ะ
 7. สำหรับขวด 6000 cc ใส่ 4 ช้อนโต๊ะ
 8. เขย่าส่วนผสมให้เข้ากับน้ำ แล้วเติมหัวเชื้อจุลินทรีย์สังเคราะแสงลงไปให้เหลือพื้นที่วางในขวดเล็กน้อย ปิดฝาขวดให้แน่น
 9. นำขวดไปวางเรียงกันในที่ที่มีแสงแดดส่องตลอดวัน
 10. เขย่าขวดบ้าง หากมีแก๊สในขวดมากก็เปิดฝาระบายออกได้ รอจนกว่าจะเป็นสีแดงเข้มทั้งขวดจึงจะนำไปใช้ได้ (ถ้าใส่หัวเชื้อใช้เวลา 2 อาทิตย์จึงแดงดี ถ้าไม่มีหัวเชื้อใช้เวลาประมาณ 1 เดือน)

ซึ่งทำไม่ยากเลยแต่แค่ต้องใจเย็นในการรอให้จุลินทรีย์ขยายตัว โดยปริมาณการใช้ จะใช้จุลินทรีย์ 200 CC ผสมน้ำ 20 ลิตร (ใช้กะปริมาณได้ไม่ต้องเป๊ะมาก ประมาณจุลินทรีย์ 1 แก้ว ต่อน้ำ 1 กะละมัง) ฉีดพ่นหรือรดน้ำทุกๆ 5-7 วัน ซึ่งใช้ทางการเกษตรในการปลูกต้นไม้

จากการทำจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงเพื่อนำมาใช้ทางการเกษตรและสิ่งแวดล้อม ทุกคนในชุมชน ได้ลงมือช่วยกันทำจุลินทรีย์อย่างตั้งใจ บางคนเคยไปอบรมจากที่อื่นมาแล้วก็มีความรู้มาก่อน ทำให้เข้าใจเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ จุลินทรีย์สังเคราะห์แสงช่วยให้รากพืชงอกเร็วและแข็งแรง ลดการติดเชื้อกำจัดเชื้อราหรือแบคทีเรียก่อโรคที่เมล็ดพืช ใช้ตั้งแต่เริ่มต้นปลูกสามารถควบคุมไม่ให้เกิดโรครากเน่าโคนเน่าได้ ช่วยทำให้ต้นไม้เจริญเติบโตงอกงามแข็งแรง ผลไม้รสชาติดี หวาน กรอบ อร่อย ช่วยเพิ่มน้ำหนักผลไม้ ช่วยป้องกันโรคและแมลง ช่วยป้องกันการร่วงหล่นทิ้งลูกทิ้งผลก่อนเก็บเกี่ยวแค่นี้ จุลินทรีย์สังเคราะห์แสงก็จะได้ทำหน้าที่ในการดูแลรักษาต้นไม้ของเราให้งอกงาม และเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้โลกของเราน่าอยู่มากขึ้น

อื่นๆ

เมนู